วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กทม.ฝนตกเล็กน้อยหมอกบางตอนเช้า เหนือ-อีสาน หนาว หมอกหนาบางแห่ง

ภาคเหนือและอีสานตอนเช้ายังหนาวและมีหมอกหนาบางพื้นที่ กลางวันร้อนแดดแรง ภาคใต้ฝนตก 20% อ่าวไทยตอนล่างทะเลคลื่นสูง 2 เมตร ภาคกลางและตะวันออกเมฆบางส่วนและหมอกบางตอนเช้า ส่วน กทม.ฝนตกเล็กน้อยและมีหมอกบางตอนเช้า...

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 59 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี เช้าวันนี้ พบว่า บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนได้ถอยร่นขึ้นไปอยู่เหนือประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาบางพื้นที่ สำหรับภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงมีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนระมัดระวังสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนาไว้ด้วย

แต่ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้จะมีฝนได้บริเวณภาคกลางตอนล่างและภาคตะวันออก โดยอุณหภูมิบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส

โดยอุณหภูมิในเช้าวันนี้ พื้นที่ที่ปกคลุมประเทศไทยส่วนใหญ่มีอากาศเย็นๆ เท่านั้น โดยอุณหภูมิต่ำสุดในเช้าวันนี้อยู่ที่ประมาณ 15-17 องศาเซลเซียส ในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคอีสาน ส่วนภาคกลางเป็นสีเหลือง คือมีอากาศอุ่นถึงร้อน อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส ขณะที่ช่วงกลางวันอากาศร้อน แดดแรงเลยทีเดียว สูงสุดไต่ไปแตะที่ 36-37 องศาเซลเซียส แต่ในวันพรุ่งนี้อุณหภูมิบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานจะลดลงเล็กน้อย ต่ำสุดจะอยู่ที่ประมาณ 14-16 องศาเซลเซียส

ส่วนบริเวณภาคใต้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้วันนี้มีกำลังอ่อนลง แต่ก็ยังคงทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังในระยะนี้ไว้ด้วย

ส่วนภาพรวมในภาคต่างๆ วันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาบางพื้นที่ อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-9 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาบางพื้นที่ อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-12 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคเหนือและอีสานตอนเช้ายังหนาวและมีหมอกหนาบางพื้นที่ กลางวันร้อนแดดแรง ภาคใต้ฝนตก 20% อ่าวไทยตอนล่างทะเลคลื่นสูง 2 เมตร ภาคกลางและตะวันออกเมฆบางส่วนและหมอกบางตอนเช้า ส่วน กทม.ฝนตกเล็กน้อยและมีหมอกบางตอนเช้า... 19 ก.พ. 2559 06:15 19 ก.พ. 2559 06:29 ไทยรัฐ