วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่วนอีก! มือมืดยิงแสงเลเซอร์ใส่เครื่องบิน 'โป๊ปฟรานซิส' ขณะลงจอดที่เม็กซิโก

พระสันตะปาปาฟรานซิส (ภาพ: AP)

เครื่องบินของสายการบินของอิตาลี เที่ยวบินจากคิวบาไปยังเม็กซิโก ซึ่งพระสันตะปาปาฟรานซิสเสด็จไปด้วย ถูกยิงด้วยแสงเลเซอร์ขณะเตรียมลง โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เครื่องบินโดยสารของสายการบิน อาลิตาเลีย ของประเทศอิตาลี ซึ่งสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ใช้เสด็จจากประเทศคิวบาไปยังประเทศเม็กซิโก เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยยิงด้วยแสงเลเซอร์ในขณะที่เครื่องกำลังลงจอด แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

สายการบิน อาลิตาเลีย ออกแถลงการณ์ระบุว่า เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ลูกเรือในห้องโดยสารของเครื่องบินโดยสารแอร์บัส เอ330 เที่ยวบินที่ เอแซด 4000 (AZ4000) พบเห็นแสงเลเซอร์ถูกยิงมาจากภาคพื้น ในขณะที่พวกเขากำลังเตรียมนำเครื่องลงจอดที่สนามบินในกรุงเม็กซิโกซิตี กัปตัน มาสซิมิเลียโน มาร์เซลลี จึงได้แจ้งต่อหอบังคับการบินในสิ่งที่ลูกเรือพบเห็น ตามมาตรฐานที่ต้องแจ้งหากเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ ไม่มีลูกเรือหรือผู้โดยสารคนใดบนเครื่องได้รับบาดเจ็บจากลำแสง และเครื่องบินสามารถลงจอดอย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเพิ่งเกิดเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกัน โดย เครื่องบินโดยสารของสายการบินเวอร์จิน แอตแลนติก เที่ยวบิน VS025 ต้องบินกลับไปขอลงจอดฉุกเฉินที่ท่าอากาศยานระหว่างประเทศฮีทโธรว์ ในกรุงลอนดอน ของอังกฤษ เนื่องจากโดนยิงด้วยแสงเลเซอร์ หลังจากทะยานขึ้นจากท่าอากาศยานระหว่างประเทศฮีทโธรว์ได้ไม่นาน

ขณะที่สถิติชี้ว่า ในช่วงปี 2009-2015 เกิดเหตุการณ์ยิงแสงเลเซอร์ใส่เครื่องบินเกิดขึ้นเกือบ 9,000 ครั้ง เฉพาะในสหราชอาณาจักรเพียงแห่งเดียว ซึ่งนายจิม แมคออสลัน เลขาธิการของสมาพันธ์นักบินสหราชอาณาจักร 'บัลปา' (Balpa) ระบุว่า เรื่องนี้ตอกย้ำให้เห็นถึงความร้ายแรงและการแพร่กระจายของการโจมตีเครื่องบินด้วยแสงเลเซอร์

"แสงเลเซอร์สมัยใหม่มีพลังสามารถทำให้ตามองไม่เห็น และอาจทำให้นักบินตาลายหรือถูกเบี่ยงเบนความสนใจในช่วงสำคัญของการบิน การยิงแสงเลเซอร์ใส่เครื่องบินเป็นเรื่องผิดกฎหมายและอันตราย ทำให้ผู้ที่อยู่บนเครื่องและภาคพื้นต้องเสี่ยงโดยไม่จำเป็นอย่างสิ้นเชิง" นายแมคออสลันกล่าว

เครื่องบินของสายการบินของอิตาลี เที่ยวบินจากคิวบาไปยังเม็กซิโก ซึ่งพระสันตะปาปาฟรานซิสเสด็จไปด้วย ถูกยิงด้วยแสงเลเซอร์ขณะเตรียมลง โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัย... 19 ก.พ. 2559 06:11 ไทยรัฐ