วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนถูกหลอกเงินผ่านเฟซบุ๊ก

ธปท.เผยยอดรับร้องเรียนทางการเงินพุ่งทะลัก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากธนาคารแห่งประเทศไทยว่า ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) ได้ออกรายงานผลการดำเนินการในการให้ข้อมูล คำปรึกษา และรับเรื่องร้องเรียนปี 2558 พบว่า ประชาชนติดต่อเข้ามาทั้งสิ้น 59,595 ราย จำนวน 47,063 รายการ ส่วนใหญ่เป็นการให้ข้อมูลและคำปรึกษาบริการทางการเงิน เรื่องหลักๆ คือ สอบถามสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ และขอให้ช่วยประสานงานกับสถาบันการเงินเรื่องปรับปรุงโครงสร้างหนี้ โดยเฉพาะหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล รวมถึงการขอลดหรือยกเว้นค่าธรรมเนียม ดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมการชำระหนี้ก่อนกำหนด

นอกจากนี้ยังมีการร้องเรียนพฤติกรรมเจ้าหน้าที่ของสถาบันการเงินและเอาต์ซอร์ส รวมถึงการขายผลิตภัณฑ์อื่นนอกเหนือจากการทำธุรกิจตามปกติ (ครอส เซล) และปัญหาการเงินให้ข้อมูลไม่ครบถ้วนหรือไม่ถูกต้อง ส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์กลุ่มประกันชีวิตและกองทุนต่างๆ เช่น ต้องการขายประกันโดยแจ้งว่าเป็นการออมทรัพย์ระยะยาว ทำให้ลูกค้าเข้าใจผิดเงื่อนไขของสินเชื่อ นอกจากนี้ การเสนอขายผลิตภัณฑ์ก่อให้เกิดความรำคาญ รวมถึงบังคับซื้อประกันหรือผลิตภัณฑ์อื่นร่วมกับผลิตภัณฑ์หรือบริการอื่นๆ เช่น ตู้นิรภัย หุ้นกู้ หน่วยลงทุน เป็นต้น อีกทั้งผลกระทบการปิดสาขาก็ถูกร้องเรียนเข้ามาเช่นกัน

ส่วนเรื่องภัยทางการเงินมี 775 รายการ ลดลง 234 รายการจากปีก่อน เป็นการหลอกลวงทางโทรศัพท์มากที่สุด เช่น อ้างว่าโทร.มาจากธนาคารกลางจะอายัดบัญชี เพราะบัญชีมีการเคลื่อนไหวผิดปกติ รองลงมาเป็นปัญหาบัตรอิเล็กทรอนิกส์ถูกนำไปใช้โดยบุคคลอื่น เกิดจากบัตรเครดิตถูกขโมยไปใช้งานก่อนที่เจ้าของจะอายัดบัตร ซึ่งเป็นปัญหาเดียวที่มีจำนวนเรื่องเพิ่มขึ้นในกลุ่มภัยทางการเงินถึง 33% จากปีก่อน อีกทั้งพบว่าเรื่องที่มีมูลค่าความเสียหายสูงสุดถึง 5 ล้านบาท และ 2.3 ล้านบาทต่อราย เกิดจากการถูกหลอกลวงทางเฟซบุ๊กว่าจะได้รับเงินจากต่างประเทศ แต่ต้องโอนเงินค่าธรรมเนียมชำระไปก่อน ซึ่งผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินให้หลายครั้ง ส่วนการแจ้งเบาะแสมียอดขยับเป็น 136 รายการ ส่วนใหญ่เป็นปัญหาการอนุมัติสินเชื่อซอฟต์โลน พฤติกรรมการทวงหนี้ที่ไม่เหมาะสม และปัญหา แก๊งคอลเซ็นเตอร์แอบอ้างเป็น ธปท. เพื่อขอข้อมูลส่วนตัวและโอนเงินไปให้.

ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน รายงานผลการดำเนินการในการให้ข้อมูล คำปรึกษา และรับเรื่องร้องเรียนปี 2558 พบว่า ประชาชนติดต่อเข้ามาทั้งสิ้น 59,595 ราย จำนวน 47,063 รายการ ส่วนใหญ่เป็นการให้ข้อมูลและคำปรึกษาบริการทางการเงิน 19 ก.พ. 2559 01:01 ไทยรัฐ