ทดลองคืบ-ข้ามเจ้าพระยา - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

ทดลองคืบ-ข้ามเจ้าพระยา

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 19 ก.พ. 2559 05:15
13,460 ครั้ง


รถไฟฟ้าสายสีม่วงส่งถึงเมืองไทยครบแล้ว 21 ขบวน

ขบวนรถไฟฟ้าสีม่วง ถึงไทยครบแล้ว 21 ขบวน ทดลองวิ่งข้ามเจ้าพระยาถึงสถานีพระนั่งเกล้า ยันเปิดให้คนนั่งเดือน ก.ค. ก่อนเปิดจริง ส.ค.59

นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการทดลองเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อระยะทาง 23 กม. ว่า บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (บีอีเอ็ม) ได้รับสัญญาจ้างเดินรถโครงการดังกล่าว ได้นำขบวนรถไฟฟ้าเข้ามาครบทั้ง 21 ขบวน จำนวน 63 ตู้ เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับทยอยนำขบวนรถไฟฟ้าออกทดสอบจากศูนย์ซ่อมบำรุง หรือเดปโป้ที่คลองบางไผ่ มายังสถานีตามแนวเส้นทาง ล่าสุดทดสอบวิ่งข้ามแม่น้ำเจ้าพระยามาถึงสถานีพระนั่งเกล้าแล้ว คาดว่าจะค่อยทยอยทดสอบมาถึงสถานีปลายทางเตาปูนภายในเดือน มี.ค.นี้

นายพีระยุทธกล่าวว่า การทดสอบเดินรถจะทำไปอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเดือน ส.ค.2559 สำหรับช่วงเวลาการเปิดให้ประชาชนขึ้นไปทดลองนั่งรถไฟฟ้าก่อนเปิดให้บริการจริงนั้น ทาง รฟม.ได้ประสานกับบริษัท บีอีเอ็ม ขอให้ปรับแผนเร็วขึ้น เป็นเดือน พ.ค.ซึ่งเป็นช่วงเปิดเทอม จากเดิมประมาณเดือน ก.ค. ทางบริษัท บีอีเอ็ม แจ้งว่าไม่สามารถทำได้ เนื่องจากการเตรียมพร้อมของระบบจะแล้วเสร็จเดือน ก.ค. เพราะหากเร่งรัดเร็วเกินไปอาจส่งผลเสียต่อการให้บริการและความปลอดภัยได้.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  81.0%
 • ไม่ชอบ
  0.6%
 • สนุก
  0.6%
 • ประหลาดใจ
  1.2%
 • เสียใจ
  15.3%
 • ให้กำลังใจ
  1.2%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement