วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ททท.เพิ่มกลยุทธ์ดึงกลุ่มท่องเที่ยวผจญภัย พบไทยติดโผยอดนิยมกลุ่มประเทศเอเชีย

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า จากการที่ไทยได้รับคัดเลือกจากสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (พาต้า) เป็นเจ้าภาพจัดงาน “PATA Adventure Travel and Responsible Tourism” ที่ จ.เชียงราย ระหว่างวันที่ 17-19 ก.พ.นี้ ซึ่งมีผู้ประกอบการท่องเที่ยวด้านการท่องเที่ยวเชิงผจญภัย (แอดเวนเจอร์) เข้าร่วมกว่า 200 คน เตรียมสร้างการรับรู้ด้านตลาดต่างประเทศต่อยอดจากเวทีนี้ เพื่อสร้างฐานตลาดท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัยเพิ่มเติม จากในปีที่ผ่านมาพบว่าตลาดยุโรป ซึ่งเป็นลูกค้าหลักของตลาดนี้โดยเฉพาะ ยังมีสัดส่วนเพียง 15% แต่สถิติของสมาคมการค้าท่องเที่ยวเชิงผจญภัย หรือ Adventure Travel Trade Association (แอตต้า) ระบุว่า ตั้งแต่ปี 2553-2555 ตลาดนี้มีมูลค่าการใช้จ่ายเติบโตถึง 65% อีกทั้งจุดหมายทั่วโลกที่เริ่มได้รับความนิยมสำหรับตลาดนี้ มีพื้นที่เอเชียนำโดยจีน เอเชียตะวันออก และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เริ่มน่าจับตามองที่สุด ขณะที่ในกลุ่มประเทศเอเชียชั้นนำในตลาดนี้ มีไทยติดกลุ่มร่วมกับจีน เนปาล ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และเกาหลีใต้ ดังนั้น ต่อไป ททท.จะจัดทำกลยุทธ์เพื่อขยายฐานตลาดนี้มากขึ้น

ด้านนางเหม่ย จาง ผู้ก่อตั้งบริษัทไวลด์ ไชน่า เปิดเผยว่า ปัจจุบันตลาดจีนที่ให้ความสนใจกับการท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์และผจญภัย รวมถึงกลุ่มที่มีความต้องการเข้าถึงการท่องเที่ยวโดยชุมชนมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นมาก และจากการสำรวจเส้นทางในไทยพบว่ามีศักยภาพในการสร้างแพ็กเกจทัวร์ในลักษณะนี้เสนอให้กับตลาดจีนได้.

จากการที่ไทยได้รับคัดเลือกจากสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (พาต้า) เป็นเจ้าภาพจัดงาน “PATA Adventure Travel and Responsible Tourism” ที่ จ.เชียงราย ระหว่างวันที่ 17-19 ก.พ.นี้ ... 19 ก.พ. 2559 00:49 ไทยรัฐ