'มีชัย' ย้ำปรับร่าง รธน. ตามใจทุกคนไม่ได้ จ่อเดินสายแจง ปชช.ก่อนประชามติ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'มีชัย' ย้ำปรับร่าง รธน. ตามใจทุกคนไม่ได้ จ่อเดินสายแจง ปชช.ก่อนประชามติ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 19 ก.พ. 2559 03:10
766 ครั้ง


ประธาน กรธ. เผย ปรับร่าง รธน. ตามความต้องการคนทั้งหมดไม่ได้ ไม่หวั่นความเคลื่อนไหวทางการเมืองส่งผลลงประชามติ แต่กังวลเนื้อหาถูกบิดเบือน ทำคนเข้าใจผิด จ่อเดินสายชี้แจงประชาชนหลัง 20 มี.ค. 59

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 59 นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการประเด็นเป็นข่าว ทางสถานีโทรทัศน์รัฐสภา ถึงความคืบหน้าของการพิจารณาปรับปรุงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา ว่า จากการพิจารณาข้อเสนอแนะและการแสดงความเห็นของภาคส่วนต่างๆ ส่วนใหญ่มีเนื้อหาที่ตรงกัน แต่ยอมรับว่ามีบางประเด็นที่ สปท. สนช. ไม่เห็นด้วยกับกลไกทางการเมืองที่ กรธ. กำหนดไว้ และเสนอให้ที่มาของการใช้รูปแบบสรรหาทั้งหมด ส่วนที่มาของ ส.ส. ต้องการให้ใช้เขตใหญ่และใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ทำให้รู้สึกมึน และมองว่าไม่สามารถแก้ไขให้ได้ตามใจผู้ที่อยากได้ต้องการทั้งหมด เพราะกลไกทางการเมืองของ กรธ. ได้พูดกับประชาชนแล้ว และประชาชนยอมรับ ดังนั้น เมื่อจะกลับมาปรับเปลี่ยนอีกอาจทำไม่ได้ทั้งหมด

ส่วนการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่อาจส่งผลต่อการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เป็นสิ่งที่ไม่น่ากังวลเท่ากับการบิดเบือนเนื้อหาที่ไม่มีอยู่ในร่างรัฐธรรมนูญ แล้วทำให้ผู้ที่ไปออกเสียงประชามติลงคะแนนบนฐานของความเข้าใจผิด ดังนั้น ทาง กรธ. ได้หารือเบื้องต้นว่า เมื่อทำร่างรัฐธรรมนูญแล้วเสร็จในวันที่ 20 มี.ค. 59 จะใช้เวลาทบทวนทั้งฉบับประมาณ 2-3 วัน และส่งไปตามขั้นตอน จากนั้น กรธ. จะเข้าสู่กระบวนการชี้แจงเนื้อหากับประชาชน.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  10.5%
 • ไม่ชอบ
  58.1%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  12.4%
 • เสียใจ
  19.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement