วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ย้ำปรับร่าง รธน. ตามใจทุกคนไม่ได้ จ่อเดินสายแจง ปชช.ก่อนประชามติ

ประธาน กรธ. เผย ปรับร่าง รธน. ตามความต้องการคนทั้งหมดไม่ได้ ไม่หวั่นความเคลื่อนไหวทางการเมืองส่งผลลงประชามติ แต่กังวลเนื้อหาถูกบิดเบือน ทำคนเข้าใจผิด จ่อเดินสายชี้แจงประชาชนหลัง 20 มี.ค. 59

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 59 นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการประเด็นเป็นข่าว ทางสถานีโทรทัศน์รัฐสภา ถึงความคืบหน้าของการพิจารณาปรับปรุงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา ว่า จากการพิจารณาข้อเสนอแนะและการแสดงความเห็นของภาคส่วนต่างๆ ส่วนใหญ่มีเนื้อหาที่ตรงกัน แต่ยอมรับว่ามีบางประเด็นที่ สปท. สนช. ไม่เห็นด้วยกับกลไกทางการเมืองที่ กรธ. กำหนดไว้ และเสนอให้ที่มาของการใช้รูปแบบสรรหาทั้งหมด ส่วนที่มาของ ส.ส. ต้องการให้ใช้เขตใหญ่และใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ทำให้รู้สึกมึน และมองว่าไม่สามารถแก้ไขให้ได้ตามใจผู้ที่อยากได้ต้องการทั้งหมด เพราะกลไกทางการเมืองของ กรธ. ได้พูดกับประชาชนแล้ว และประชาชนยอมรับ ดังนั้น เมื่อจะกลับมาปรับเปลี่ยนอีกอาจทำไม่ได้ทั้งหมด

ส่วนการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่อาจส่งผลต่อการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เป็นสิ่งที่ไม่น่ากังวลเท่ากับการบิดเบือนเนื้อหาที่ไม่มีอยู่ในร่างรัฐธรรมนูญ แล้วทำให้ผู้ที่ไปออกเสียงประชามติลงคะแนนบนฐานของความเข้าใจผิด ดังนั้น ทาง กรธ. ได้หารือเบื้องต้นว่า เมื่อทำร่างรัฐธรรมนูญแล้วเสร็จในวันที่ 20 มี.ค. 59 จะใช้เวลาทบทวนทั้งฉบับประมาณ 2-3 วัน และส่งไปตามขั้นตอน จากนั้น กรธ. จะเข้าสู่กระบวนการชี้แจงเนื้อหากับประชาชน.

ประธาน กรธ. เผย ปรับร่าง รธน. ตามความต้องการคนทั้งหมดไม่ได้ ไม่หวั่นความเคลื่อนไหวทางการเมืองส่งผลลงประชามติ แต่กังวลเนื้อหาถูกบิดเบือน ทำคนเข้าใจผิด จ่อเดินสายชี้แจงประชาชนหลัง 20 มี.ค. 59 18 ก.พ. 2559 23:56 19 ก.พ. 2559 02:58 ไทยรัฐ