วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ่งพิมพ์ตะวันตกจี้จีน ปล่อยตัว 5 นักเขียนฮ่องกง

(ภาพ: AFP)

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ศูนย์อเมริกันพีอีเอ็น, สมาคมสำนักพิมพ์อเมริกัน และสมาพันธ์สำนักพิมพ์ยุโรป ที่มีบทบาทส่งเสริมเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นในรูปแบบวรรณกรรม รวมตัวเรียกร้องรัฐบาลฮ่องกงให้เรียกร้องรัฐบาลจีนปล่อยตัว นักเขียนของสำนักพิมพ์ฮ่องกง 5 คน ที่ถูกทางการจีนควบคุมตัวไว้ โดยระบุว่า คดีที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นว่าหากใครเปิดประเด็นล่อแหลมทางการเมือง ก็จะได้รับผลกระทบทั้งเสรีภาพและความปลอดภัย

ทั้งนี้ สื่อสำนักพิมพ์ “ไมท์ตี เคอร์เรนต์” ของฮ่องกง 5 คน ได้หายตัวไปอย่างลึกลับทีละคน ระหว่างเดือน ต.ค.-ธ.ค.ปีก่อน หลังตีพิมพ์หนังสือเกี่ยวกับผู้นำและรัฐบาลจีน ในจำนวนนี้มี 2 คน หายตัวไปในเมืองไทย ก่อนจะปรากฏตัว อีกครั้งต้นเดือน ม.ค. ภายใต้การควบคุมตัวของทางการจีน ส่วนสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่การทูตระดับสูงของชาติตะวันตกในกรุงปักกิ่ง ว่า ประเทศไทยไม่ถือเป็นที่พักพิงสำหรับชาวจีนฝ่ายเห็นต่างกับรัฐบาลอีกต่อไป.

สมาคมสื่อสิ่งพิมพ์หลายกลุ่มในอเมริกาและยุโรป ออกมาเรียกร้องให้ทางการจีนปล่อยตัวนักเขียน 5 คนของสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งในฮ่องกง หลังจากทั้งหมดหลายตัวไปอย่างลึกลับในช่วงปลายปีก่อน... 18 ก.พ. 2559 23:50 19 ก.พ. 2559 05:49 ไทยรัฐ