วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯโอ่บึ้มคลังเงินไอเอส-เยอรมนีทวนแผนสู้

(ภาพ: AFP)

เมื่อ 17 ก.พ. พันเอกสตีฟ วอร์เรน โฆษกกองทัพสหรัฐฯ แถลงผลปฏิบัติการของกองทัพสหรัฐฯและประเทศพันธมิตร ซึ่งระดมโจมตีทาง อากาศสถานที่สำคัญทางยุทธศาสตร์ต่างๆของกองกำลังติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอิรักและซีเรียรอบใหม่ช่วงเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา สามารถทำลายคลังเงินสดและคลังเชื้อเพลิงของกลุ่มไอเอสในเมืองโมซูลทางเหนือของอิรักได้สำเร็จ ทำให้กลุ่มไอเอสสูญเสียเงินไปกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

กองทัพสหรัฐฯย้ำว่า การโจมตีคลังเก็บเงินสดของไอเอสตั้งแต่เดือน ต.ค.2558-ม.ค.2559 ส่งผลกระทบให้ไอเอสต้องปรับลดเงินเดือนของกลุ่มนักรบไอเอสในบางพื้นที่ลงกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ตลอดจนมีการ ปล่อยตัวประกันแลกเปลี่ยนกับเงินสดราว 500 ดอลลาร์ต่อคน และมีคำสั่งเก็บเงินค่าสาธารณูปโภคจากประชาชนในเมืองรักกาของซีเรีย ซึ่งเปรียบได้กับศูนย์บัญชาการกลางของกลุ่มไอเอสเพิ่มขึ้นอีกด้วย

วันเดียวกัน นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี เรียก ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาทบทวนแผนการต่อสู้กลุ่มไอเอสของเยอรมนีและกองกำลังนาโต ซึ่งประกาศเขตห้ามบินเหนือน่านฟ้าทางตอนเหนือของซีเรีย หลังรัฐบาลรัสเซียอาศัยข้อได้เปรียบของเขต ห้ามบินนำกำลังโจมตีกลุ่มติดอาวุธฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียไปด้วย.

พันเอกสตีฟ วอร์เรน โฆษกกองทัพสหรัฐฯ แถลงผลปฏิบัติการของกองทัพสหรัฐฯและประเทศพันธมิตร โดยระบุว่า พวกเขาสามารถทำลายคลังเงินสดและคลังเชื้อเพลิงของกลุ่มไอเอสในเมืองโมซูลทางเหนือของอิรักได้สำเร็จ... 18 ก.พ. 2559 23:49 ไทยรัฐ