วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนยันติดอาวุธบนเกาะพิพาทไม่ผิด-ย้ำสิทธิ์ตามก.ม.

(ภาพ: AFP)

นานาชาติยังคงออกมากล่าวหาจีน ว่าติดตั้งเครื่องยิงขีปนาวุธภาคพื้นสุ่อากาศในหมู่เกาะพาราเซล ในทะเลจีนใต้อย่างต่อเนื่อง ขณะที่จีนออกมาตอบโต้โดยไม่ยอมรับหรือปฏิเสธเรื่องนี้ว่า การติดตั้งอาวุธเป็นสิทธิ์ตามกฎหมายของจีน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางเอมี ซีไรท์ รองผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ฝ่ายเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออกแถลงการณ์เมื่อ 17 ก.พ. เรียกร้อง รัฐบาลจีนเคารพคำวินิจฉัยของศาลอนุญาโตตุลาการถาวร ประจำกรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์ ซึ่งมีกำหนดพิจารณาคดีที่ฟิลิปปินส์ฟ้องร้องจีนละเมิดน่านน้ำทะเลจีนใต้ภายในปี 2559

โดยแถลงการณ์ระบุว่า สหภาพยุโรป (อียู) และประเทศพันธมิตรของสหรัฐฯในเอเชียแปซิฟิก ทั้งญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย ต่างสนับสนุนข้อเรียกร้องของสหรัฐฯที่ให้จีนยอมรับการแก้ปัญหาระหว่างประเทศด้วยแนวทางตามกฎหมาย ขณะที่สถานการณ์ในทะเลจีนใต้ทวีความตึงเครียดขึ้นใหม่ หลังรัฐบาลไต้หวันระบุว่า จีนนำจรวดแบบยิงจากภาคพื้นสู่อากาศรุ่นใหม่มาติดตั้งในหมู่เกาะพิพาทพาราเซลส์ในทะเลจีนใต้ แต่นายหวัง อี้ รมว.กระทรวงการต่างประเทศจีน ยืนยันว่า การติดตั้งระบบป้องกันตนเองในพื้นที่ดังกล่าวเป็นสิทธิอันชอบธรรมของรัฐบาลจีน ขณะที่กระทรวงกลาโหมของจีนแถลง ยืนยันระบุจีนได้ติดตั้งอาวุธต่างๆ ในเกาะพาราเซลส์มานานแล้ว เพราะเป็นสิทธิ์และทำได้ตามกฎหมาย

ด้านนายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์จีนกรณีติดตั้งจรวดแบบยิงจากภาคพื้นสู่อากาศที่หมู่เกาะพาราเซลส์ด้วยเช่นกัน โดยระบุว่า สหรัฐฯรู้สึกเป็นห่วงอย่างมากที่จีนได้พยายามทำให้พื้นที่ทะเลจีนใต้เป็นเขตทหารมากขึ้นเรื่อยๆ และยังพูดย้อนถึงช่วงที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ที่มาเยือนสหรัฐฯเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งก็ได้ประกาศจะไม่ทำให้เขตน่านน้ำที่เป็นข้อพิพาทเป็นเขตทหารหรือมีอาวุธยุทธภัณฑ์ของกองทัพเกี่ยวข้อง พวกเราเคยพูดคุยเรื่องนี้กับจีนมาแล้วและมั่นใจว่าจะต้องมีการพูดคุยกันอีกเร็วๆนี้ ส่วนเจ้าหน้าที่สหรัฐฯคนหนึ่งระบุว่า จีนได้ติดตั้งจรวดดังกล่าวบนเกาะวูดี้ ไอส์แลนด์ ที่เป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะพาราเซลส์ โดยเป็นจรวดรุ่น เอชคิว-9 เอส ที่มีพิสัยการยิงประมาณ 200 กิโลเมตร ขณะที่กลุ่มผู้เชี่ยวชาญเผยว่า จีนอาจใช้จรวดรุ่นนี้เล็งเป้าหมายโจมตีอากาศยานของศัตรู

ส่วนรัฐบาลเกาหลีใต้เรียกประชุมคณะรัฐมนตรีและหน่วยงานด้านความมั่นคงในวันที่ 18 ก.พ. หารือแผนรับมือกองทัพเกาหลีเหนือ หลังหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้พบเบาะแสว่านายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ มีคำสั่งให้กองทัพเกาหลีเหนือเตรียมแผนโจมตีเกาหลีใต้ในบริเวณคาบสมุทรเกาหลี.

นานาชาติยังคงออกมากล่าวหาจีน ว่าติดตั้งเครื่องยิงขีปนาวุธภาคพื้นสุ่อากาศในหมู่เกาะพาราเซล ในทะเลจีนใต้อย่างต่อเนื่อง ขณะที่จีนออกมาตอบโต้โดยไม่ยอมรับหรือปฏิเสธเรื่องนี้ว่า การติดตั้งอาวุธเป็นสิทธิ์ตามกฎหมายของจีน... 18 ก.พ. 2559 23:48 ไทยรัฐ