วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข่าวกรองแฉ! โสมแดงกำลังวางแผนก่อการร้ายในแดนโสมขาว

คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ (ภาพ: REUTERS)

หน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้เผย เกาหลีเหนือกำลังวางแผนโจมตีก่อการร้ายในเกาหลีใต้ ท่ามกลางความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีใต้เพิ่มสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ (เอ็นไอเอส) ของเกาหลีใต้ แจ้งต่อสมาชิกสภานิติบัญญัติของพรรครัฐบาล 'แซนารี' ในการประชุมลับเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 ก.พ. ซึ่งมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและกระทรวงอื่นๆ เข้าร่วมด้วย ว่า ตอนนี้ เกาหลีเหนือกำลังวางแผนจะโจมตีก่อการร้ายในแผ่นดินเกาหลีใต้ โดยที่ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของแดนโสมแดงเป็นผู้สั่งการเรื่องนี้ด้วยตนเอง

นายอี ชุน-วู หนึ่งในสมาชิกพรรคแซนารี เปิดเผยต่อสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ว่า "การโจมตีก่อการร้ายของเกาหลีเหนือ อาจเกิดขึ้นในรูปแบบที่ทำให้เกิดอันตรายต่อนักเคลื่อนไหวต่อต้านเกาหลีเหนือ, ชาวเกาหลีเหนือที่แปรพักตร์ หรือเจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีใต้"

เอ็นไอเอสยังเตือนด้วยว่า สถานที่หลายแห่งอาจตกเป็นเป้าหมายในการโจมตีของเกาหลีเหนือ รวมถึง รถไฟใต้ดิน, ห้างสรรพสินค้า, ศูนย์จัดแสดงต่างๆ, โรงผลิตพลังงาน และอาจเกิดการโจมตีทางไซเบอร์ด้วย

ขณะเดียวกัน นายคิม ซอง-วู เลขาธิการอาวุโสของทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ หรือทำเนียบน้ำเงิน ออกมาแสดงความเห็นว่า รายงานล่าสุดของเอ็นไอเอสได้ตอกย้ำให้เห็นถึงความสำคัญ ที่จะต้องมีการผ่านกฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย ซึ่งพวกเขาพยายามผลักดัน แต่ถูกฝ่ายค้านต่อต้านเพราะเกรงว่าจะเป็นการให้อำนาจแก่เอ็นไอเอสมากเกินไป

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและใต้เริ่มเลวร้ายลงอีกครั้ง หลังจากเกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนเมื่อ 6 ม.ค. และยิงจรวดส่งดาวเทียมซึ่งถูกนานาชาติมองว่า เป็นการกระทำบังหน้าเพื่อทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป เมื่อ 7 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งทั้ง 2 เหตุการณ์ถือว่าเป็นการละเมิดมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี)

เกาหลีใต้ประกาศกร้าวว่าจะใช้มาตรการรุนแรงเพื่อลงโทษเกาหลีเหนือ โดยเมื่อสัปดาห์ก่อนพวกเขาสั่งปิดนิคมอุตสาหกรรม 'แกซอง' สัญลักษณ์แห่งความร่วมมือแห่งสุดท้ายของทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายแดนเกาหลีเหนือ แต่วันต่อมา รัฐบาลเกาหลีเหนือก็สั่งขับเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ออกจากนิคมฯ รวมทั้งยึดทรัพย์สินและอสังหาริมทรัพย์ในที่แห่งนี้ทั้งหมด เกาหลีเหนือยังตัดช่องทางการสื่อสารสายตรง หรือฮอตไลน์กับเกาหลีใต้ด้วย

หน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้เผย เกาหลีเหนือกำลังวางแผนโจมตีก่อการร้ายในเกาหลีใต้ ท่ามกลางความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีใต้เพิ่มสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา... 18 ก.พ. 2559 23:11 ไทยรัฐ