วันศุกร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกตรวจร้านขายยา บขส.ขอนแก่น พบยาเสียสาว ยาผิด ก.ม.อื้อ จับเจ้าของดำเนินคดี

(เครดิตภาพ : ทีมข่าวไทยรัฐทีวี)

สสจ.ขอนแก่น ร่วมตำรวจ นำหมายศาลบุกตรวจร้านขายยาใน บขส.ขอนแก่น พบยาเสียสาว ยาผิดกฎหมาย หมดอายุ และเครื่องสำอางไม่มีทะเบียน รวม 112 รายการ พร้อมจับกุมเจ้าของร้าน หลังเคยตักเตือนแต่ยังฝ่าฝืน

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 18 ก.พ. 59 ที่ สภ.เมืองขอนแก่น เจ้าหน้าที่เภสัชกรจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น นำโดย เภสัชกรเชิดชัย อริยานุชิตกุล เภสัชกรเชี่ยวชาญ สสจ.ขอนแก่น เภสัชกรหญิงวีรวรรณ รุจิจนากุล หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค และเจ้าหน้าที่จากกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สสจ.ขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น นำตัว นายสงวน (นามสมมติ) อายุ 45 ปี เจ้าของร้านขายยาแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ใน บขส.ขอนแก่น พร้อมของกลาง ยาอัลปราโซแลม (Alprazolam) หรือยาเสียสาว 1 รายการ ยาชนิดต่างๆ ที่ไม่มีทะเบียน ยาสเตียรอยด์ และยาหลายชนิดที่หมดอายุ พร้อมเครื่องสำอางไม่มีทะเบียน รวม 112 รายการ


เภสัชกรเชิดชัย เปิดเผยว่า ก่อนเข้าตรวจสอบและตรวจยึดยาชนิดต่างๆ มีทั้งยาหมดอายุ และยาไม่มีทะเบียนในครั้งนี้ สสจ.ขอนแก่น ทราบว่า ที่ร้านดังกล่าวขายยาผิดกฎหมาย จึงว่ากล่าวตักเตือนไปเมื่อปีที่แล้ว แต่ยังคอยเฝ้าระวังมาเรื่อยๆ กระทั่งช่วงบ่ายวันนี้รับแจ้งอีกว่าที่ร้านยังมียาและขายยาผิด พ.ร.บ.เกี่ยวกับยาหลายชนิด จึงประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น เข้าตรวจสอบ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจขอหมายศาลเพื่อตรวจค้น พบยาของกลางดังกล่าว จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ดำเนินคดีในความผิด พ.ร.บ.ยา พ.ร.บ.วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท และ พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พร้อมกันนี้ ยังมีตัวยาอีกหลายชนิดที่เสี่ยงต่อความผิด ซึ่งจะเก็บตัวอย่างไว้ตรวจสอบต่อไป.