ชาวบ้านฉวาง แห่กราบไหว้เรือโบราณ หลังโผล่ในแม่น้ำตาปี - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ชาวบ้านฉวาง แห่กราบไหว้เรือโบราณ หลังโผล่ในแม่น้ำตาปี

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 18 ก.พ. 2559 21:46
20,748 ครั้ง


ชาวบ้านฉวาง แห่จุดธูปกราบไหว้เรือโบราณ หลังดำน้ำหาปลาในแม่น้ำตาปี เห็นมีไม้โผล่ขึ้นมาจากทรายใต้น้ำ ดูลักษณะคล้ายเรือ จึงเลิกหาปลา แล้วขุดทราย จนเห็นเป็นลำเรือ ตัดสินใจบอกผู้นำชุมชนนำ ช่วยกันนำขึ้นจากน้ำ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 18 ก.พ. 59 นายสมพงษ์ มากมณี นายอำเภอฉวาง จ.นครศรีธรรมราช นำผู้สื่อข่าวไปดูเรือโบราณ หลังจากได้รับแจ้ง ที่หมู่ 2 ต.ไสหร้า อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช ว่า มีชาวบ้านออกดำน้ำหาปลาในแม่น้ำตาปี พบเรือโบราณขนาดใหญ่ คาดว่า จะเป็นเรือที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี จมอยู่ในทรายกลางแม่น้ำตาปี ในสภาพสมบูรณ์ ขณะนี้ชาวบ้านช่วยกันเอาขึ้นมาไว้ริมแม่น้ำตาปี หมู่ที่ 2 ต.ไสหร้า อ.ฉวาง วัดความยาวเรือได้ 6.8 เมตร กว้าง 0.80 ซม.และมีลักษณะหัวท้าย-กว้างตรงกลางแคบ

เรือโบราณ ที่ชาวบ้านพบ และช่วยกันนำขึ้นจากแม่น้ำ

ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นายสำราญ ประจักร อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 164 หมู่ 2 ต.ไสหร้า อ.ฉวาง อาชีพกรีดยาง ซึ่งเป็นผู้พบเรือโบราณดังกล่าวเล่าว่า ช่วงนี้น้ำในแม่น้ำตาปีลดลงจนสามารถลงไปหาปลาได้จึงชวนเพื่อนๆ เอาหน้ากากไปดำน้ำหาปลา ดำน้ำไปได้ระยะหนึ่ง เจอท่อนไม้โผล่ขึ้นมาลักษณะเป็นโพลงจึงขุดทรายไปเรื่อยๆ จนเห็นเป็นเรือมีรูปลักษณ์ที่แปลก จึงหยุดหาปลา และพยายามเอาเรือลำดังกล่าวขึ้นมาไว้บนหาดทรายริมแม่น้ำตาปี จึงแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบเมื่อชาวบ้านทราบข่าวมาดูจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ นำธูปเทียน มากราบไหว้

เรือโบราณ ที่ชาวบ้านขุดพบใน แม่น้ำตาปี

ด้าน ธรรมศักดิ์ เดชารัตน์ อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29 หมู่ที่ 2 ต.ไสหร้า อ.ฉวาง อาชีพภาครูปหนังตะลุง เล่าให้ฟังว่าเมื่อหลายปีก่อน เคยขุดได้ในบริเวณเดียวกันนี้ มาลำหนึ่งแล้วแต่สภาพไม่สมบูรณ์ ไม่เหมือนกับลำนี้ที่ยังมีสภาพสมบูรณ์ และมีรูปร่างที่แปลกไปจากเรือลำอื่นที่เคยเห็นโดยทั่วไปตนจึงทำพิธีบอกกล่าวขอเอาเรือลำนี้ไปเก็บรักษาไว้ที่ศาลาของตนเอง ที่ได้สร้างไว้ให้กับเรือลำที่พบครั้งแรกได้อยู่คู่กัน

แม่น้ำตาปี ช่วงที่ไหลผ่าน ฉวาง นครศรีธรรมราช

ด้านนายสมพงษ์ มากมณี นายอำเภอฉวาง เห็นว่าเรือลำดังกล่าวเป็นเรือที่ชาวบ้านขุดใช้สมัยก่อนในอำเภอพิปูนอำเภอฉวาง เพราะสมัยก่อนผู้คนทั้งสองอำเภอจะสัญจรไปมาทางน้ำอาจเกิด และขุดเรือใช้กันเองโดยการใช้ต้นไม้ขนาดใหญ่ขุดเป็นลำเรือ แต่ยังไม่ทันแล้วเสร็จคาดว่าเกิดน้ำท่วมพัดพาเรือที่ขุดไว้มาจมทรายกลางแม่น้ำตาปี ที่หมู่ 2 ต.ไสหร้า จนมีคนดำน้ำหาปลามาพบเจอ จึงขุดคุ้ยทรายที่ทับถมเรือลำดังดังกล่าวออกนำขึ้นมาเก็บรักษาไว้ให้ชาวบ้านและลูกหลานในหมู่บ้านไสหร้าและใกล้เคียงได้ชื่นชมต่อไป.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  81.4%
 • ไม่ชอบ
  0.4%
 • สนุก
  0.4%
 • ประหลาดใจ
  15.4%
 • เสียใจ
  0.4%
 • ให้กำลังใจ
  2.2%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement