วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอ.รมน.ภาค 4 แจงเหตุลอบวางระเบิดที่ปัตตานี พร้อมประณามพฤติกรรมคนร้าย

เครดิตภาพจาก: กอ.รมน.

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงกรณีเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดตำรวจชุด รปภ.เส้นทางให้แก่ครู บาดเจ็บ 2 นายที่ อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี พร้อมเรียกร้องกลุ่มเคลื่อนไหวหาความเป็นธรรมออกมาประณามการกระทำคนร้าย แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งเร่งคลี่คลายคดีตามจับคนร้าย และช่วยเหลือเยียวยาเร็วที่สุด

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. พันเอก ยุทธนาม เพชรม่วง หัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ และรองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) กล่าวถึงกรณีมีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ (นปพ.) ฉก.33 ป.น. ซึ่งเป็นชุดรักษาความปลอดภัยครูแรงระเบิดทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 2 นาย และยังทำให้ชาวบ้านและนักเรียนอีก 3 คน บาดเจ็บไปด้วย คือ 1. ส.ต.ท.เอกสิทธิ์ สีวะปะ 2. ส.ต.ท.ธีรศักดิ์ บัวนุ้ย 3. นางซารีพะ เจ๊ะเตะ 4. ด.ญ.นิฮามีเนาะ ซาโลง ชั้น ป.6 และ 5. ด.ช.นิอาดัม ซาโลง ชั้น ป.2 โรงเรียนบ้านกะรุบี เหตุเกิดเมื่อ วันที่ 18 ก.พ. 2559 เวลา 08.10 น. ดังที่ปรากฏเป็นข่าวไปแล้วนั้น กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจดังนี้

กองอำนวยการรักษาความมั่งคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่ง ต่อญาติ และครอบครัวของผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 2 ราย อันเกิดจากการกระทำอย่างโหดเหี้ยมของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่ยังคงมีพฤติกรรมแบบสุดโต่ง ก่อการร้ายและไร้มนุษยธรรม ซึ่งนอกจากเป็นการละเมิดต่อหลักกฎหมายและหลักสิทธิมนุษยชนแล้ว ยังถือเป็นการกระทำที่เข้าข่ายผิดต่อหลักคำสอนในบทบัญญัติของศาสนาอิสลามอย่างร้ายแรงอีกด้วย

โดยหลังเกิดเหตุ พลโทวิวรรธน์ ปฐมภาค แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้กำชับให้ เจ้าหน้าที่เร่งคลี่คลายคดีและดำเนินการช่วยเหลือเยียวยาโดยเร็วที่สุด เนื่องจากเป็นคดีสะเทือนขวัญที่ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของสังคมเป็นวงกว้าง พร้อมทั้งได้สั่งการให้หน่วยที่เกี่ยวข้อง เร่งรวบรวมพยานหลักฐานและสืบสวนสอบสวนเพื่อติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุในครั้งนี้มาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรมอย่างเร่งด่วน ต่อไป

กองอำนวยการรักษาความมั่งคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอเรียกร้องให้ทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มองค์กรเครือข่ายที่เคลื่อนไหวเรียกร้องหาความเป็นธรรมในพื้นที่ได้ออกมาร่วมกันประณามกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้ และร่วมต่อต้านการใช้ความรุนแรงอันเกิดจากการกระทำของผู้ก่อเหตุรุนแรงกันอย่างกว้างขวาง พร้อมกับขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนช่วยกันแจ้งเบาะแสคนร้าย ผ่านสายด่วน โทร.1341 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงกรณีเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดตำรวจชุด รปภ.เส้นทางให้แก่ครู บาดเจ็บ 2 นายที่ อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี พร้อมเรียกร้องกลุ่มเคลื่อนไหวหาความเป็นธรรมออกมาประณามการกระทำคนร้าย ... 18 ก.พ. 2559 19:24 ไทยรัฐ