วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.คลอดหลักเกณฑ์ ปราบ จนท.รัฐเอี่ยวค้ามนุษย์

"บิ๊กเข้" เผย ออกหลักเกณฑ์กระตุ้น ผู้บังคับบัญชาหน่วยงานรัฐ ติดตามการดำเนินคดี จนท.เอี่ยวคดีค้ามนุษย์ ขู่คาดโทษผู้บังคับบัญชาปล่อยปละละเลย เตือน จนท.รู้เห็นเจอโทษหนัก 2 เท่าแน่

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล  พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันเจ้าหน้าที่ของรัฐมิให้เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ว่า ที่ประชุมได้กำหนดหลักเกณฑ์ให้ผู้บังคับบัญชา ต้องติดตามการดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ และให้รายงานขึ้นมาภายใน 30-60 วัน โดยตั้งแต่ปี 2556-2558 มีเจ้าหน้าที่รัฐประกอบด้วยพลเรือน ทหารและตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องถึง 8 คดี จำนวน 35 คน ทั้งนี้เพื่อให้ผู้บังคับบัญชาของเจ้าหน้าที่รัฐที่ถูกกล่าวหา ได้ติดตามการดำเนินคดีหากปล่อยปละละเลยผู้บังคับบัญชา จะมีโทษทางวินัยเองฐานปล่อยปละละเลยมาตรการดังกล่าว ถือเป็นการกระตุ้นผู้บังคับบัญชาการ ให้คอยสอดส่องดูแลการถูกดำเนินคดีของผู้ใต้บังคับบัญชา 

พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวต่อว่า ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ ไม่ว่าเป็นผู้กระทำเองหรือให้การสนับสนุน พบปะสังสรรค์กับผู้กระทำความผิดเป็นประจำนั้น จะมีโทษเป็น 2 เท่า ซึ่งความคืบหน้าในเรื่องนี้จะมีการรวบรวมแล้วรายงานไปยังหน่วยงานของสหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นประโยชน์ในการพิจารณาเรื่องการจัดอันดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ของประเทศไทย.

"บิ๊กเข้" เผย ออกหลักเกณฑ์กระตุ้น ผู้บังคับบัญชาหน่วยงานรัฐ ติดตามการดำเนินคดี จนท.เอี่ยวคดีค้ามนุษย์ ขู่คาดโทษผู้บังคับบัญชาปล่อยปละละเลย เตือน จนท.รู้เห็นเจอโทษหนัก 2 เท่าแน่ 18 ก.พ. 2559 19:19 ไทยรัฐ