'แรงงาน' ชี้ 'กาตาร์' เปิดรับแรงงานไทยทำงานกว่า 3 หมื่นคน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

'แรงงาน' ชี้ 'กาตาร์' เปิดรับแรงงานไทยทำงานกว่า 3 หมื่นคน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 18 ก.พ. 2559 21:17
23,069 ครั้ง


อธิบดี กกจ. เผย "กาตาร์" เปิดจ้างแรงงานไทย รองรับการเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลก 2022 กว่า 3 หมื่นคน ยันค่าจ้างดี-มีสวัสดิการ คุ้มครองตาม ก.ม.กาตาร์ 

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 59 นายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการร่วมตามความตกลงระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลกาตาร์ เกี่ยวกับระเบียบการจ้างแรงงานไทยในรัฐกาตาร์ว่า ทางการกาตาร์ได้แจ้งว่าต้องการจ้างแรงงานไทย เพื่อไปทำงานในอุตสาหกรรมก่อสร้าง ทั้งระดับปฏิบัติการและระดับฝีมือ เพื่อไปทำงานในโครงการก่อสร้างสนามกีฬา ห้างสรรพสินค้าและอื่นๆ เพื่อรองรับการเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลกในปี 2022 จำนวนกว่า 30,000 คน นอกจากนี้ยังมีความต้องการในตำแหน่งแพทย์และพยาบาล เพื่อรองรับการดูแลสาธารณสุข โดยจะใช้วิธีส่งแบบคู่ค้าระหว่างบริษัทจัดหางานไทย และบริษัทจัดหางานที่รัฐบาลกาตาร์รับรอง ทั้งนี้ผู้แทนกาตาร์ยืนยันว่าแรงงานไทยจะได้รับค่าจ้างที่ดี มีการดูแลสวัสดิการ และได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายของกาตาร์ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคอยตรวจสอบอย่างเคร่งครัด

นายอารักษ์ กล่าวต่อว่า พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน พร้อมคณะ จะเดินทางไปเยือนประเทศกาตาร์ ในเดือน มี.ค.นี้ เพื่อหารือถึงรายละเอียดการจัดส่งแรงงานไทย ทั้งการทำสัญญาจ้าง ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ที่พัก ค่าตอบแทน และสวัสดิการต่างๆ ว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาอย่างที่ผ่านมา เช่น การจ่ายค่าจ้างล่าช้า ไม่จ่ายค่าจ้างล่วงเวลา เป็นต้น ทั้งนี้คาดว่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนช่วงกลางเดือน มี.ค.นี้ เนื่องจากกาตาร์มีความต้องการแรงงานอย่างเร่งด่วน.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  89.4%
 • ไม่ชอบ
  1.6%
 • สนุก
  3.9%
 • ประหลาดใจ
  2.3%
 • เสียใจ
  1.3%
 • ให้กำลังใจ
  1.6%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement