วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แรงงาน' ชี้ 'กาตาร์' เปิดรับแรงงานไทยทำงานกว่า 3 หมื่นคน

อธิบดี กกจ. เผย "กาตาร์" เปิดจ้างแรงงานไทย รองรับการเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลก 2022 กว่า 3 หมื่นคน ยันค่าจ้างดี-มีสวัสดิการ คุ้มครองตาม ก.ม.กาตาร์ 

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 59 นายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการร่วมตามความตกลงระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลกาตาร์ เกี่ยวกับระเบียบการจ้างแรงงานไทยในรัฐกาตาร์ว่า ทางการกาตาร์ได้แจ้งว่าต้องการจ้างแรงงานไทย เพื่อไปทำงานในอุตสาหกรรมก่อสร้าง ทั้งระดับปฏิบัติการและระดับฝีมือ เพื่อไปทำงานในโครงการก่อสร้างสนามกีฬา ห้างสรรพสินค้าและอื่นๆ เพื่อรองรับการเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลกในปี 2022 จำนวนกว่า 30,000 คน นอกจากนี้ยังมีความต้องการในตำแหน่งแพทย์และพยาบาล เพื่อรองรับการดูแลสาธารณสุข โดยจะใช้วิธีส่งแบบคู่ค้าระหว่างบริษัทจัดหางานไทย และบริษัทจัดหางานที่รัฐบาลกาตาร์รับรอง ทั้งนี้ผู้แทนกาตาร์ยืนยันว่าแรงงานไทยจะได้รับค่าจ้างที่ดี มีการดูแลสวัสดิการ และได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายของกาตาร์ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคอยตรวจสอบอย่างเคร่งครัด

นายอารักษ์ กล่าวต่อว่า พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน พร้อมคณะ จะเดินทางไปเยือนประเทศกาตาร์ ในเดือน มี.ค.นี้ เพื่อหารือถึงรายละเอียดการจัดส่งแรงงานไทย ทั้งการทำสัญญาจ้าง ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ที่พัก ค่าตอบแทน และสวัสดิการต่างๆ ว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาอย่างที่ผ่านมา เช่น การจ่ายค่าจ้างล่าช้า ไม่จ่ายค่าจ้างล่วงเวลา เป็นต้น ทั้งนี้คาดว่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนช่วงกลางเดือน มี.ค.นี้ เนื่องจากกาตาร์มีความต้องการแรงงานอย่างเร่งด่วน.

อธิบดี กกจ. เผย "กาตาร์" เปิดจ้างแรงงานไทย รองรับการเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลก 2022 กว่า 3 หมื่นคน ยันค่าจ้างดี-มีสวัสดิการ คุ้มครองตาม ก.ม.กาตาร์ 18 ก.พ. 2559 19:11 ไทยรัฐ