ผวา! ช้างป่าหากินผ่าน ร.ร. อิ่มแล้วนอนพัก เร่งทำรั้วไฟฟ้าไล่ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

ผวา! ช้างป่าหากินผ่าน ร.ร. อิ่มแล้วนอนพัก เร่งทำรั้วไฟฟ้าไล่

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 19 ก.พ. 2559 03:35
750 ครั้ง


(เครดิตภาพช้างจาก หัวหน้ากู้ภัยชะเมา)

ครูที่เขาชะเมา จ.ระยอง กลัวเด็กได้รับอันตรายจากช้างป่าเขาอ่างฤาไน ที่เดินหากินผ่าน และชอบมานอนพักในป่าข้างโรงเรียน สุดท้ายปรึกษากันแล้ว ให้เร่งทำรั้วกั้น ปล่อยกระแสไฟฟ้าแรงต่ำ ไล่ช้างไปนอนที่อื่น...

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.59 นายบุญเวช แดงงาม ผอ.โรงเรียนบ้านเขาชะอางคร่อมคลอง หมู่ 5 ต.เขาน้อย อ.เขาชะเมา จ.ระยอง แจ้งว่า พบช้างป่าจำนวน 3 ตัว เดินอยู่ในสนามของโรงเรียน เกรงจะเกิดอันตรายกับเด็กนักเรียน จึงประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่จากนายพิทักษ์ ยิ่งยง หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขาอ่างฤาไน อ.เขาชะเมา นายลำพูน ยอดยาดี นายกสมาคมกู้ภัยเขาชะเมา พร้อมกำลังเร่งผลักดันช้างป่าให้กลับเข้าป่าซึ่งอยู่ติดกับบริเวณพื้นที่โรงเรียน โดยมีนายพรพรต จิตต์รัตนธรรม กำนัน ต.เขาน้อย นายมนู ถนอมวงค์ รองนายก อบต.เขาน้อย นายประจิม มงคลสุข รองผอ.สำนักงานเขตการศึกษาประถมศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพป.) ระยองเขต 2 เดินทางมาดูที่เกิดเหตุ

ช้างป่าเขาอ่างฤาไน ที่เดินหากิน แล้ว ชอบมานอนพักในป่าข้างโรงเรียน


นายพรพรต จิตต์รัตนธรรม กำนัน ต.เขาน้อย กล่าวว่า ช้างป่าดังกล่าวเดินมาจากเขาเขตรอยต่อเขาอ่างฤาไน ห่างจาก ร.ร.บ้านเขาชะอางคร่อมคลอง ประมาณ 10 กม.เศษ มาตามถนนสายชะอางคร่อมคลอง - ทับซุง เดินกินสับปะรดผ่านหน้าโรงเรียนไป พอใกล้สว่างก็เดินกลับ แต่ระหว่างเดินมาถึงบริเวณป่าติดกับโรงเรียนจะหยุดพักนอนในป่าบริเวณนี้เป็นประจำ เกรงเด็กนักเรียนจะได้รับอันตราย จึงมีการพูดคุยกันหลายฝ่าย ได้ข้อสรุปคือ หาทางป้องกันไม่ให้ช้างป่าเข้ามานอนพักในป่าดังกล่าว และได้คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ว่าต้องทำรั้วไฟฟ้าล้อมรอบพื้นที่ป่าโดยการปักเสาปูนประมาณ 200 ต้น ขึงสายลวด 2 เส้น และใช้หม้อแปลงไฟฟ้าขนาด 48 โวลต์ เหมือนกับที่ใช้สำหรับล้อมคอกวัว ซึ่งไม่เกิดอันตรายทำให้ช้างป่าถึงชีวิตได้ เพียงแต่ทำให้ช้างป่ากลัว ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งติดตั้งรั้วไฟฟ้าอย่างเร่งด่วน

"หลังติดตั้งรั้วไฟฟ้าปล่อยกระแสไฟแล้ว จะให้ทางโรงเรียนคอยสังเกตดูว่าจะสามารถป้องกันไม่ให้ช้างป่าเดินเข้าไปนอนในป่าข้างโรงเรียนได้อีกหรือไม่ คือทุกคนก็พยายามที่จะหาทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุช้างป่าทำร้ายเด็กนักเรียนได้ เพราะช้างป่ามีหลายโขลง บางวันมีช้างป่าโขลงอื่นกว่า 20 ตัว ก็มาอาศัยนอนอยู่ที่จุดนี้เหมือนกัน" กำนัน ต.เขาน้อย กล่าว.


โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  12.5%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  6.3%
 • เสียใจ
  6.3%
 • ให้กำลังใจ
  75.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement