วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตุรกีแค้น! ชี้กลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดในซีเรีย อยู่เบื้องหลังคาร์บอมบ์โจมตีอังการา

นายกฯ ตุรกี ออกโรงชี้กลุ่มก่อการร้ายชาวเคิร์ดในซีเรีย ‘วายพีจี’ อยู่เบื้องหลังก่อเหตุคาร์บอมบ์สะเทือนขวัญในกรุงอังการา ดับสลดอย่างน้อย 28 ราย ส่วนใหญ่เป็นทหาร พร้อมเผยชื่อและสัญชาติมือระเบิดพลีชีพ เป็นชาวซีเรีย

เมื่อ 18 ก.พ.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายกรัฐมนตรีอาห์เหม็ด ดาวูโตกลู แห่งตุรกี กล่าวว่า กลุ่มก่อการร้ายที่อยู่เบื้องหลังเหตุคาร์บอมบ์ร้ายแรงในกรุงอังการา เมืองหลวงตุรกี คร่าชีวิตอย่างน้อย 28 ศพ เมื่อวันที่ 17 ก.พ.ว่า เป็นฝีมือของกลุ่มก่อการร้ายชาวเคิร์ด YPG (วายพีจี) ซึ่งมีฐานอยู่ในซีเรีย และขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องก่อเหตุรุนแรงครั้งนี้แล้ว 9 คน

นายกรัฐมนตรีดาวูโตกลู ยังกล่าวด้วยว่า กลุ่มวายพีจีได้ทำงานร่วมกับ ‘พรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน’ (PKK) ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธนอกกฎหมายในประเทศตุรกีในการก่อเหตุคาร์บอมบ์โจมตีรถทหาร ใกล้อาคารรัฐสภาในกรุงอังการา โดยนายกรัฐมนตรีตุรกียังได้ระบุชื่อมือระเบิดพลีชีพที่จุดชนวนระเบิดติดรถยนต์ หรือคาร์บอมบ์ ว่าชื่อ นายซาลีห์ นีซาร์ เป็นชาวซีเรีย โดยได้รอจังหวะในช่วงที่รถทหารแล่นผ่านมา จึงเป็นเหตุให้ทหารดับสลดมากถึง 26 นาย ในจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รุนแรงครั้งนี้อย่างน้อย 28 ราย และมีผู้บาดเจ็บ 61 ราย 

บีบีซี รายงานว่า รัฐบาลตุรกีได้ตีตราให้กลุ่มติดอาวุธ วายพีจี เป็นกลุ่มก่อการร้าย ถึงแม้รัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งเป็นพันธมิตรกับตุรกีให้การสนับสนุนกลุ่มวายพีจี ในการต่อสู้กับกลุ่มมุสลิมติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส ในขณะที่ พรรคพีวายดี ซึ่งเป็นพรรคการเมืองของชาวเคิร์ดในซีเรีย และมีความเป็นพี่เป็นน้องกับ กลุ่มวายพีจี ได้ออกมาปฏิเสธคำกล่าวหาของรัฐบาลตุรกีที่ระบุว่ากลุ่มวายพีจีลงมือก่อเหตุคาร์บอมบ์โจมตีกรุงอังการา

ก่อนหน้านี้ กองทัพตุรกีได้ส่งเครื่องบินรบปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดทั้งในซีเรียและอิรักมาอย่างต่อเนื่อง จนถึงปัจจุบัน โดยบีบีซีแจ้งว่า หลังเกิดเหตุคาร์บอมบ์ที่กรุงอังการา ทำให้กองทัพตุรกีส่งเครื่องบินรบโจมตีเป้าหมายกลุ่มติดอาวุธพีเคเคในภูมิภาคฮัฟตานิน ทางตอนเหนืออิรัก เมื่อคืนวันที่ 17 ก.พ. และทำให้นักรบกลุ่มพีเคเคสิ้นชีพประมาณ 70 ราย รวมทั้งผู้บัญชาการอาวุโสหลายคน.

นายกฯ ตุรกี ออกโรงชี้กลุ่มก่อการร้ายชาวเคิร์ดในซีเรีย ‘วายพีจี’ อยู่เบื้องหลังก่อเหตุคาร์บอมบ์สะเทือนขวัญในกรุงอังการา ดับสลดอย่างน้อย 28 ราย ส่วนใหญ่เป็นทหาร พร้อมเผยชื่อและสัญชาติมือระเบิดพลีชีพ เป็นชาวซีเรีย 18 ก.พ. 2559 18:45 ไทยรัฐ