วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธาตุพนมวุ่น! คนแห่ทำบุญ แต่ถนนแคบ รถพ่วงชน 6 ล้อ ตาย 2 เจ็บ 4

คนแห่ทำบุญงานธาตุพนม ทำการจราจรคับคั่ง แต่ถนนแคบ ไม่มีไหล่ทาง เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ล่าสุดรถพ่วงเสียหลักชน 6 ล้อ ตายคาที่ 2 บาดเจ็บอีก 4 ราย ทำวุ่นวายอยู่หลายชั่วโมง... 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 ก.พ.59 ร.ต.อ.ณัชพล ดวงกางกอ พนักงานสอบสวน สภ.ธาตุพนม จ.นครพนม รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ชนกับรถบรรทุก 6 ล้อ มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต บริเวณถนนธาตุพนม – มุกดาหาร ช่วงบ้านดอนสวรรค์ ต.อุ่มเหม้า อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ห่างจาก อ.ธาตุพนม ประมาณ 10 กิโลเมตร จึงรายงานไปยัง พ.ต.อ.ธีร์รัฐ ทิพย์นพนนท์ ผกก.สภ.ธาตุพนม พร้อมประสานงานร่วมกับชุดกู้ชีพ รพ.ธาตุพนม ร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยนาวา และเจ้าหน้าที่กู้ภัยธาตุพนม รุดไปที่เกิดเหตุ

พบรถบรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้อฮีโน่ สีขาว ทะเบียน 83-4328 อุดรธานี ซึ่งเป็นรถของบริษัทขายวัสดุก่อสร้าง โกลบอลเฮาส์ ภายในกระบะรถบรรทุกปูนซีเมนต์มาเต็มคันรถ สภาพถูกชนหน้ารถเสียหาย ตกไหล่ถนนขามุ่งหน้าไป อ.ธาตุพนม คนขับเสียชีวิตติดคาพวงมาลัย ทราบชื่อภายหลังคือ นายวิษณุ สมตน อายุ 26 ปี เป็นชาว จ.มุกดาหาร พนักงานบริษัทขายวัสดุก่อสร้าง โกลบอลเฮาส์

นอกจากนี้ ยังมีเพื่อนร่วมงานที่นั่งมาในกระบะรถ เสียชีวิตอีก 1 ราย คือ นายพงษ์ศักดิ์ ศรีโยหะ อายุ 34 ปี ชาว ต.คำอาฮวน อ.เมือง จ.มุกดาหาร และมีพนักงานอีก 2 คน ยังไม่ทราบชื่อ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกนำตัวส่งไปรักษาที่ รพ.ธาตุพนม

ใกล้กัน พบรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว หัวลากทะเบียน 70 – 0871 ยโสธร และตัวรถพ่วงทะเบียน 70 – 0872 ยโสธร สภาพด้านหน้าซ้ายถูกชนพังเสียหาย ส่วนลูกพ่วงตกไหล่ถนน ขามุ่งหน้าไปยัง อ.เมืองมุกดาหาร เป็นรถของบริษัท ทวีปขนส่ง คนขับชื่อนายนิคม เพชรตะกั่ว อายุ 35 ปี บ้านอยู่ อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น มีภรรยานั่งมาด้วยในรถ ทั้ง 2 ได้รับบาดเจ็บ ถูกนำตัวส่งรพ.ธาตุพนม

จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ทราบว่าก่อนเกิดเหตุ ขณะรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ขับรถมุ่งหน้าไปยัง จ.มุกดาหาร แต่ถึงจุดเกิดเหตุ ลูกพ่วงด้านหลังได้ตกไหล่ถนน เพราะเส้นทางแคบ ทำให้รถพ่วงเสียหลักไปพุ่งชนรถ 6 ล้อ ที่บรรทุกปูนซีเมนต์มาเต็มคันรถวิ่งสวนมา เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว รวมมีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บ 4 ราย 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้เร่งตรวจสอบเก็บหลักฐาน พลิกศพ และเคลียร์พื้นที่ เนื่องจากมีการจราจรคับคั่ง เพราะเป็นช่วงงานนมัสการองค์พระธาตุพนม มีรถของประชาชนและนักท่องเที่ยวสัญจรไปมาจำนวนมาก ทำให้รถติดวุ่นวายนานกว่า 1 ชั่วโมง

ทางด้าน พ.ต.อ.ธีร์รัฐ ทิพย์นพนนท์ ผกก.สภ.ธาตุพนม  ได้ออกมาประกาศเตือนให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน ระมัดระวังในการสัญจรถนนสายธาตุพนม – มุกดาหาร เนื่องจากเป็นถนนหลักสายสำคัญที่มีประชาชนใช้สัญจรจำนวนมาก ยิ่งช่วงนี้มีงานนมัสการองค์พระธาตุพนม การจราจรคับคั่ง แต่ปัญหาคือ ถนนแคบไม่มีไหล่ทาง ทำให้เกิดอุบัติเหตุ มีผู้บาดเจ็บเสียชีวิตบ่อยครั้ง โดยเฉพาะเดือนที่ผ่านมา เสียชีวิตมากถึง 5 ราย บาดเจ็บนับ 10 ราย จึงขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนระมัดระวัง งดใช้ความเร็วในการขับรถ ป้องกันการเกิดเหตุซ้ำอีก และควรปฏิบัติตามกฎจราจร ไม่แซงในที่คับขัน หรือเขตห้ามแซง. 

คนแห่ทำบุญงานธาตุพนม ทำการจราจรคับคั่ง แต่ถนนแคบ ไม่มีไหล่ทาง เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ล่าสุดรถพ่วงเสียหลักชน 6 ล้อ ตายคาที่ 2 บาดเจ็บอีก 4 ราย ทำวุ่นวายอยู่หลายชั่วโมง... 18 ก.พ. 2559 18:26 ไทยรัฐ