บริการข่าวไทยรัฐ

'บิ๊กเข้' คาดพรุ่งนี้เคาะชื่อ 7 ผู้ทรงคุณวุฒิบอร์ด สสส.

"บิ๊กเข้" แจงความคืบหน้าปลดล็อกงบภาคีเครือข่าย สสส. ระบุ รอ "บิ๊กตู่" พิจารณา คาดพรุ่งนี้เคาะชื่อ 7 ผู้ทรงคุณวุฒิบอร์ด สสส.

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงความคืบหน้าการปลดล็อกงบประมาณของ สสส.ให้ภาคีเครือข่าย สสส.ที่ค้างอยู่ 1,900 ล้านบาท ว่า ขณะนี้ได้มีการแก้ระเบียบข้อบังคับของ สสส. ในส่วนที่จะเป็นอุปสรรคต่อการบริหารงาน ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับการใช้งบประมาณในโครงการต่างๆ โดยขณะนี้แก้ไปแล้ว 15 ฉบับ และได้ลงนามไปเมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้รายงานการดำเนินการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รับทราบแล้ว แต่อาจจะยังไม่ถึงมือพล.อ.ประยุทธ์ เพราะต้องผ่านคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้งบประมาณภาครัฐ (คตร.) พิจารณาก่อน จากที่ได้คุยกับ พล.อ.ชาตอุดม ติตถะสิริ ประธาน คตร. จะมีการเสนอต่อ พล.อ.ประยุทธ์ โดยอาจให้มีการยกเลิกมาตรการในการควบคุมการใช้เงินแต่ละโครงการ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนให้ พล.อ.ประยุทธ์ พิจารณา

นอกจากนี้ พล.ร.อ.ณรงค์ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการสรรหาผู้ทรงคุณวุฒิเข้ามาแทนผู้ที่ถูกปลดไป 7 คน ตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ฉบับที่ 1/2559 ว่า ในช่วงบ่ายของวันที่ 19 ก.พ.นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการบอร์ด สสส. ซึ่งจะพิจารณารายชื่อที่มีการเสนอเข้ามา และคิดว่าจะได้รายชื่อผู้ทรงคุณวุฒิทั้ง 7 คน ส่วนที่มีการสอบถามคณะกรรมการกฤษฎีกาว่า ผู้ที่ถูกปลดทั้ง 7 คน จะสามารถลงสมัครเข้าดำรงตำแหน่งได้หรือไม่นั้น คณะกรรมการกฤษฎีกาตอบมาแล้ว แต่ไม่ชัดเจนว่าจะทำได้หรือไม่ อย่างไรก็ตามในรายชื่อของผู้ที่มาสมัครในครั้งนี้ ไม่ปรากฏรายชื่อของผู้ที่ถูกปลดออก

เมื่อถามว่า ข้อเสนอของ คตร.ที่ให้ยกเลิกโครงการนั้น หมายถึงยกเลิกทุกโครงการที่ถูกแช่แข็งแล้วใช้จ่ายได้เลย ใช่หรือไม่ พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวว่า หากยกเลิกมาตรการนั้น ก็จะกลับไปสู่การดำเนินการลักษณะเดิม ไม่ต้องเสนอเข้ามาให้ คตร.พิจารณา เมื่อถามว่า ถึงกรณีที่ภาคีเครือข่าย สสส.มีการร้องเรียนว่า ถูกเก็บภาษีย้อนหลัง พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวว่า ตนไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวมากนัก เพราะเป็นเรื่องของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าใจว่า ต้องไปดูในแต่ละกรณี คงไม่ได้เหมือนกันทุกกรณี ดังนั้นต้องไปดูว่าโครงการใดเสียภาษีหรือไม่เสียภาษี ทั้งนี้เราจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวในเรื่องนี้ เพราะมีกฎหมายบังคับใช้อยู่แล้ว.