วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารปล่อยตัว "จตุพร" แล้ว เจ้าตัวยันไม่คิดโค่นล้ม คสช.

โฆษก คสช. เผย ทหารปล่อยตัว "จตุพร" แล้ว ยันเชิญมาพูดคุย ขอความร่วมมือเพื่อทำความเข้าใจการแสดงความคิดเห็นต่างๆ เท่านั้น หวั่นขยายความขัดแย้ง ด้าน "ตู่" ยันไม่มีเจตนาโค่นล้ม คสช. ชี้หวังดีต่อบ้านเมือง

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.59 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า ในวันนี้ (18 ก.พ.) ที่มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) เจ้าหน้าที่ทหารได้เชิญตัว นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) มาขอความร่วมมือและพูดคุยทำความเข้าใจเกี่ยวกับการแสดงความเห็นต่อประเด็นต่างๆ ผ่านสื่อในช่วงนี้ เพราะการให้ความเห็นที่ผ่านมาในบางเรื่องนั้น เหมือนจะเป็นการขยายความในทำนองเพิ่มระดับความขัดแย้ง หรือบางครั้งทำให้มองได้ว่าเหมือนไปชี้นำ อีกทั้งในบางความเห็นมีไปพาดพิงทั้งบุคคลและองค์กรอื่นๆ จึงมองว่าอาจเป็นเพียงความรู้สึกส่วนบุคคลเท่านั้น ซึ่งในช่วงนี้ทุกคนควรช่วยกันลดระดับอุณหภูมิความแรงต่างๆ ลงมา เพื่อรักษาบรรยากาศโดยรวมเพื่อการเดินหน้าประเทศร่วมกัน อย่างไรก็ตามการเชิญดังกล่าวเป็นการพูดคุยกันธรรมดา มีเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) เป็นผู้ร่วมพูดคุย จากนั้นก็ได้ให้กลับบ้านไปเหมือนปกติที่เคยเชิญมา

ด้าน นายจตุพร ได้กล่าวภายหลังได้รับการปล่อยตัวจาก มทบ.11 ว่า เป็นเพียงการเชิญตัวเพื่อพูดคุยกันถึงสถานการณ์ทั่วไป ซึ่ง คสช.ไม่ได้กำชับอะไรมาเป็นพิเศษ นอกจากขอความร่วมมือให้ตนระมัดระวังในการแสดงความคิดเห็น ซึ่งตนยืนยันว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา การแสดงความคิดเห็นของตนเป็นไปเพื่อมุ่งประคับประคองให้บ้านเมืองเดินไปได้ อาจจะเห็นไม่ตรงกับรัฐบาลและ คสช.บ้าง แต่ก็ให้เกียรติกันมาตลอด ทั้งนี้ ตนเสนอให้ คสช.เปิดพื้นที่การแสดงความคิดเห็นให้มากขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศมากกว่าการปิดกั้น ตนยังจะแสดงความคิดเห็นในประเด็นต่างๆ ต่อไป โดยส่วนตัวไม่กังวลว่าจะถูกคุกคามมากขึ้นหรือไม่ เพราะตนเชื่อมั่นว่าแสดงความคิดเห็นเพื่อประโยชน์ของประเทศมาโดยเสมอ และไม่เคยมุ่งหวังที่จะโค่นล้ม คสช.

โฆษก คสช. เผย ทหารปล่อยตัว "จตุพร" แล้ว ยันเชิญมาพูดคุย ขอความร่วมมือเพื่อทำความเข้าใจการแสดงความคิดเห็นต่างๆ เท่านั้น หวั่นขยายความขัดแย้ง ด้าน "ตู่" ยันไม่มีเจตนาโค่นล้ม คสช. ชี้หวังดีต่อบ้านเมือง 18 ก.พ. 2559 17:53 18 ก.พ. 2559 19:04 ไทยรัฐ