ปลัด พณ. ย้ำชัด ปิดบัญชีข้าวปี 58 ไม่มีข้าวหายแม้แต่เม็ดเดียว - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ปลัด พณ. ย้ำชัด ปิดบัญชีข้าวปี 58 ไม่มีข้าวหายแม้แต่เม็ดเดียว

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 18 ก.พ. 2559 18:40
12,684 ครั้ง


พาณิชย์ ยันชัด ปิดบัญชีข้าวปี 58 ไม่มีข้าวหายแม้แต่เม็ดเดียว หลัง อคส.-อ.ต.ก. แจงการลงบัญชีแล้ว โครงการรับจำนำข้าวไม่เกิดความเสียหาย ส่วนปี 57 ผลพวงการบริหารจัดการข้าวของรัฐบาลก่อน ระบุ ข้าวหายจริง แจ้งความดำเนินคดีแล้ว...

วันที่ 18 ก.พ. 59 นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้หารือร่วมกับหน่วยงานที่เก็บรักษาข้าวในสต๊อกของรัฐบาล ทั้งองค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) เพื่อตรวจสอบการปิดบัญชีข้าวของปี 58 ตามที่กระทรวงการคลังได้ท้วงติงก่อนหน้านี้ว่า มีข้าวขาดไป 390,000 ตัน ซึ่งจากการตรวจสอบได้ข้อสรุปตรงกันว่า ข้าวไม่ได้หาย แต่เป็นขั้นตอนของการลงบัญชีที่ลงบัญชีสุทธิ แต่ยังไม่ได้หักข้าวที่ต้องส่งมอบตามสัญญาซื้อขาย และไม่ได้หักน้ำหนักกระสอบออก โดยในข้าว 100 กิโลกรัม จะมีน้ำหนักกระสอบประมาณ 1.1 กก. ซึ่งเมื่อเช็กตัวเลขแล้ว สามารถยืนยันได้ว่าข้าวอยู่ที่ไหนบ้าง ไม่ได้หายแต่อย่างใด

"ได้สรุปผลการตรวจสอบและส่งรายละเอียดกลับคืนไปให้คณะอนุกรรมการปิดบัญชีข้าวของกระทรวงการคลังแล้ว ซึ่งชัดเจนว่าข้าวสต๊อกที่รัฐบาลดูแลในปี 58 ไม่ได้หายไปไหน สามารถตรวจสอบได้ทั้งหมด ส่วนที่หายไปนั้น เป็นรอบการปิดบัญชีในปี 57 ซึ่งเป็นช่วงที่รัฐบาลนี้ได้เข้าไปตรวจสอบ และพบว่าข้าวหายจริง และกระทรวงพาณิชย์ ได้แจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว ตำรวจอยู่ระหว่างการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง อย่านำเรื่องข้าวหายหรือไม่ มาโยงกับคดีโครงการรับจำนำข้าวที่กำลังฟ้องร้องกันอยู่" ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าว.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  90.3%
 • ไม่ชอบ
  4.1%
 • สนุก
  0.4%
 • ประหลาดใจ
  4.5%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement