วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตม. จับ 2 ชายอินเดีย พบหนังสือเดินทางปลอม เผย เตรียมบินไปประเทศที่ 3

ตม.สุวรรณภูมิ ออกคัดกรองผู้โดยสาร ตรวจสอบชายอินเดีย 2 คน พบหนังสือเดินทางปลอมของอังกฤษ เผย ซื้อหนังสือเดินทางจากนายหน้าในมาเลเซีย เล่มละ 8 แสนบาท เตรียมเดินทางไปประเทศที่ 3 เบื้องต้น ตร.ควบคุมตัวดำเนินคดีพร้อมขยายจับกุมผู้ร่วมขบวนการ

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 59 พล.ต.ต.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผบก.ตม.2 เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.วิฑูรย์ เดโช ผกก.สส.ปป.บก.ตม 2 พ.ต.ท.อมรศักดิ์ แสงวรรณ รอง ผกก.สส.ปป. ว่าที่ พ.ต.ท.เทวกฤต มณีรัตน์ สว.กก.สส.ปป. หัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 2 พร้อมเจ้าหน้าที่ กก.สส.ปป.บก.ตม.2 คุมเข้มด้านความปลอดภัยและคัดกรองกลุ่มบุคคลไม่หวังดีปะปนมากับผู้โดยสาร เพื่อจะกระทำความผิดในประเทศไทย ทั้งขาเข้าและขาออกภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ชุดปฏิบัติการที่ 2 ได้ออกตรวจคัดกรองผู้โดยสาร บริเวณห้องโถงผู้โดยสารขาออก เคาน์เตอร์ H-J ชั้น 4 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พบชายลักษณะเป็นคนเอเชียใต้ จึงเข้าไปสอบถามเบื้องต้น ทราบว่า มาส่งเพื่อนที่จะเดินทางไปเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี จึงได้ขอตรวจสอบหนังสือเดินทาง โดยชายคนดังกล่าวได้ แสดงหนังสือเดินทางของสหราชอาณาจักร (GBR) ระบุชื่อ นายกาวอนท์ ซิงค์ (Mr.Gurwant Singh) อายุ 23 ปี เมื่อตรวจสอบรอยตราประทับพบว่าเข้ามาทางด่าน ตม.ปาดังเบซาร์ เมื่อวันที่ 15 ก.พ. 59 ซึ่งเป็นเส้นทางน่าสงสัย จึงได้ส่งหนังสือตรวจสอบที่ห้องตรวจหนังสือเดินทางเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด ปรากฏว่าเป็นหนังสือเดินทางปลอม

จากนั้น จึงขยายผลต่อไปยังบุคคลที่ระบุว่าเป็นเพื่อนที่จะเดินทางไปประเทศเยอรมนีด้วยสายการบินไทย เที่ยวบิน TG922 พบนาย อามาร์ จีท ซิงค์ (Mr.Amar Jeet Singh) อายุ 33 ปี นั่งรอเตรียมขึ้นเครื่องบริเวณ Gate E1A เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวและขอตรวจสอบหนังสือเดินทาง ก็พบว่าเป็นประเทศเดียวกันและมีตราประทับเข้าจากด่านเดียวกัน จึงนำตัวพร้อมหนังสือเดินทางมาส่งตรวจสอบที่ห้องตรวจหนังสือเดินทาง ปรากฏว่าเป็นหนังสือเดินทางปลอมเช่นเดียวกัน

สอบสวนเบื้องต้น ทั้ง 2 คนให้การรับสารภาพว่า มีสัญชาติอินเดีย และซื้อหนังสือเดินทางปลอมมาจากนายหน้าในมาเลยเซียราคา เล่มละ 8 แสนบาท โดยเดินทางเข้าไทยเพื่อเตรียมเดินทางต่อไปยังประเทศที่ 3 และจ่ายเงินล่วงหน้าครึ่งหนึ่งแล้ว และเมื่อถึงจุดหมายก็จ่ายส่วนที่เหลือ ซึ่งนายกาวอนท์ ซิงค์ มีเป้าหมายเดินทางไปยังประเทศฝรั่งเศส ส่วนนาย อามาร์ จีท ซิงค์ มีเป้าหมายเดินทางไปยังประเทศเยอรมนี เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหา ปลอมและใช้หรือมีไว้เพื่อใช้ซึ่งหนังสือเดินทางปลอม ควบคุมตัวพร้อมของกลางส่ง พงส.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมสืบสวนขยายผลไปจับกุมผู้ร่วมขบวนการต่อไป.

(ภาพจาก : จนท.ตรวจคนเข้าเมือง บก.ตม.2)

ตม.สุวรรณภูมิ ตรวจสอบชายอินเดีย 2 คน พบหนังสือเดินทางปลอมของอังกฤษ เผย ซื้อหนังสือเดินทางจากนายหน้าในมาเลเซีย เล่มละ 8 แสนบาท เตรียมเดินทางไปประเทศที่ 3 เบื้องต้น ตร.ควบคุมตัวดำเนินคดีพร้อมขยายจับกุมผู้ร่วมขบวนการ 18 ก.พ. 2559 17:38 ไทยรัฐ