วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ.ปลุก นศท.รณรงค์ ปชช.ใช้สิทธิ์ประชามติ

"บิ๊กหมู" ตรวจเยี่ยมการฝึก รด.ปลุก นศท. รณรงค์ประชาชนใช้สิทธิ์ลงประชามติร่าง รธน. มากที่สุด ยันไม่ชี้นำ ปชช. ปัดแสดงความเห็น "ข้อดี-ข้อเสีย" ร่างฯ

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.59 ที่ค่ายฝึกนักศึกษาวิชาทหารเขาชนไก่ จ.กาญจนบุรี พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. พล.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร เสนาธิการทหารบก และคณะนายทหาร เดินทางไปตรวจการฝึกภาคสนามของนักศึกษาวิชาทหาร ชั้นปีที่ 2 - 5 ประจำปีการศึกษา 2558 โดยมี พล.ท.วีรชัย อินทุโศภน ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ให้การต้อนรับ สำหรับการฝึกภาคสนามนักศึกษาวิชาทหาร (นศท.) ในปีการศึกษา 2558 กำหนดห้วงการฝึกไว้ตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค. 2559 – วันที่ 5 มี.ค.2559 โดยมีนักศึกษาวิชาทหารทั้งชายและหญิงเข้ารับการฝึกจำนวนทั้งสิ้น 69,552 นาย แบ่งเป็น นศท. ชั้นปีที่ 2 และ 3 จากส่วนกลาง (กรุงเทพฯ ปทุมธานี นครปฐม นนทบุรี สมุทรสาคร และสมุทรปราการ นอกเหนือจากนี้จะทำการฝึก ณ มณฑลทหารบกที่เป็นต้นสังกัด) และ นศท. ชั้นปีที่ 4 และ 5 จากทั่วประเทศ

โดย พล.อ.ธีรชัย ได้ตรวจเยี่ยม "สถานีสร้างการรับรู้" ตามโครงการ "รด.จิตอาสา" เพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์ให้กับ นศท.เรื่องร่างรัฐธรรมนูญโดยได้รับความร่วมมือจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง โดย ดร.ประวิช รัตนเพียร กรรมการการเลือกตั้งด้านการมีส่วนร่วม เดินทางมาให้การสนับสนุนสื่อการสอนและวิทยากรในการอบรมถ่ายทอดความรู้ให้กับครูฝึกของศูนย์การกำลังสำรอง (ศสร.) ตามหลักสูตร "พลเมืองดีวิถีประชาธิปไตย" ก่อนนำไปถ่ายทอดให้กับ นศท.เพื่อจะได้รับการเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ ให้สามารถไปแนะนำบอกต่อให้กับเพื่อนๆ ครอบครัว และผู้คนในชุมชน เพื่อช่วยในภารกิจสร้างการรับรู้และรณรงค์ให้ประชาชนออกไปใช้ดุลยพินิจของตนในการออกเสียงประชามติที่จะเกิดขึ้นในกลางปี 2559 ต่อไป

จากนั้น พล.อ.ธีรชัย กล่าวให้โอวาทตอนหนึ่งว่า ผบ.ทบ. ยินดีที่ได้มาดูการฝึก นศท.รู้สึกประทับใจที่เห็น นศท.ตั้งใจรับการฝึกวิชาทหาร ซึ่งที่เขาชนไก่เป็นตำนานของวัยรุ่น นศท.ทุกนาย น้องๆ ที่มาเข้ารับการฝึกที่นี่ตนถือว่าทุกท่านผ่านจากการเป็นเด็กมาเป็นผู้ใหญ่ได้อย่างองอาจผึ่งผาย ได้ห่างจากครอบครัวมาใช้ชีวิตกับวิชาทหารที่แห่งนี้ มีความรับผิดชอบในตัวเอง แสดงให้เห็นว่าท่านสามารถอยู่ในสังคมและสามารถทำให้สังคมรอบๆ ตัวของท่านเป็นสังคมที่ดี

พล.อ.ธีรชัย กล่าวต่อว่า ในสภาวะประเทศชาติปัจจุบันนั้น เราต้องอาศัยทุกคน ทุกหมู่เหล่า โดยเฉพาะเยาวชนที่เป็น นศท. ในการที่ทำให้สังคมของประเทศดีขึ้น ท่านได้ทราบอยู่แล้วว่าที่ผ่านมาสังคมเป็นอย่างไร ประเทศเป็นอย่างไร ทำไมถึงต้องมีการปฏิรูป ทำไมถึงต้องการพัฒนาประเทศขึ้นมาใหม่ให้ก้าวทันประชาคมอาเซียน เยาวชน นศท.ทุกท่านถือเป็นกำลังของชาติในอนาคต เป็นตัวชี้ให้เห็นว่าประเทศไทยในอนาคตจะเป็นอย่างไร ก็ดูจากพวกท่านที่เป็นเยาวชนที่ดี นศท.ทุกท่านเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งของบุคลากรในประเทศชาติที่จะนำพาประเทศไปสู่สิ่งที่ดี ต้องขอขอบคุณ นศท.ที่เป็นจิตอาสาในการเข้าไปช่วยให้ความรู้พ่อแม่พี่น้องทุกที่ สิ่งสำคัญประเทศเรามีปัญหามากมาย เช่น ภัยแล้ง นศท. มีส่วนทำความเข้าใจกับประชาชนเตรียมรับมือภัยแล้ง และในอนาคตที่จะมีการปฏิรูปประเทศ มีรัฐธรรมนูญจะเป็นประชาธิปไตย ท่านถือเป็นส่วนสำคัญที่จะไปรณรงค์ให้เกิดประชามติให้ออกมามากๆ เพื่อให้เห็นว่าเสียงส่วนใหญ่ของประเทศต้องการอะไร ท่านจะได้รับความรู้จากการฝึกที่นี่ ได้รับความรู้จากวิทยากรที่นี่ เราไม่ต้องการไปชี้นำว่าจะประชามติได้หรือไม่ได้ แล้วแต่ว่าจะทำอย่างไร จะเลือกอย่างไร แล้วแต่ประชาชนคนไทย ขอให้ นศท.ภูมิใจที่ท่านนั้นเป็นส่วนหนึ่งของ "รด.จิตอาสา" ที่จะไปทำให้ประเทศชาติพัฒนา มั่นคง ยั่งยืนในวันข้างหน้า เป้าหมาย นศท.ที่กองทัพบกต้องการ เราถือว่า นศท.เป็นครอบครัวเดียวกับทหารทั้งประเทศ เป็นลูกหลาน มีอะไรเราถึงกัน ร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกันที่จะนำพาประเทศไปให้มั่นคง ยั่งยืนสืบไป.

"บิ๊กหมู" ตรวจเยี่ยมการฝึก รด.ปลุก นศท. รณรงค์ประชาชนใช้สิทธิ์ลงประชามติร่าง รธน. มากที่สุด ยันไม่ชี้นำ ปชช. ปัดแสดงความเห็น "ข้อดี-ข้อเสีย" ร่างฯ 18 ก.พ. 2559 17:19 ไทยรัฐ