วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จตุพร แนะ บิ๊กตู่ เปิดดีเบตร่าง รธน. ลั่น สู้ชั้นฎีกาต่อ คดีม็อบแดง

"จตุพร" ค้านดีเบตตั้งสังฆราช ชี้ไม่มีเหตุขัดแย้งของพระ แต่เป็นเหตุไม่ปฏิบัติตาม ก.ม.คณะสงฆ์ แนะ "บิ๊กตู่" เปิดดีเบตร่างฯ เหมาะกว่า ลั่นคดีสลายม็อบแดงสู้ชั้นศาลฎีกาต่อ

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการ "มองไกล" ผ่านเว็บไซต์ยูทูบ ว่า การแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่นั้น ไม่ได้เป็นปัญหาความขัดแย้งกันของพระสงฆ์ แต่เป็นกรณีไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมปี 2535 จึงไม่สมควรให้พระสงฆ์มาแสดงความเห็นต่อสาธารณะหรือดีเบตกัน เพราะเป็นการชักใบให้เรือเสีย และที่สำคัญการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่นั้น เป็นเรื่องต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ซึ่งมหาเถรสมาคม (มส.) ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายและการปกครองของพระสงฆ์ ซึ่งนายกรัฐมนตรีมีหน้าที่นำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ เท่านั้น ดังนั้นถ้าจะดีเบตควรเป็นเรื่องร่างรัฐธรรมนูญจะดีกว่า แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ จะกล้าหรือไม่ในการให้ฝ่ายรับกับฝ่ายไม่รับร่างฯ มาดีเบตกัน

นายจตุพร กล่าวถึงกรณีที่ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ว่า การยกฟ้องไม่ได้เกี่ยวกับความผิดหรือไม่ ในการสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 ซึ่งทำให้ประชาชนเสียชีวิต 99 ศพ แต่เป็นการยกฟ้องในเขตอำนาจศาล โดยศาลอุทธรณ์ชี้ว่าเป็นคดีที่ต้องพิจารณาในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ต้องเป็นผู้ฟ้อง อย่างไรก็ตาม ยังเหลือช่องทางในการยื่นต่อศาลฎีกาอยู่ จึงต้องดำเนินการต่อไป.

"จตุพร" ค้านดีเบตตั้งสังฆราช ชี้ไม่มีเหตุขัดแย้งของพระ แต่เป็นเหตุไม่ปฏิบัติตาม ก.ม.คณะสงฆ์ แนะ "บิ๊กตู่" เปิดดีเบตร่างฯ เหมาะกว่า ลั่นคดีสลายม็อบแดงสู้ชั้นศาลฎีกาต่อ 18 ก.พ. 2559 17:13 ไทยรัฐ