วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเวเนฯ ช็อก! รบ.ประกาศขึ้นราคาน้ำมันพรวดเดียว 6,000%

รบ.เวเนซุเอลาประกาศขึ้นราคาน้ำมันครั้งใหญ่ และครั้งแรกในรอบเกือบ 20 ปี ราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 ขึ้นพรวดเดียว 6,000% พร้อมกับลดค่าเงินในประเทศ ประธานาธิบดีมาดูโรออกทีวีชี้แจง จำเป็นต้องทำเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

เมื่อ 18 ก.พ.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน รัฐบาลเวเนซุเอลา ภายใต้การนำของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ประกาศขึ้นราคาน้ำมันในประเทศ แบบพุ่งพรวดเมื่อวันพุธที่ 17 ก.พ. เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจ โดยขึ้นราคาน้ำมันบางประเภทจนแพงกว่าราคาปัจจุบันถึง 60 เท่า หรือ 6,086% อีกทั้งยังถือเป็นการขึ้นราคาน้ำมันครั้งแรกของเวเนซุเอลาในรอบ 17 ปี นับตั้งแต่ประเทศชาติเกิดวิกฤติเศรษฐกิจอย่างรุนแรง

ข่าวแจ้งว่า รัฐบาลเวเนซุเอลาได้ประกาศขึ้นราคาน้ำมันซึ่งถือเป็นรายได้สำคัญของประเทศ โดยขึ้นราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 จากราคาลิตรละ 0.097 โบลีวาร์ เป็น 6 โบลีวาร์ หรือแพงกว่าเดิมถึง 6,086% และยังขึ้นราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 ถึง 1,300% นอกจากนั้น รัฐบาลเวเนซุเอลายังลดค่าเงินโบลีวาร์ลง จากเดิมอัตราแลกเปลี่ยนเงินสกุลโบลีวาร์กับดอลลาร์สหรัฐฯ อยู่ที่ 6.3 โบลีวาร์ต่อหนึ่งดอลลาร์ ค่าเงินได้อ่อนลงมาเป็น 10 โบลีวาร์ต่อหนึ่งดอลลาร์ ในวันที่ 18 ก.พ.นี้

ประธานาธิบดีมาดูโรได้กล่าวชี้แจงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ ผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติว่า ราคาน้ำมันใหม่จะช่วยสนับสนุนโครงการด้านสังคม เช่น ที่พักอาศัย ระบบสาธารณสุข และการศึกษา พร้อมทั้งยังหวังว่า ชาวเวเนซุเอลาจะเข้าใจความมุ่งหมายของรัฐบาลที่ประกาศขึ้นราคาน้ำมันครั้งใหญ่ และยังเป็นครั้งแรกในรอบ 17 ปี ขณะเดียวกัน รัฐบาลยังได้ประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 20% ซึ่งจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มีนาคม

ข่าวแจ้งว่า ถึงแม้รัฐบาลเวเนซุเอลาจะประกาศขึ้นราคาน้ำมันครั้งใหญ่ แต่ราคาน้ำมันในเวเนซุเอลาก็ถือเป็นราคาที่ถูกที่สุดในโลก ชนิดที่เติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ค่าออกเทนสูงเต็มถัง เสียเงินเท่ากับค่าเบียร์แค่ 3 ขวด.

รบ.เวเนซุเอลาประกาศขึ้นราคาน้ำมันครั้งใหญ่ และครั้งแรกในรอบเกือบ 20 ปี ราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 ขึ้นพรวด 6,000% พร้อมกับลดค่าเงินในประเทศ ประธานาธิบดีมาดูโรออกทีวีชี้แจง จำเป็นต้องทำเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ 18 ก.พ. 2559 17:04 ไทยรัฐ