วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศปมผ. มั่นใจ ซีพีเอฟ จัดซื้อ-ใช้วัตถุดิบถูกต้องตามมาตรฐานสากล

ศปมผ. เชื่อมั่น ซีพีเอฟ มีมาตรการจัดซื้อ-ใช้ปลาป่นของบริษัท ถูกต้องตามหลักสากล เผย สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ 100% ตั้งแต่ รง.ผลิตอาหาร จนถึงเรือประมงส่งปลา ยัน แหล่งที่มาของวัตถุดิบถูกกฎหมาย ไม่ใช้แรงงานทาส...

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ที่ผ่านมา น.อ.เบญจมาพร วงศ์นครสว่าง ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ สำนักจิตวิทยา กรมกิจการพลเรือนทหารเรือ ในฐานะผู้ช่วยเลขานุการ ส่วนประชาสัมพันธ์ ศปมผ. กล่าว หลังจากการเยี่ยมชมโรงงานผลิตอาหารสัตว์น้ำบ้านพรุ ของซีพีเอฟ ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ว่า ซีพีเอฟดำเนินการระบบตรวจสอบย้อนกลับที่มาของวัตถุดิบผลิตอาหารสัตว์น้ำอย่างจริงจัง และมีกระบวนการตรวจสอบที่ได้มาตรฐานสากล สะท้อนให้เห็นถึงความร่วมมืออย่างจริงจังของทุกภาคส่วน โดยเฉพาะภาคเอกชน เพื่อให้การแก้ไขปัญหาการทำประมงของไทยได้รับการยอมรับของนานาประเทศทั่วโลก

"การดำเนินงานของ ศปมผ. ในการดูแลแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมายของประเทศไทยมีส่วนสนับสนุนให้ระบบตรวจสอบย้อนกลับแหล่งที่มาของวัตถุดิบอาหารสัตว์น้ำของภาคเอกชนมีประสิทธิภาพ และได้มาตรฐาน ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับภาครัฐ และนานาประเทศถึงความร่วมมือของทุกภาคส่วนในการแก้ไขปัญหา IUU ของไทยมีความคืบหน้าที่ดีและเป็นรูปธรรม" น.อ.เบญจมาพร กล่าว

ด้าน นายจรัส อัศวชาญชัยสกุล รองกรรมการผู้จัดการ ซีพีเอฟ กล่าวว่า ปัจจุบัน ซีพีเอฟ มีความเข้มงวดในการซื้อและการใช้ปลาป่นในโรงงานผลิตอาหารสัตว์น้ำ โดยจะซื้อวัตถุดิบจากผู้ผลิตปลาป่นที่ได้การรับรองมาตรฐาน IFFO RS CoC (International Fishmeal and Fish Oil Organization Responsible Supply Chain of Custody) ซึ่งเป็นมาตรฐานสูงสุดระดับโลก ในการผลิตและการใช้ปลาป่นด้วยความรับผิดชอบอย่างยั่งยืน

ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ยังมีการใช้วัตถุดิบภายในโรงงานอย่างมีประสิทธิภาพและสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้จนถึงต้นทาง ซึ่งมั่นใจว่า ปลาป่นที่ใช้ทุกวันนี้ สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาของวัตถุดิบได้ 100%

นอกจากนี้ ซีพีเอฟ ยังคงเดินหน้าเผยแพร่และถ่ายทอดระบบมาตรฐานการตรวจสอบย้อนกลับอย่างเต็มรูปแบบที่ดำเนินการอยู่ในปัจจุบันไปยังคู่ค้าและผู้เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับมาตรฐานการจัดซื้อและการใช้วัตถุดิบปลาป่นของประเทศไทยให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล ตามแนวทางความรับผิดชอบอย่างยั่งยืน ปัจจุบัน ซีพีเอฟ มีการจำกัดจำนวนการซื้อปลาป่นเฉพาะจากผู้ผลิตที่ได้รับการรับรอง IFFO RS CoC เท่านั้น จากเดิมที่รับซื้อจากผู้ผลิตมากกว่า 50 ราย

อย่างไรก็ตาม บริษัทยังมีความประสงค์ในการเพิ่มจำนวนซัพพลายเออร์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน เพื่อรองรับการผลิตของบริษัทฯ ในอนาคต.

ศปมผ. เชื่อมั่น ซีพีเอฟ มีมาตรการจัดซื้อ-ใช้ปลาป่นของบริษัท ถูกต้องตามหลักสากล เผย สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ 100% ตั้งแต่ รง.ผลิตอาหาร จนถึงเรือประมงส่งปลา ยัน แหล่งที่มาของวัตถุดิบถูกกฎหมาย ไม่ใช้แรงงานทาส... 18 ก.พ. 2559 16:56 18 ก.พ. 2559 19:37 ไทยรัฐ