วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ยัน สหรัฐฯ มีมารยาทพอ ไม่ได้กดดันประชาธิปไตยไทย

นายกฯ ลั่น สหรัฐฯ มีมารยาทพอ ไม่กดดันคืนประชาธิปไตย เผย “โอบามา” ให้กำลังใจเดินหน้า ให้เดินหน้าเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง อิสระ ขณะ รมว.กต. เผย สหรัฐฯ เตรียมตั้งศูนย์อาเซียน-ยูเอส คอนเนค เลือกไทยเป็น 1 ใน 3 ยัน ไม่ได้กดดัน ปชต.ไทย

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 59 เวลา 13.30 น. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์กรณี ที่ได้เดินทางประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ ถึงกระแสต่างชาติกดดันไทยในเรื่องประชาธิปไตย ตามสื่อโซเชียลมีเดีย ว่า “ใครกดดัน เขากดดันผม หรือเปล่า ถ้าเป็นเช่นนั้น ผมไม่กล้ากลับมา แล้วก็ไม่กล้าไปด้วย คนเขามีมารยาทเพียงพอ และอีกอย่างเขาเห็นว่า อาเซียนเป็นภูมิภาคที่สำคัญในโลกใบนี้ เราเป็นส่วนหนึ่งของอาเซียน ฉะนั้น เขาแยกแยะกันออก”

นายกฯ กล่าวว่า หลายเรื่องมีลำดับความก้าวหน้าด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะเรื่องความมั่นคง เศรษฐกิจ การค้า การลงทุน ตนเห็นเขาก็คุยดีด้วยทั้งนั้น โดย นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ก็ให้กำลังใจเมื่อทราบว่า บ้านเรากำลังเดินหน้าเรื่องประชาธิปไตย ก็ขอให้มีความสำเร็จ เขาไม่ได้มากดดันว่า ต้องทำให้เร็ว ทำเดี๋ยวนี้ ไม่เช่นนั้นจะถูกลงโทษ เรื่องแบบนี้ไม่มี มีแต่คนไทยที่พยายามให้เป็นแบบนั้น ตนก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน ว่าทำไม ในเมื่อเราต้องการปฏิรูปประเทศ เราก็ต้องเคารพกติกาสากล

“การเป็นประชาธิปไตย เราก็ต้องมีขั้นตอนของเรา แล้วทำไมเราต้องกดดันกันเอง ผมก็ไม่เห็นเขารังเกียจรังงอนอะไรผม แต่อาจจะมีบางคนต้องเสียใจ เพราะคิดว่า อาจจะไม่ได้จับมือ เขาก็จับผมแน่น เขามีมารยาท เข้าใจหรือเปล่า” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวต่อว่า สิ่งสำคัญคือกลุ่มอาเซียนได้แสดงความเข้มแข็ง รวมกลุ่มกันมีมติชัดเจนในแต่ละเรื่องที่เห็นพ้องต้องกัน คือ ทั้งหมดจะต้องมีการพูดคุยเจรจาหาทางออกโดยสันติวิธี เป็นต้น ตนคิดว่าอย่าไปตั้งประเด็นว่าคนโน้น คนนี้ ชอบหรือไม่ชอบเรา เพราะเป็นธรรมดาประเทศประชาธิปไตย มาชมเชยตนไม่ได้อยู่แล้ว แต่เขาดูว่าทำอะไรอยู่ แต่มีพวกเราบางคน พยายามพูดสิ่งที่ไม่ดีให้เขาได้ยิน นั่นเป็นสิ่งที่ทำลายตัวเองและทำลายชาติ ตรงนี้ตนไม่อยากจะว่า ส่วนเรื่องที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า การประชุมครั้งนี้เราไปเข้าข้างคนอื่นเรื่อยเปื่อย วันนี้รัฐบาลต้องเดินทุกด้าน ทั้งในเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง อย่างเป็นอิสระ ในโลกนี้ โดยต่อไปจะต้องมีการประชุมอาเซียน-อินเดีย อาเซียน-รัสเซีย แล้วเราจะไปอยู่ข้างไหน เอาแต่มองว่าแบ่งข้างจนไม่ลืมหูลืมตา ขนาดต่างประเทศก็ยังไปแบ่งให้เขาอีก แล้วโลกใบนี้จะอยู่ได้ไหม

ด้าน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ กล่าวว่า การเดินหน้าไปประชุมที่สหรัฐอเมริกาในครั้งนี้ ผู้นำไทยได้รับการต้อนรับจาก นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา อย่างดี เหมือนกับประเทศอื่นๆ ในอาเซียน และวันนี้ถือว่าประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ ให้ความสำคัญกับประเทศในกลุ่มอาเซียนไม่น้อย โดยนายบารัค โอบามา มีแนวคิดเตรียมจัดตั้ง อาเซียน ยูเอส คอนเนค (ASEAN-US CONNECT) ใน 3 ประเทศ ประกอบด้วย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และไทย

ส่วนกรณีที่มีการนำเสนอข่าวว่า สหรัฐฯ กดดันไทยเรื่องประชาธิปไตยในไทยนั้น ยืนยันว่า ไม่เป็นเช่นนั้น เพราะในการแถลงข่าวกับสื่อมวลชน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อยากให้ประชาธิปไตยของไทยกลับมา พูดเพียงสั้นๆ เท่านั้น เช่นเดียวกับเมียนมา ทางสหรัฐฯ ยังสนับสนุนความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน.

นายกฯ ลั่น สหรัฐฯ มีมารยาทพอ ไม่กดดันคืนประชาธิปไตย เผย “โอบามา” ให้กำลังใจเดินหน้า ให้เดินหน้าเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง อิสระ ขณะ รมว.กต. เผย สหรัฐฯ เตรียมตั้งศูนย์อาเซียน-ยูเอส คอนเนค เลือกไทยเป็น 1 ใน 3 ... 18 ก.พ. 2559 16:08 ไทยรัฐ