วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระบี่ ของบ 50 ล. ลดอุบัติเหตุทางน้ำ เผย ติดอันดับที่เที่ยวไม่ปลอดภัย

กระบี่โมเดลของบ 50 ล้าน แก้ปัญหาอุบัติเหตุทางน้ำ ผู้ว่าฯ ร่วมหารือ ตร.น้ำ และ ตร.ท่องเที่ยว หลังไทยโดยเฉพาะกระบี่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวไม่ปลอดภัย ด้านอุบัติเหตุ ที่ติดอันดับ 130 จาก 141 ประเทศทั่วโลก

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.59 นายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ประชุมร่วมกับ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว พ.ต.อ.คมกฤช สุขไทย ผกก.9 ปก.รน ตำรวจน้ำ ตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ เจ้าท่าภูมิภาคจังหวัดกระบี่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือถึงมาตรการป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในพื้นที่จังหวัดกระบี่ รวมทั้งการจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นตามกระบี่โมเดล เพื่อลดปัญหาอุบัติเหตุทางน้ำ หลังจากได้มีการจัดอันดับให้ประเทศไทย โดยเฉพาะ จ.กระบี่ มีความไม่ปลอดภัยเกี่ยวกับทางท่องเที่ยว ด้านอุบัติเหตุที่ติดอันดับ 130 จาก 141 ประเทศทั่วโลก

ซึ่งในที่ประชุม นายพินิจ  กล่าวว่า ทางจังหวัดได้วางมาตรการดูแลความปลอดภัยทางทะเล 4 มาตรการคือ 1.จดทะเบียนเรือให้ถูกต้องตามกฎหมายครบ 100% ภายในเดือนมีนาคม 2.ต้องทำประกันภัยคนนอกเรือ ให้ครอบคลุมคนนอกเรือ เพื่อให้กฎหมายประกันภัยเป็นไปอย่างทั่วถึงครอบคลุมผู้โดยสารและนักท่องเที่ยว 3.พื้นที่จุดดำน้ำดูปะการังน้ำลึกทั้ง 2 จุด จะต้องมีการวางทุ่นให้เสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์ 4.จังหวัดกระบี่ได้ของบประมาณ 50 ล้าน จากกระทรวงการท่องเที่ยวฯ เพื่อวางมาตรการด้านความปลอดภัยด้านการท่องเที่ยวกระบี่โมเดล

ด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวว่า การเดินทางลงพื้นที่ในจังหวัดกระบี่ครั้งนี้ เพื่อรับทราบนโยบายการดูแลนักท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่ ในเรื่องของการทำงานร่วมกันอย่างมีระบบแบบบูรณาการทุกภาคส่วน เพื่อสร้างความเป็นระบบระเบียบให้อยู่ในกรอบของกฎหมายแต่ละหน่วยงาน เช่น การกำหนดพื้นที่เล่นน้ำ จุดดำน้ำดูปะการัง ในอนาคตอาจจะเพิ่มอีก 3 จุด เพื่อลดความแออัด

จากนั้นทางคณะได้เดินทางด้วยเรือของสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขากระบี่ เดินทางไปยังทะเลแหวก และเกาะปอดะ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดกระบี่ เพื่อตรวจดูความเรียบร้อย และสุ่มตรวจทะเบียนใบอนุญาตของผู้ควบคุมเรือทั้งเรือเร็ว และเรือหางยาวที่ให้บริการนักท่องเที่ยว โดยพบว่าในวันนี้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากยังคงเดินทางไปท่องเที่ยวในทะเล.

กระบี่โมเดลของบ 50 ล้าน แก้ปัญหาอุบัติเหตุทางน้ำ เผย ผู้ว่าฯ ร่วมหารือ ตร.น้ำ และ ตร.ท่องเที่ยว หลังไทยโดยเฉพาะกระบี่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวไม่ปลอดภัย ด้านอุบัติเหตุ ที่ติดอันดับ 130 จาก 141 ประเทศทั่วโลก 18 ก.พ. 2559 15:31 ไทยรัฐ