วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แรงงาน เผย ยอด 'นายแบบ-นางแบบ' จดทะเบียนทำงานเพิ่ม หลังขู่คาดโทษ

อธิบดีกรมการจัดหางาน แจง ผลแก้ปัญหา "นายแบบ-นางแบบ" ไร้ใบอนุญาต ทำงานในไทยคืบหน้า ยอดจดทะเบียนขอทำงานเพิ่ม พร้อมคุมเข้มโมเดลลิ่ง ลักลอบต่างชาติแย่งงานคนไทย-เลี่ยงภาษี ขู่ฝ่าฝืนโทษหนัก ทั้ง "นายจ้าง-ลูกจ้าง"...

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 59 นายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า หลังจากที่กรมการจัดหางานร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมถ่ายแบบและผู้ประกอบการไทย ประชาสัมพันธ์ให้ชาวต่างชาติที่ลักลอบทำงานในประเทศไทยกับบริษัทโมเดลลิ่ง ในอาชีพนางแบบ-นายแบบ โดยใช้วีซ่าท่องเที่ยว จะต้องยื่นขอรับใบอนุญาตทำงานจากกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ให้ถูกต้องก่อนนั้น ล่าสุดจากการตรวจสอบข้อมูลในช่วง 2 เดือน ที่ผ่านมา พบว่า มีคนต่างด้าวมาขอรับใบอนุญาตทำงานในตำแหน่งนางแบบ-นายแบบ จำนวน 130 คน แบ่งเป็นสัญชาติยูเครน 21 คน บราซิล 17 คน รัสเซีย 17 คน สหรัฐอเมริกา 14 คน และ ฝรั่งเศส 8 คน และสัญชาติอื่นๆ อีก 53 คน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความตื่นตัวและการตระหนักถึงความสำคัญในการดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมายของนายจ้าง และคนต่างด้าวที่ทำงานในตำแหน่งนางแบบ-นายแบบในไทย

"อย่างไรก็ตาม เพื่อกระตุ้นให้คนต่างชาติที่ยังลักลอบทำงานในประเทศไทย กับบริษัทโมเดลลิ่งในอาชีพนางแบบ นายแบบ เข้าสู่ระบบการจ้างงานที่ถูกต้องตามกฎหมาย จึงขอเตือนบริษัทโมเดลลิ่ง อีเวนต์ หรือนายจ้างที่จ้างนางแบบ-นายแบบชาวต่างชาติทำงานในไทย จะต้องขอใบอนุญาตทำงานให้ถูกต้องตามกฎหมายก่อนการจ้างงาน มิฉะนั้นจะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับตั้งแต่ 2,000-100,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ส่วนนายจ้างที่รับคนต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตทำงานนั้น ก็ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ 10,000-100,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้าง 1 คน ทั้งนี้สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมการจัดหางาน หมายเลขโทรศัพท์ 1694" นายอารักษ์ ระบุ.

อธิบดีกรมการจัดหางาน แจง ผลแก้ปัญหา "นายแบบ-นางแบบ" ไร้ใบอนุญาต ทำงานในไทยคืบหน้า ยอดจดทะเบียนขอทำงานเพิ่ม พร้อมคุมเข้มโมเดลลิ่ง ลักลอบต่างชาติแย่งงานคนไทย-เลี่ยงภาษี ขู่ฝ่าฝืนโทษหนัก ทั้ง "นายจ้าง-ลูกจ้าง"... 18 ก.พ. 2559 15:22 ไทยรัฐ