วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ติ๋ม ทีวีพูล' ยัน ไม่จ่าย 1.6 พันล. ฟ้องศาลปกครอง ระงับจ่ายแบงก์การันตี

ผู้บริหารไทยทีวี ยัน ไม่จ่าย 1,634.4 ล้านบาท จนกว่าศาลจะมีคำสั่งถึงที่สุด ชี้ กสทช. ไม่ทำตามแผนงานการแจก คูปอง การขยายโครงข่าย/การประชาสัมพันธ์ ล่าสุด ส่งทนายยื่นฟ้องศาลปกครอง ให้ระงับการจ่ายแบงก์การันตี

วันที่ 17 ก.พ. นางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยทีวี กล่าวว่า ได้รับหนังสือคำสั่ง จาก สำนักงาน กสทช. แล้ว เกี่ยวกับ มติเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิตอล 2 ช่อง ได้แก่ ช่องไทยทีวี และ ช่องโลก้า และได้มอบหมายให้ทนายความยื่นฟ้องศาลปกครอง เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2559 เพื่อขอให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ระงับคำสั่ง กสทช. ขอเรียกเก็บหลักทรัพย์ค้ำประกัน หรือแบงก์การันตี ที่ทำไว้กับธนาคารกรุงเทพ โดยศาลนัดไต่สวนนัดแรก วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 13.00 น.ส่วนเหตุผล ที่ยกเลิกทั้ง 2 ช่อง เพราะ กสทช. ไม่สามารถดำเนินการเปลี่ยนผ่านทีวีดิจิตอลได้สำเร็จ และไม่เป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ทุกเรื่อง เช่น การแจกคูปองทีวีดิจิตอล การประชาสัมพันธ์ และการติดตั้งโครงข่าย ก่อนการประมูลได้มีแผนความเสี่ยงไว้แล้ว แต่ กสทช. ไม่มีแผนงานที่ชัดเจน ทำให้ได้รับผลกระทบ ทำให้ช่วงที่ผ่านมากว่า 1 ปี ลงทุนไปหมดไปกว่า 1 พันล้านบาท มีรายได้กลับมาไม่ถึง 3 ล้านบาท และเชื่อว่าทุกช่องก็ไม่ต่างกัน กรณีที่อาจกระทบกับใบอนุญาตทีวีดาวเทียม เชื่อว่าไม่กระทบ เพราะเป็นคนละนิติบุคคลกัน ขณะที่ กสทช. ต้องปรับ คือ การพิจารณา เรื่องการจ่ายงวดที่สาม เพื่อทำให้ผู้ประกอบการที่เหลืออยู่สามารถอยู่รอดได้ ยืนยันว่า บริษัท จะไม่ทำกิจการใดๆ ที่เกี่ยวกับภาครัฐอีก เพราะเกิดความเสียหายแล้วเรียกร้องความเสียหายได้ยาก พร้อมฝากถึงผู้ประกอบการรายอื่นให้คุมค่าใช้จ่าย และเข้าใจว่ามีหลายช่องที่ต้องการยุติ แต่ยังไม่สามารถออกมาบอกได้

ผู้บริหารไทยทีวี ยัน ไม่จ่าย 1,634.4 ล้านบาท จนกว่าศาลจะมีคำสั่งถึงที่สุด ชี้ กสทช. ไม่ทำตามแผนงานการแจกคูปอง การขยายโครงข่าย/การประชาสัมพันธ์ ล่าสุด ส่งทนายยื่นฟ้องศาลปกครอง ให้ระงับการจ่ายแบงก์การันตี 18 ก.พ. 2559 15:19 ไทยรัฐ