วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' กร้าว ไม่ไฟเขียว นักการเมืองดีเบต ร่างรธน.

"นายกฯ" ไม่อนุญาตนักการเมือง ดีเบต กรธ. ปม รธน. อ้างมีประชามติอยู่แล้ว ซัดนักการเมืองถ้าเคารพกฎหมายจริง คงไม่ต้องเขียน รธน.ใหม่ บอกสื่อวันหน้าคุยกันรู้เรื่องขึ้น อาจเพิ่มคำถามสัมภาษณ์ให้

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.59 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเดินทางกลับจากการเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐอเมริกา สมัยพิเศษ ถึงข้อเสนอให้มีการดีเบตร่างรัฐธรรมนูญ ระหว่างคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กับฝ่ายการเมืองว่า ไม่ต้อง เรามีประชามติ มีการรับฟังความคิดเห็นอยู่แล้ว ทำไมต้องยุ่งอะไรกันหนักกันหนารัฐธรรมนูญไทย ซึ่งตนก็เห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเป็นอนาคตของประเทศ

"แต่ก็ต้องดูว่า กฎหมายจะเขียนหรือไม่เขียน ปัญหาอยู่ที่ว่าคุณยอมรับกฎหมายกันหรือเปล่า ไปเน้นกันตรงนั้น ต่อให้เขียนวิลิศมาหราอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นทางไหนก็ตาม ก็มีปัญหาหมด ถ้าคนไม่รับกฎหมาย ไปทบทวนไอ้คนเหล่านั้นดู ถ้าทุกคนจะเดินหน้าประเทศให้ไปสู่ ความมั่นคง ปลอดภัย มีการพัฒนาที่ยั่งยืน ถ้าทุกคนร่วมมือกัน อยู่ภายใต้กฎหมาย ไม่ต้องเขียนอะไรเลยก็อยู่ได้ แต่แบบนี้กฎหมายเดิมอยู่ได้ไหมละ เขียนใหม่แล้วจะอยู่ได้ไหม นั้นคือคำถามผม ถามเขากลับไป ดีเบตกับผมแบบนี้ ไม่ต้องไปดีเบตกับใคร ให้คนที่คัดค้านอยู่มาดีเบตกับตน ที่ผ่านมามันดีหนักหนาอย่างไร เคารพกฎหมายแค่ไหน ตรงนี้คือประเด็นของผม" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ถึงมาตรการใหม่ที่ให้สื่อมวลชนตั้งคำถามได้เพียง 4 คำถาม ในแต่ละครั้งของการให้สัมภาษณ์ว่า "เลข 4 มันดีมั้ง เจ๊ก หนอ ซา สี่ เลขสี่ดี ถ้าโหงวไม่ค่อยหรอกเพราะมันเกิน ถ้าวันหน้ามันคุยกันรู้เรื่อง แล้วมันดีขึ้นช่วยชี้แจงทำความเข้าใจมันก็อาจจะเป็น 4 ,5 หรือ 6 คำถามก็ได้ วันนี้สตาร์ต 4 ก่อน เลขดี โอเคนะ ขอบคุณสวัสดี"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การให้สัมภาษณ์ของนายกฯ ภายหลังเดินทางกลับจากการปฏิบัติภารกิจที่ประเทศสหรัฐฯ เป็นการให้สัมภาษณ์ครั้งแรก ภายหลังมีการจัดระเบียบสื่อมวลชน ถามได้เพียง 4 คำถามเท่านั้น โดยการสัมภาษณ์ครั้งนี้ ที่ห้องรับรองวีไอพี ท่าอากาศสุวรรณภูมิ สำนักโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้จัดพื้นที่สำหรับสื่อมวลชน นำสายพานมากั้นพื้นที่ระหว่างโพเดียมนายกฯ และผู้สื่อข่าว พร้อมจัดเก้าอี้ และไมโครโฟนเพื่อให้ผู้สื่อข่าวได้ถามนายกฯ และแนะนำตัว ขณะที่ก่อนหน้าสัมภาษณ์นายกฯ นั้น พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกฯ ได้มาสอบถามสื่อถึงประเด็นคำถาม

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังให้สัมภาษณ์จบ ระหว่างที่นายกฯเดินออกจากห้องรับรองพิเศษ เพื่อขึ้นรถเดินทางกลับ ได้มีกลุ่มสนับสนุนประมาณ 10 คน ที่มารอให้กำลังใจ พร้อมส่งเสียง "นายกฯ สู้ๆ" ซึ่งนายกฯ ก็ได้โบกมือทักทายพร้อมกล่าวขอบคุณ ก่อนที่จะขึ้นรถเดินทางกลับออกไปทันที โดยวันเดียวกัน เวลา 15.00 น. นายกฯ จะนำคณะ คสช.เดินทางไปลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่โรงพยาบาลศิริราช.

"นายกฯ" ไม่อนุญาตนักการเมือง ดีเบต กรธ. ปม รธน. อ้าง มีประชามติอยู่แล้ว ซัดนักการเมืองถ้าเคารพกฎหมายจริง คงไม่ต้องเขียน รธน.ใหม่ บอกสื่อวันหน้าคุยกันรู้เรื่องขึ้น อาจเพิ่มคำถามสัมภาษณ์ให้ ... 18 ก.พ. 2559 15:12 ไทยรัฐ