ควันไฟป่าเมียนมารุนแรง กระทบไทย ผวจ.เมียวดี เตือน ปชช.หยุดเผาเศษวัชพืช - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ควันไฟป่าเมียนมารุนแรง กระทบไทย ผวจ.เมียวดี เตือน ปชช.หยุดเผาเศษวัชพืช

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 18 ก.พ. 2559 17:35
307 ครั้ง


นายอำเภอพบพระ จ.ตาก เผย ไฟป่าฝั่งเมียนมารุนแรง กระทบไทย แจ้ง ผวจ.เมียวดี ให้เตือน ปชช.หยุดเผาเศษวัชพืช หลังเผาซังข้าวโพดมากกว่าปกติ แต่ยังเผาเพื่อเร่งเตรียมที่เพาะปลูกใหม่กันอยู่

เมื่อวันที่ 18 ก.พ 59 นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ จังหวัดตาก กล่าวถึงสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ตรงข้ามประเทศไทย ด้านอำเภอพบพระยังรุนแรง เนื่องจากมีการเผาเศษวัชพืชกันมากกว่าปกติ ทั้งนี้เพราะฝั่งพม่าตรงอำเภอซูการี และอำเภอวาเล่ย์ใหม่ จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นพื้นที่ทางการเกษตรทั้งหมด มีจำนวนมากนับหมื่นไร่ที่ปลูกข้าวโพดและเป็นช่วงที่เกษตรกรเร่งเก็บเกี่ยวส่งขายยังฝั่งไทย เมื่อเศษวัสดุ เช่น ตอซังข้าวโพดมีมากจึงมีการเผาเพื่อเตรียมพื้นที่เพาะปลูกใหม่ ทำให้ควันไฟฟุ้งกระจายมาฝั่งไทย

นายวิทยา ศรีสุวรรณ หัวหน้าส่วนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดตาก ได้ไปให้กำลังใจและมอบสิ่งของให้กับหน่วยควบคุมไฟป่าในพื้นที่ 5 อำเภอซีกตะวันตก เปิดเผยว่า สถานการณ์ไฟป่า อำเภอพบพระช่วงนี้มีรายงานเห็นฮอตสปอร์ตในฝั่งประเทศเมียนมาจำนวนมาก ประกอบกับลมพัดเข้ามาทำให้ปริมาณฝุ่นละอองมากขึ้น

ส่วนทางฝั่งไทย ฮอตสปร์อตยังน้อยยังไม่มาก สรุปว่าเป็นควันไฟป่าจากประเทศเมียนมาแน่นอน ซึ่งที่ผ่านมาทางนายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผวจ.ตาก และนายปัญญารัตน์ รังศิลป หัวหน้าทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตาก ก็ได้มีการประสานกับนายอูหล่วย กั่วอู ผวจ.เมียวดี ให้แจ้งเตือนราษฎรอย่าเผาเศษวัชพืช แต่ราษฎรก็ยังรีบเร่งเผาอยู่.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  100.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement