วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ควันไฟป่าเมียนมารุนแรง กระทบไทย ผวจ.เมียวดี เตือน ปชช.หยุดเผาเศษวัชพืช

นายอำเภอพบพระ จ.ตาก เผย ไฟป่าฝั่งเมียนมารุนแรง กระทบไทย แจ้ง ผวจ.เมียวดี ให้เตือน ปชช.หยุดเผาเศษวัชพืช หลังเผาซังข้าวโพดมากกว่าปกติ แต่ยังเผาเพื่อเร่งเตรียมที่เพาะปลูกใหม่กันอยู่

เมื่อวันที่ 18 ก.พ 59 นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ จังหวัดตาก กล่าวถึงสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ตรงข้ามประเทศไทย ด้านอำเภอพบพระยังรุนแรง เนื่องจากมีการเผาเศษวัชพืชกันมากกว่าปกติ ทั้งนี้เพราะฝั่งพม่าตรงอำเภอซูการี และอำเภอวาเล่ย์ใหม่ จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นพื้นที่ทางการเกษตรทั้งหมด มีจำนวนมากนับหมื่นไร่ที่ปลูกข้าวโพดและเป็นช่วงที่เกษตรกรเร่งเก็บเกี่ยวส่งขายยังฝั่งไทย เมื่อเศษวัสดุ เช่น ตอซังข้าวโพดมีมากจึงมีการเผาเพื่อเตรียมพื้นที่เพาะปลูกใหม่ ทำให้ควันไฟฟุ้งกระจายมาฝั่งไทย

นายวิทยา ศรีสุวรรณ หัวหน้าส่วนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดตาก ได้ไปให้กำลังใจและมอบสิ่งของให้กับหน่วยควบคุมไฟป่าในพื้นที่ 5 อำเภอซีกตะวันตก เปิดเผยว่า สถานการณ์ไฟป่า อำเภอพบพระช่วงนี้มีรายงานเห็นฮอตสปอร์ตในฝั่งประเทศเมียนมาจำนวนมาก ประกอบกับลมพัดเข้ามาทำให้ปริมาณฝุ่นละอองมากขึ้น

ส่วนทางฝั่งไทย ฮอตสปร์อตยังน้อยยังไม่มาก สรุปว่าเป็นควันไฟป่าจากประเทศเมียนมาแน่นอน ซึ่งที่ผ่านมาทางนายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผวจ.ตาก และนายปัญญารัตน์ รังศิลป หัวหน้าทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตาก ก็ได้มีการประสานกับนายอูหล่วย กั่วอู ผวจ.เมียวดี ให้แจ้งเตือนราษฎรอย่าเผาเศษวัชพืช แต่ราษฎรก็ยังรีบเร่งเผาอยู่.

นายอำเภอพบพระ จ.ตาก เผย ควันไฟป่าฝั่งเมียนมารุนแรง กระทบไทย แจ้ง ผวจ.เมียวดี ให้เตือน ปชช.หยุดเผาเศษวัชพืช หลังเผาตอซังข้าวโพดมากกว่าปกติ แต่ยังไม่หยุดเผา เหตุเพื่อเร่งเตรียมที่เพาะปลูกใหม่ 18 ก.พ. 2559 15:04 ไทยรัฐ