วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรทางเลือกใหม่ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ปลอดสารพิษ 100%

เกษตรทางเลือกใหม่ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ปลอดสารพิษ ปลูกเอง สีเอง แพ็กเอง ขายเอง ปลอดภัย 100% ข้าวไรซ์เบอร์รี่ กำลังกลายเป็นเทรนด์อาหารเพื่อคนรักสุขภาพ ที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ซ้ำยังให้ผลผลิตสูงในระดับที่น่าพอใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 'ไรซ์เบอร์รี่' คือข้าวสายพันธุ์หนึ่งที่เปี่ยมไปด้วยสารอาหารต่างๆ มากมาย โดยมีคุณค่าทางอาหารมากมาย ทั้งช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนัก เบาหวาน และต้านอนุมูลอิสระ สำหรับในเรื่องของรสชาติ “ข้าวไรซ์เบอร์รี่” เป็นข้าวที่มีสีม่วง คล้ายกับสีของข้าวเหนียวดำ แต่จะร่วนกว่า มีความหอมอร่อย คล้ายข้าวขาว ทานง่ายกว่าข้าวกล้องทั่วไป

ด้วยเหตุนี้เองจึงได้รับความนิยมและความสนใจจากผู้บริโภคเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นายนนทศักดิ์ ศิริเสน ชายหนุ่มวัย 25 ปี ต.บ่อเงิน อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี เปิดผยว่า ปลูกข้าวไรซ์เบอร์รี่ ประมาณ 20 ไร่ เน้นการทำนาที่ปลอดสารพิษ ไม่ทำลายธรรมชาติ ไม่เผาตอซัง ทำปุ๋ยหมักเองเป็นสิ่งที่เราทำเองได้ไม่ต้องซื้อตามท้องตลาด ช่วยประหยัดต้นทุน วัตถุดิบก็หาได้ในท้องถิ่น เราคิดจะปลูกข้าวอินทรีย์ปลอดสารพิษแบบ 100% และมองไปที่ข้าวไรซ์เบอร์รี่  

"มีคนคุยว่าได้ราคาดี ตันละ 25,000 - 26,000 บาท มานั่งคิดว่าถ้าได้ข้าวมาแล้วจะเอาไปขายที่ไหน จะเอาไปขายโรงสี ก็ถูกกดราคาเหมือนเดิม เราเลยมาคิดกันใหม่ เรื่องอะไรจะให้โรงสีเอาเปรียบอยู่อีก ทำไมไม่สีข้าวเอง ขายเอง ถ้าทำได้ราคาจะไม่ใช่แค่ตันละ 25,000 บาท สีเป็นข้าวสารขายเองได้ กก.ละ 60-90 บาท ข้าวเปลือก 2 ตัน สีเป็นข้าวสารได้ตันละ 60,000-90,000 บาท" นายนนทศักดิ์ กล่าว

นายนนทศักดิ์ กล่าวต่อว่า การผลิตข้าวอินทรีย์ไรซ์เบอร์รี่ของ ชีวะโก มุ่งเน้นในเรื่องของธรรมชาติเป็นสำคัญ ได้แก่ การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ การฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ การรักษาสมดุลธรรมชาติและการใช้ประโยชน์จากธรรมชาติ เพื่อการผลิตอย่างยั่งยืน เช่น ปรับปรุงความอุดมสมบูรณ์ของดินโดยการปลูกพืชหมุนเวียน การใช้ปุ๋ยอินทรีย์ การควบคุมโรค แมลงและศัตรูข้าวโดยวิธีผสมผสานที่ไม่ใช้สารเคมี เพื่อให้ต้นข้าวเจริญเติบโตได้ดี มีความสมบูรณ์แข็งแรงตามธรรมชาติ และให้ผลผลิตสูงในระดับที่น่าพอใจ

"อนาคตข้าวไรซ์เบอร์รี่ จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเกษตรกรชาวนาที่คิดสนใจหันมาปลูกข้าวที่ปลอดสารพิษ เป็นข้าวที่มีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการดีต่อสุขภาพ มีต้นทุนการปลูกต่ำ เพราะใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน แถมยังได้ราคาดี นนทศักดิ์กล่าว ข้าวไรซ์เบอร์รี่ “ชีวะโก นนทศักดิ์” เราดูแลการผลิตทุกขั้นตอน ทำแพ็กเกจแบบสุญญากาศ ซึ่งจะช่วยเก็บรักษาคุณภาพ และคุณค่าทางอาหารของเมล็ดข้าวได้ยาวนานยิ่งขึ้น" นายนนทศักดิ์ กล่าว 

นายนนทศักดิ์ กล่าวต่อว่า ข้าวไรซ์เบอร์รี่ของเรา ปลูกจากข้าวพันธุ์คัดพิเศษ ผ่านกรรมวิธีการบรรจุที่สะอาด ปลอดภัย จึงมั่นใจในคุณภาพ อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ครบถ้วน ข้าวสารไรซ์เบอร์รี่บรรจุถุงละ 1 กก. กก.ละ 60 บาท.

เกษตรทางเลือกใหม่ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ปลอดสารพิษ ปลูกเอง สีเอง แพ็กเอง ขายเอง ปลอดภัย 100% ข้าวไรซ์เบอร์รี่ กำลังกลายเป็นเทรนด์อาหารเพื่อคนรักสุขภาพ ที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ซ้ำยังให้ผลผลิตสูงในระดับที่น่าพอใจ 18 ก.พ. 2559 14:54 18 ก.พ. 2559 18:21 ไทยรัฐ