วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้ยาสมองเสื่อม คุณเท่าสแตติน

นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบยา ซึ่งทำให้เกิดความหวังว่า จะสามารถใช้ป้องกันโรคสมองเสื่อมลงได้ เพราะสรรพคุณของมัน เหมือนกับยาลดคอเลสเทอรอลในเลือด ประเภทสแตติน

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ได้ทดลองยาเหล่านั้นกับพยาธิดูว่าจะป้องกันอาการขั้นต้นของเซลล์สมองตายได้หรือไม่ พวกเขาต้องการยา ซึ่งสามารถหยุดยั้งอาการของโรคขั้นต้นๆ ลงได้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม จะต้องทดลองให้รู้แน่ว่า ยานั้นปลอดภัยกับมนุษย์หรือไม่

ยาสแตตินใช้โดย ผู้ที่ต้องการลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจ นักวิจัยได้คาดหวังว่า ยาที่พบเหล่านี้ น่าจะมีสรรพคุณเท่ากับยาสแตตินของประสาท จะป้องกันโรคประสาทเสื่อมได้

แพทย์ไม่ได้หวังว่า จะได้ยาที่สามารถรักษาโรคสมองเสื่อมได้ทันที แต่หวังว่ายาซึ่งจะช่วยป้องกันอาการขั้นต้นของโรคไม่ให้เกิดขึ้น ยาที่กำลังทดลองขนานหนึ่ง ได้แสดงสรรพคุณแบบนั้น ให้เห็นว่าสามารถที่จะป้องกันโรคสมองเสื่อมได้

ดร.โรซา ซานโช หัวหน้าหน่วยวิจัยโรคสมองเสื่อมของอังกฤษ กล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์จะรู้ให้แน่ว่า ยานั้นจะออกฤทธิ์อย่างไร ก่อนหน้าที่จะไปทดลองตามสถานพยาบาล “ปัจจุบันนี้ เราต้องการที่จะพบวิธีการป้องกันให้เกิดโรคสมองเสื่อมเริ่มแรกขึ้นได้ ซึ่งมันจะทำให้สมองเสียหาย ในการทดลองครั้งหลังนี้ ได้ทดลองยาขนานหนึ่งกับพยาธิ และได้ผลว่า มันจะป้องกันไม่ให้สมองส่วนอะมีลอยด์เป็นปื้นได้.

นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบยา ซึ่งทำให้เกิดความหวังว่า จะสามารถใช้ป้องกันโรคสมองเสื่อมลงได้ เพราะสรรพคุณของมัน เหมือนกับยาลดคอเลสเทอรอลในเลือด ประเภทสแตติน นักวิจัยของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ได้ทดลองยาเหล่านั้นกับพยาธิดูว่าจะป้องกัน 18 ก.พ. 2559 14:39 18 ก.พ. 2559 16:02 ไทยรัฐ