ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เชิญตัว 'จตุพร' เข้า มทบ.11 หลังแสดงความเห็น 'ตั้งสังฆราช'

  ไทยรัฐออนไลน์18 ก.พ. 2559 14:50 น.
  SHARE

  ทหารเชิญ "จตุพร" เข้าพูดคุยปรับทัศนคติ ที่ มทบ.11 หลังแสดงความเห็นปมตั้งสังฆราช-งบ อผส. หวั่นปลุกกระแสวุ่นวาย ขณะที่ "บิ๊กหมู" ปัดตอบเรื่องพระ ไล่ไปถามกรมศาสนาเอาเอง

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 59 เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. เจ้าหน้าที่ทหารได้เดินทางมาพบ นายจตุพร พรหมพันธ์ุ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่สถานีโทรทัศน์ peace tv เพื่อพูดคุยถึงกรณีที่ นายจตุพร ได้แสดงความคิดเห็นในกรณีการแต่งตั้งพระสังฆราชองค์ใหม่ และการใช้งบขุดลอกคลอง กว่า 1,400 ล้านบาท ขององค์การทหารผ่านศึก (อผส.) โดยทหารได้พูดคุยกับ นายจตุพร และแกนนำ นปช. อยู่ครู่ใหญ่ ก่อนที่จะเชิญตัว นายจตุพร ให้เดินทางไปยังมณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) พร้อมกับเจ้าหน้าที่ทหาร

  ด้าน แหล่งข่าวจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการเชิญตัว นายจตุพร ไปพูดคุยที่ มทบ.11 ว่า เป็นการเชิญมาพูดคุยเพื่อทำความเข้าใจ ถึงกรณีที่ นายจตุพร ออกมาแสดงความคิดเห็นในรายการมองไกลผ่านยูทูบว่า รัฐบาลอ้างความขัดแย้งมาถ่วงรั้งการแต่งตั้งสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (สมเด็จช่วง) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ มีแต่จะทำให้คณะสงฆ์เกิดปัญหาไม่มีวันจบสิ้น เพราะเกรงว่าจะเป็นการปลุกกระแสให้เกิดความวุ่นวาย ทั้งนี้การเชิญดังกล่าวเป็นการพูดคุยธรรมดา โดยมีเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) เป็นผู้พูดคุย เมื่อเข้าใจตรงกันแล้วก็จะให้กลับบ้านได้เหมือนปกติ อย่างที่เคยเชิญมา

  ด้าน พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. และ เลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ถึงการเชิญตัว นายจตุพร มาพูดคุย โดยระบุเพียงสั้นๆ ว่า "ผมไม่รู้ ส่วนจะทำความเข้าใจกับฝ่ายการเมืองที่ยังไม่เข้าใจอย่างไรนั้น บางคนอะไรก็ไม่รู้ ก็ไม่เข้าใจต่อไป ส่วนเรื่องการเชิญมาปรับทัศนคติ คิดว่าแต่ละคนก็โตกันแล้ว พูดแล้วก็ต้องรู้เรื่อง ถ้าไม่รู้เรื่องก็คิดกันเอาเอง"

  เมื่อถามว่า ในฐานะที่เป็น ผบ.กกล.รส. จะดูแลปัญหาเรื่องพระอย่างไร พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า ก็เรื่องของพระ ส่วนการพูดคุยกันนั้นก็เป็นเรื่องของพระเช่นกัน ต้องไปถามกรมศาสนาเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทหารเชิญ จตุพรมทบ.11ปรับทัศนคติจตุพร พรหมพันธุ์เสื้อแดงนปช.จตุพร วิจารณ์ สังฆราชงบขุดลอกคูคลองอผส.ข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์พระสงฆ์มณฑลทหารบกที่ 11ผบ.ทบ.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้