วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ITF' แบน-ปรับเงิน นักหวดไทย เหตุเอี่ยวพนันเทนนิส

'บีบีซี' ตีข่าว จตุพร ณ ลำพูน นักเทนนิสมือไร้อันดับชาวไทย ถูก สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ สั่งลงโทษแบน 18 เดือน และปรับเงิน 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ หลังจากพบว่ามีความผิดในข้อหาเกี่ยวกับการพนัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 18 ก.พ. ว่า "บีบีซี" สื่อชื่อก้องของอังกฤษ รายงานข่าว จตุพร ณ ลำพูน นักเทนนิสมือไร้อันดับชาวไทย ถูกสั่งลงโทษแบน 18 เดือน และปรับเงิน 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 175,000 บาท) หลังจากพบว่ามีความผิดในข้อหาเกี่ยวกับการพนัน จากการตรวจสอบภายใต้โปรแกรมการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันในวงการเทนนิส

รายงานข่าวระบุว่า จตุพร วัย 22 ปี ยอมรับ มีส่วนกับการพนันเทนนิส 3 ครั้ง ระหว่างเดือน ก.ค. และ พ.ย. 2557 และเขายังมีความผิดโทษฐานไม่ให้ความร่วมมือในการสืบสวนกับหน่วยงานเพื่อความมั่นคงของเทนนิส (ทีไอยู) ซึ่งตั้งข้อหาแก่เขาด้วย

สำหรับ จตุพร เพิ่งทำเงินรางวัลจากการเล่นเทนนิสได้เพียง 682 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 23,870 บาท) และไม่เคยลงเล่นในระดับเอทีพี ทัวร์ มาก่อน อีกทั้งยังไม่ได้ลงทะเบียนแข่งขันเป็นเวลาเกือบ 2 ปี ซึ่งการโดนลงโทษครั้งนี้ ทำให้ จตุพร กลายเป็นนักเทนนิสคนแรกที่ถูกลงโทษโดย ทีไอยู นับตั้งแต่ไอทีเอฟ ดับเบิ้ลยูทีเอ และ เอทีพี ได้ลงนามร่วมกันในการปราบปรามเอาผิดนักเทนนิสที่มีการพัวพันกับการพนัน และล็อกผลในการแข่งขันเทนนิสระดับโลก เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา

ขณะที่ อมร ดวงปิ่นคำ ผู้ตัดสินระดับเหรียญเงินของสหพันธ์เทนนิสนานาชาติ หรือ ไอทีเอฟ ระบุว่า ไอทีเอฟเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้มาก เพราะปัจจุบันการพนันได้ขยายเข้ามาในวงการเทนนิสมากขึ้น มีการลงพนันกันเป็นเงินจำนวนสูง และมีการล็อกผลแข่งมากขึ้น ส่วนกรณีของ จตุพร นั้น ทางทีไอยูได้ติดตามเส้นทางบัญชี และชื่อของ จตุพร ที่มีการแทงพนันการแข่งขันเทนนิสออนไลน์มาตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังจากมีชื่อ จตุพร ที่ลงทะเบียนเล่นพนันไว้ จากนั้นก็ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบถึงเมืองไทย พร้อมมีการสอบสวนกับตัว จตุพร เองด้วย ซึ่ง จตุพร ก็ยอมรับว่าตัวเองเล่นการพนัน ทั้งนี้ ทีไอยู ไม่ได้ลงรายละเอียดไปถึงเรื่องการล็อกผลแข่งขันแต่อย่างใด.

'บีบีซี' ตีข่าว จตุพร ณ ลำพูน นักเทนนิสมือไร้อันดับชาวไทย ถูก สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ สั่งลงโทษแบน 18 เดือน และปรับเงิน 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ หลังจากพบว่ามีความผิดในข้อหาเกี่ยวกับการพนัน... 18 ก.พ. 2559 14:28 ไทยรัฐ