วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชีวิตเปลี่ยน ‘น้องเมฆ’ นร. อยู่กระต๊อบ! ยอดช่วยพุ่ง 6 แสน แถมได้บ้านใหม่

นายอำเภอบ้านดุง นำคณะยกเสาเอกสร้างบ้านให้ "น้องเมฆ" นักเรียนวัย 12 ปี ที่ถูกทิ้งให้อยู่คนเดียว คนแห่ช่วย ล่าสุด บัญชีธนาคารมีเงินกว่า 6 แสน ของกินของใช้มากมาย จนครูต้องขอเอาไปให้เพื่อนในโรงเรียน ที่ยากไร้ไม่แพ้กัน...     

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานจากบ้านงิ้ว ต.บ้านงิ้ว อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ว่า นายสุวิชาญ ไชยโกมล นายอำเภอบ้านดุง พร้อมด้วยกิ่งกาชาด คณะครูโรงเรียนบ้านงิ้วมีชัย และเจ้าหน้าที่ อบต.บ้านตาด ได้ร่วมกันยกเสาเอกบ้านให้ ด.ช.เมฆา ตางจงราช หรือน้องเมฆ เด็กชายอายุ 12 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ซึ่งถูกทิ้งให้อยู่ในกระท่อมซอมซ่อเพียงคนเดียว ต้องออกดักหนูนา หาปลากินเอง

ทั้งนี้ หลังจากมีคนช่วยเหลือจำนวนมาก รวมทั้งได้งบประมาณการก่อสร้างบ้านจาก นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี กาชาดจังหวัด กิ่งกาชาดอำเภอบ้านดุงและผู้มีจิตศรัทธาอีก รวมเบ็ดเสร็จ 140,000 บาท โดยมีนายกัญญา ศรีธงชัย อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 171 หมู่ 7 ต.บ้านตาด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เป็นหัวหน้าช่างผู้ทำการก่อสร้างบ้านให้กับ ด.ช.เมฆา

นายกัญญา กล่าวว่า บ้านหลังนี้จะเป็นบ้านขนาด 6x9 เมตร มี 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ โดยมีนายช่างของ อบต. คือ นายพินัยศักดิ์ พรหมศร เป็นผู้เขียนแบบแปลนบ้าน คาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 25 วันเป็นอย่างช้า โดยมีทีมงานช่างจำนวน 5 คน ในการก่อสร้างครั้งนี้

ทางด้านนายสุวิชาญ ไชยโกมล นายอำเภอบ้านดุง กล่าวว่า งบประมาณในการก่อสร้างในครั้งนี้ 140,000 บาท ได้รับงบฯ จาก ผวจ.อุดรธานี 10,000 บาท กาชาดจังหวัด 30,000 บาท กิ่งกาชาดอำเภอบ้านดุง 50,000 บาท รวม 90,000 บาท ส่วนที่เหลือ อีก 50,000 บาท ได้จากผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเข้ามา หลังจากบ้านแล้วเสร็จ ผู้ว่าราชการจังหวัดจะมาเป็นประธานมอบ ส่วนเรื่องที่ดินในการสร้างบ้าน ที่นางแถว ตางจงราช ผู้เป็นป้ามอบให้ 1 งานนั้น ที่ดินจังหวัดจะเป็นผู้จัดการเรื่องโฉนดที่ดิน ในชื่อของ ด.ช.เมฆา ตางจงราช ในโอกาสต่อไป รวมถึงทางเข้าบ้านด้วย ส่วนระบบประปา ไฟฟ้า ได้รับแจ้งจาก ผอ.โรงเรียนบ้านงิ้วมีชัย ว่ามีผู้มีจิตศรัทธา ได้แจ้งความจำนงจะช่วยเหลือไว้แล้ว ซึ่งจะดำเนินการในโอกาสต่อไป

ขณะที่นายสมชาย มากแก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านงิ้วมีชัย กล่าวว่า มีผู้บริจาคข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น และยอดเงินที่มีผู้บริจาคเข้าบัญชี ล่าสุด เมื่อวานนี้ (17 ก.พ.) เวลา 09.30 น. เป็นเงินจำนวน 616,420 บาท ซึ่งทางโรงเรียนได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อดูแลเงินจำนวนนี้ และเมื่อวาน มีเจ้าหน้าที่จาก อบจ. เดินทางมาที่โรงเรียน ร่วมประชุมกับคณะกรรมการสถานศึกษา พร้อมมอบสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค และเงินสดจำนวนหนึ่ง ให้กับ ด.ช.เมฆา

"ข้าวของเครื่องใช้นั้น ได้รับบริจาคมาเยอะแล้ว จึงได้มีความคิดเห็นร่วมกันว่า สิ่งของที่มากเกินไป เกรงจะหมดอายุก่อน จึงจะได้นำมาแบ่งปัน เช่น มาม่า อาหารกระป๋อง อาจจะนำมาทำเป็นโครงการอาหารกลางวันให้กับเพื่อนๆ ในโรงเรียน เสื้อผ้า ก็เช่นเดียวกัน มีเยอะมาก ก็อยากให้ ด.ช.เมฆา ได้แบ่งปันให้คนอื่นๆ ในโรงเรียน ซึ่งมีความยากจนไม่แพ้กัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ด.ช.เมฆา ต้องเป็นผู้จัดการ โดยมีครูช่วยกำกับดูแล ส่วนน้ำดื่ม ผ้าห่ม ไม่ได้เข้าไปแตะต้องในส่วนที่มีผู้บริจาคอย่างแน่นอน" ผอ.กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม

น้ำใจไหลหลั่ง ช่วย ‘น้องเมฆ’ ด.ช.อยู่กระต๊อบคนเดียว กว่า 4 แสน

นายอำเภอบ้านดุง นำคณะยกเสาเอกสร้างบ้านให้ "น้องเมฆ" นักเรียนวัย 12 ปี ที่ถูกทิ้งให้อยู่คนเดียว คนแห่ช่วย ล่าสุด บัญชีธนาคารมีเงินกว่า 6 แสน ของกินของใช้มากมาย จนครูต้องขอเอาไปให้เพื่อนในโรงเรียน ที่ยากไร้ไม่แพ้กัน... 18 ก.พ. 2559 14:14 ไทยรัฐ