วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ลั่นรอ 'บิ๊กตู่' ตัดสินปม 'สังฆราช' ยันยึด ก.ม.

"ประวิตร" ปัดตอบดีเอสไอชี้รถหรู "สมเด็จช่วง" ผิด ย้ำทำตาม ก.ม.ระบุเป็นฆราวาส ไม่ยุ่งเรื่องพระ รอนายกฯ ชี้แจง โยน "มีชัย" ดูจัดดีเบตร่างรัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงข้อเสนอของนายกรัฐมนตรี ที่จะเชิญผู้เห็นต่าง 2 ฝ่าย มาร่วมเวทีหาทางออกเรื่องการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ว่า ตนขอไม่ตอบเรื่องพระ เพราะตนเป็นฆราวาส ปล่อยให้เป็นเรื่องของพระว่ากันไป 

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าเรื่องนี้จะบานปลาย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี ไม่เห็นมี และเรื่องนี้นายกฯ เคยพูดแล้ว ตนไม่ขอพูดอีก เมื่อถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แถลงสรุปผลสอบสวนคดีการครอบครองรถยนต์ยี่ห้อ เบนซ์ ที่มีชื่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ว่าผิดกฎหมายนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่รู้ ตนไม่ใช่ดีเอสไอ เรื่องพระนั้น นายกรัฐมนตรีพูดหมดแล้ว และรอให้นายกฯ กลับมาจากภารกิจที่ประเทศสหรัฐอเมริกาก่อน นายกฯ คงจะพูดเรื่องนี้เอง อย่างไรก็ตามยืนยันว่าเรามีกฎหมายอยู่แล้ว ก็ว่ากันไปตามกติกาและกฎหมาย ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีบอกแล้วว่าถ้าคุยกันไม่รู้เรื่อง ก็ต้องว่ากันไปกฎหมาย แต่ให้พระคุยกันเองก่อน ตนยืนยันว่าเราไม่อยากให้ทะเลาะกันเรื่องนี้

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงข้อเสนอของแกนนำพรรคเพื่อไทย ที่ต้องการให้มีการจัดรายการให้ตัวแทนนักการเมืองแต่ละพรรค มาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญผ่านทางรายการโทรทัศน์ว่า เรื่องนี้จะให้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เป็นผู้พิจารณา แต่ต้องรอให้ทาง กรธ.จัดทำร่างรัฐธรรมนูญที่สมบูรณ์เสร็จก่อน ซึ่งเชื่อว่าจะมีเวลาให้สามารถจัดได้ ก่อนที่จะมีการทำประชามติ.

"ประวิตร" ปัดตอบดีเอสไอชี้รถหรู "สมเด็จช่วง" ผิด ย้ำทำตาม ก.ม.ระบุเป็นฆราวาส ไม่ยุ่งเรื่องพระ รอนายกฯ ชี้แจง โยน "มีชัย" ดูจัดดีเบตร่างรัฐธรรมนูญ 18 ก.พ. 2559 13:57 ไทยรัฐ