บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุวพันธุ์ เผย 'บิ๊กตู่' สั่งเบรกดีเบตพระออกสื่อ หวั่นเพิ่มขัดแย้ง

"สุวพันธุ์" เผย นายกฯ บอกปมขัดแย้งตั้ง "สังฆราช" ไม่จำเป็นต้องให้พระดีเบตออกสื่อแล้ว เพราะเป็นการขยายขัดแย้ง แนะใช้วิธีถกภายในเคลียร์ปัญหาดีกว่า ชี้คดีรถหรู "สมเด็จ" ขอดูรายละเอียดก่อน เพราะกระทบหลายฝ่าย ยันทุกปัญหามีทางออก แต่ต้องใช้เวลา           

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.59 ที่วัดสามพระยา นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในการบรรยายถวายความรู้แด่พระสังฆาธิการผู้เข้ารับการฝึกซ้อมอบรม เพื่อแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ว่า รัฐบาลให้ความเคารพคณะสงฆ์ทุกฝ่ายโดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ส่งข้อความแสดงความเป็นห่วงสถานการณ์ความขัดแย้งของคณะสงฆ์ที่เกิดขึ้นมาให้ตนทุกวัน เพราะรับผิดชอบสำนักพระพุทธศาสนา ล่าสุดเมื่อเช้านี้ ระหว่างเดินทางกลับจากประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ นายกฯ ได้ส่งข้อความมาอีกครั้ง โดยกำชับให้หาวิธีทำให้เกิดความเข้าใจในคณะสงฆ์ พร้อมทั้งย้ำว่าปัญหาที่เกิดขึ้นไม่จำเป็นต้องจัดให้มีการดีเบตออกสื่อ

จากนั้น นายสุวพันธุ์  ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า เหตุผลที่ไม่ต้องการให้มีการดีเบตนั้น เป็นเพราะไม่ต้องการให้ความเห็นที่แตกต่างขยายตัว เรื่องนี้ได้หารือกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ว่า จะใช้วิธีการพูดคุยหารือทำความเข้าใจกับคณะสงฆ์หลายๆ ฝ่าย รวมถึงการปฏิรูปพระพุทธศาสนา เป็นการแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์ 

เมื่อถามถึงกรณีที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทำการสอบสวนกรณีรถหรูของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (สมเด็จช่วง) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ต้องไปดูรายละเอียด เพราะเป็นเรื่องข้อกฎหมายกระทบกับหลายส่วน และยอมรับปัญหาที่เกิดขึ้นพระผู้ใหญ่หลายรูปได้แสดงความเป็นห่วง ตนรู้สึกหนักใจ แต่ยืนยันว่าทุกปัญหามีทางออกแต่จะต้องใช้ระยะเวลา.