วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุวพันธุ์ เผย 'บิ๊กตู่' สั่งเบรกดีเบตพระออกสื่อ หวั่นเพิ่มขัดแย้ง

"สุวพันธุ์" เผย นายกฯ บอกปมขัดแย้งตั้ง "สังฆราช" ไม่จำเป็นต้องให้พระดีเบตออกสื่อแล้ว เพราะเป็นการขยายขัดแย้ง แนะใช้วิธีถกภายในเคลียร์ปัญหาดีกว่า ชี้คดีรถหรู "สมเด็จ" ขอดูรายละเอียดก่อน เพราะกระทบหลายฝ่าย ยันทุกปัญหามีทางออก แต่ต้องใช้เวลา           

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.59 ที่วัดสามพระยา นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในการบรรยายถวายความรู้แด่พระสังฆาธิการผู้เข้ารับการฝึกซ้อมอบรม เพื่อแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ว่า รัฐบาลให้ความเคารพคณะสงฆ์ทุกฝ่ายโดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ส่งข้อความแสดงความเป็นห่วงสถานการณ์ความขัดแย้งของคณะสงฆ์ที่เกิดขึ้นมาให้ตนทุกวัน เพราะรับผิดชอบสำนักพระพุทธศาสนา ล่าสุดเมื่อเช้านี้ ระหว่างเดินทางกลับจากประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ นายกฯ ได้ส่งข้อความมาอีกครั้ง โดยกำชับให้หาวิธีทำให้เกิดความเข้าใจในคณะสงฆ์ พร้อมทั้งย้ำว่าปัญหาที่เกิดขึ้นไม่จำเป็นต้องจัดให้มีการดีเบตออกสื่อ

จากนั้น นายสุวพันธุ์  ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า เหตุผลที่ไม่ต้องการให้มีการดีเบตนั้น เป็นเพราะไม่ต้องการให้ความเห็นที่แตกต่างขยายตัว เรื่องนี้ได้หารือกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ว่า จะใช้วิธีการพูดคุยหารือทำความเข้าใจกับคณะสงฆ์หลายๆ ฝ่าย รวมถึงการปฏิรูปพระพุทธศาสนา เป็นการแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์ 

เมื่อถามถึงกรณีที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทำการสอบสวนกรณีรถหรูของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (สมเด็จช่วง) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ต้องไปดูรายละเอียด เพราะเป็นเรื่องข้อกฎหมายกระทบกับหลายส่วน และยอมรับปัญหาที่เกิดขึ้นพระผู้ใหญ่หลายรูปได้แสดงความเป็นห่วง ตนรู้สึกหนักใจ แต่ยืนยันว่าทุกปัญหามีทางออกแต่จะต้องใช้ระยะเวลา.

"สุวพันธุ์" เผย นายกฯ บอกปมขัดแย้งตั้ง "สังฆราช" ไม่จำเป็นต้องให้พระดีเบตออกสื่อแล้ว เพราะเป็นการขยายขัดแย้ง แนะใช้วิธีถกภายในเคลียร์ปัญหาดีกว่า ชี้คดีรถหรู "สมเด็จ" ขอดูรายละเอียดก่อน เพราะกระทบหลายฝ่าย ยันทุกปัญหามีทางออก 18 ก.พ. 2559 13:32 ไทยรัฐ