วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' หนุนดีเบต 'พระ' ยุติปมขัดแย้ง ตั้ง 'สังฆราช'

"อภิสิทธิ์" เห็นด้วยหากให้พระสงฆ์ดีเบต ยุติปมขัดแย้ง อ้างดีกว่าไปแสดงออกที่รุนแรง แนะต้องทำอย่างตรงไปตรงมา พร้อมขอบคุณศาลฯ เหตุยกฟ้องคดีสลายการชุมนุม ยันทำหน้าที่ตาม ก.ม.กำหนด

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เตรียมเชิญพระสงฆ์ทั้ง 2 ฝ่าย มาแลกเปลี่ยนความเห็น (ดีเบต) หาทางออกร่วมกันว่า เรื่องการจัดให้มีการดีเบตนั้น ต้องมีกติกา มีการกำหนดประเด็นรูปแบบให้ชัดเจน และข้อยุติของความขัดแย้งที่ยังถกเถียงกันอยู่ในแต่ละเรื่อง มีเรื่องไหนบ้าง ผู้รับผิดชอบอย่างไร ก็ต้องมีหน้าที่ในเบื้องต้นในการที่จะคลี่คลายสถานการณ์ ดังนั้นจึงอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง และผู้ที่มีหน้าที่ตระหนักถึงความสำคัญและความละเอียดอ่อนของเรื่องต่างๆ เหล่านี้ และต้องดำเนินการทุกอย่างตรงไปตรงมาตามเนื้อผ้าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด อย่าทำให้กลายเป็นปมความขัดแย้งขึ้นมา เป็นฝักเป็นฝ่ายแล้วลุกลามไปในหลายๆ มิติ

“ผู้รับผิดชอบยังไงก็ต้องมีหน้าที่ในเบื้องต้น ในการที่จะคลี่คลายสถานการณ์ คงไม่ได้หมายความว่า ถ้ามีเวทีดีเบตแล้วทุกอย่างจะจบ ยกตัวอย่าง เช่น ปมเรื่องของการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช ยังไง มหาเถรสมาคม นายกรัฐมนตรี ก็มีหน้าที่ที่จะทำเรื่องนี้เพื่อจะทูลเกล้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวต่อไป ท่านเหล่านี้ก็ยังจะต้องเกี่ยวข้องในการที่จะแก้ปัญหา” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงกรณีที่ศาลอุทธรณ์ ยกฟ้องคดีสลายการชุมนุมว่า ก็ต้องขอบคุณที่ได้ให้ความเป็นธรรม เพราะเรื่องนี้ตนยืนยันตั้งแต่ต้นว่าเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้นก็เป็นการใช้อำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย หากมีประเด็นจะโต้แย้ง ก็ต้องเป็นเรื่องของการกล่าวหาเกี่ยวกับการใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ซึ่งอันนี้ก็คือประเด็นหลักที่ศาลชั้นต้น แล้วก็ศาลอุทธรณ์ ได้พิพากษาไปว่า ในกรณีการกระทำของตนหรือของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ ซึ่งเป็นเรื่องของการทำในฐานะนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรี การจะดำเนินคดีหากเห็นว่ามีความเสียหายอะไรต่างๆ เกิดขึ้น ก็ต้องว่าไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่.

"อภิสิทธิ์" เห็นด้วยหากให้พระสงฆ์ดีเบต ยุติปมขัดแย้ง อ้างดีกว่าไปแสดงออกที่รุนแรง แนะต้องทำอย่างตรงไปตรงมา พร้อมขอบคุณศาลฯ เหตุยกฟ้องคดีสลายการชุมนุม ยันทำหน้าที่ตาม ก.ม.กำหนด 18 ก.พ. 2559 12:57 ไทยรัฐ