บริการข่าวไทยรัฐ

ตื่นตาตื่นใจ! งาน ‘สิงคโปร์ แอร์โชว์’ ขนเครื่องบินมาโชว์ ชวนให้ซื้อกันตรึม

(เครื่องบินรบ ‘Dassault Rafael’ ของฝรั่งเศส )

งานสิงคโปร์ แอร์โชว์ สุดยิ่งใหญ่... บริษัทชั้นแนวหน้าขนเครื่องบินและอากาศยานมาโชว์ให้ประเทศในอาเซียนอยากซื้อกันเพียบ จนถือเป็นงานแอร์โชว์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย เท่าที่เคยจัดกันมา

เมื่อ 18 ก.พ. 59 สื่อต่างประเทศรายงานครึกโครม งานสิงคโปร์ แอร์โชว์ เปิดฉากขึ้นแล้วระหว่างวันที่ 16-21 ก.พ. 59 จนถือเป็นงานแอร์โชว์ทางอากาศยานครั้งใหญ่ที่สุดในเอเชีย ซึ่งมีทั้งการนำเครื่องบินทางทหารและเครื่องบินโดยสารพาณิชย์มาจัดแสดง โดย บีบีซี รายงานว่า งานสิงคโปร์ แอร์โชว์ ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์แสดงนิทรรศการชางงีนั้น เป็นโอกาสที่ทำให้บริษัทผลิตอากาศยานยักษ์ใหญ่ นำเครื่องบินและอากาศยานของบริษัทมาโชว์ในภูมิภาคนี้ ซึ่งมีอัตราเติบโตเร็วที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

บีบีซี ชี้ว่า คาดว่าในช่วง 20 ปีข้างหน้า บริษัท โบอิ้ง จะสามารถขายเครื่องบินโดยสารโบอิ้งให้แก่ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ถึงเกือบ 4,000 ลำ มูลค่านับ 550,000 ล้านดอลลาร์ ขณะเดียวกัน ความตึงเครียดในทะเลจีนใต้ ไม่ว่าจะเป็นกรณีพิพาทแย่งชิงหมู่เกาะสแปรตลีย์ และหมู่เกาะพาราเซลในทะเลจีนใต้ รวมถึงความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีที่เพิ่มมากขึ้น ก็เป็นปัจจัยทำให้ประเทศต่างๆ ในเอเชีย มีการซื้อหาเครื่องบินรบและอากาศยานต่างๆ มากขึ้น

อู้ฮู..‘สิงคโปร์ แอร์โชว์’ งานใหญ่จริงๆ