วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านน้ำผุดเฮ! อีก 3 เดือน จะมีไฟฟ้าใช้ หลังอยู่กับความมืดนานกว่า 20 ปี

ชาวบ้านน้ำผุด 40 ครัวเรือน เฮ! หลังไม่มีไฟฟ้าใช้มากว่า 20 ปี จนท.ไม่ได้นิ่งนอนใจ เร่งดำเนินการตามขั้นตอน หากยังล่าช้าจะส่งเรื่องมายังส่วนกลาง วอนชาวบ้านยื่นเอกสารสิทธิ์แสดงพื้นที่ว่าไม่ได้อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ...

จากกรณีที่ชาวบ้านในพื้นที่บ้านทุ่งนา ต.น้ำผุด อ.เมือง จ.ตรัง กำลังได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากไม่มีไฟฟ้าใช้มานานกว่า 20 ปี ทั้งๆ ที่ชุมชนแห่งนี้มีเส้นทางสัญจรไปมาสะดวกสบาย และอยู่ห่างจากตัวเมืองตรังแค่ 20 กม.เท่านั้น

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 59 นายภานุวัธน์ ทิพย์ศรีนิมิต ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดตรัง กล่าวถึงปัญหาที่เกิดขึ้นว่า ตนเองไม่ได้นิ่งนอนใจ ก่อนหน้านี้ก็ได้เข้าไปดำเนินการ โดยให้เจ้าหน้าที่เข้าไปสำรวจแล้ว และรายงานจากผู้นำชุมชนในครั้งนั้นว่า มีชาวบ้านจำนวน 18 ครัวเรือน ที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ ขณะเดียวกันการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ก็เคยได้รับงบประมาณมาจำนวนหนึ่ง เพื่อที่จะดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ ให้ชาวบ้านได้มีไฟฟ้าใช้ แต่สาเหตุที่ล่าช้า เนื่องจากองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ในพื้นที่ ไม่มีงบประมาณมาสมทบ จึงยังดำเนินการอะไรไม่ได้

ทั้งนี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดตรัง ได้ทำเรื่องไปถึงการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขตภาคใต้ เพื่อขอให้ทำการอนุมัติงบประมาณมาดำเนินการขยายเขตไฟฟ้าไปยังพื้นที่บ้านทุ่งนา แต่หากยังล่าช้าอีกจะต้องส่งเรื่องไปยังส่วนกลาง เพื่อขออนุมัติจากผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากผลการสำรวจล่าสุดพบว่า มีชาวบ้านเข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวเพิ่มมากขึ้นเป็นกว่า 40 ครัวเรือนแล้ว ซึ่งจะเร่งดำเนินการให้มีไฟฟ้าใช้อย่างแน่นอน โดยใช้เวลาไม่เกิน 3 เดือน แต่ชาวบ้านเองต้องยืนยันเอกสารสิทธิ์ด้วยว่า พื้นที่ส่วนนี้ไม่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ.

ชาวบ้านน้ำผุด 40 ครัวเรือน เฮ! หลังไม่มีไฟฟ้าใช้มากว่า 20 ปี จนท.ไม่ได้นิ่งนอนใจ เร่งดำเนินการตามขั้นตอน หากยังล่าช้าจะส่งเรื่องมายังส่วนกลาง วอนชาวบ้านยื่นเอกสารสิทธิ์แสดงพื้นที่ว่าไม่ได้อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ... 18 ก.พ. 2559 11:32 18 ก.พ. 2559 17:27 ไทยรัฐ