สหรัฐฯ สวนกลับ! ยัน มีหลักฐานชัด จีนติดตั้งเครื่องยิงขีปนาวุธในทะเลจีนใต้ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

สหรัฐฯ สวนกลับ! ยัน มีหลักฐานชัด จีนติดตั้งเครื่องยิงขีปนาวุธในทะเลจีนใต้

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 18 ก.พ. 2559 11:41
3,894 ครั้ง


(ภาพถ่ายจากดาวเทียม)

‘ตึงเครียดรอบใหม่’... จอห์น แคร์รี่ รมว.การต่างประเทศสหรัฐฯ ออกโรงเอง ชี้ รบ.สหรัฐฯ กังวลอย่างมากที่จีนเสริมกำลังอาวุธที่หมู่เกาะพาราเซล ในทะเลจีนใต้ เพราะมีหลักฐานชัด แม้จีนจะปฏิเสธ

เมื่อ 18 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความคืบหน้าความตึงเครียดในทะเลจีนใต้ที่ปะทุขึ้นมา เมื่อกระทรวงกลาโหมไต้หวัน เปิดเผยว่า จีนมีการติดตั้งเครื่องยิงขีปนาวุธแบบภาคพื้นสู่อากาศที่หมู่เกาะพาราเซล ในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นดินแดนที่กำลังเกิดข้อพิพาท เวียดนามและไต้หวันต่างอ้างกรรมสิทธิ์ครอบครองดินแดนบางส่วนด้วยนั้น โดยต่อมา นายหวัง อี้ รมว.การต่างประเทศจีน ได้ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าวว่าเป็นการรายงานข่าวที่ ‘เกินจริง’ แต่ขณะเดียวกัน ยังคงกล่าวว่ารัฐบาลจีนมีสิทธิ์อันชอบธรรม ภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศในการปกป้องดินแดนของตนเองนั้น

ต่อมา บีบีซี แจ้งว่า นายจอห์น แคร์รี่ รมว.การต่างประเทศสหรัฐฯ ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ มีความกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับการเสริมกำลังอาวุธในทะเลจีนใต้ และคาดหวังว่าจะให้มีการเจรจาในประเด็นนี้อย่างจริงจังมากกับจีน เนื่องจากมีหลักฐานที่ชัดเจนมาก และมีการแสดงให้เห็นว่าจีนได้เพิ่มอาวุธบนเกาะดังกล่าวทุกๆ วัน ด้านโฆษกประจำตัวของ นายจอห์น แคร์รี่ ยังกล่าวว่า จากภาพถ่ายดาวเทียม ยืนยันให้เห็นว่า จีนได้มีการติดตั้งเครื่องยิงขีปนาวุธบนเกาะหวูตี่ ในหมู่เกาะพาราเซล

นายจอห์น แคร์รี่ รมว.การต่างประเทศสหรัฐฯ
หมู่เกาะพาราเซล ในทะเลจีนใต้

ทั้งนี้ จากภาพถ่ายดาวเทียมเอกชน ของบริษัท อิมเมจแซต อินเตอร์เนชั่นแนล แสดงให้เห็นว่า ภาพชายหาดบนเกาะหวูตี่ ที่บันทึกเมื่อ 3 ก.พ. ยังคงว่างเปล่า แต่ปรากฏว่าในวันที่ 14 ก.พ. กลับมีเครื่องยิงขีปนาวุธหลายเครื่อง รวมทั้งยานพาหนะทางทหารบนชายหาดแห่งนี้ 

นายหวัง อี้ รมว.การต่างประเทศจีน สีหน้าเครียดระหว่างให้การต้อนรับ นางจูลี่ บิชอป รมว.การต่างประเทศออสเตรเลีย เดินทางมาเยือนกรุงปักกิ่ง เมื่อ 17 ก.พ. 59

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เครียดเลย!! สื่อนอกเผย จีนติดตั้งเครื่องยิงขีปนาวุธภาคพื้นสู่อากาศในทะเลจีนใต้

จีนปัด ไม่ได้ส่งเครื่องยิงขีปนาวุธไปเกาะพิพาทในทะเลจีนใต้

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  26.4%
 • ไม่ชอบ
  48.1%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  3.8%
 • เสียใจ
  20.8%
 • ให้กำลังใจ
  0.9%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement