วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ฉลามวาฬ‘ ยักษ์ใหญ่ใจดี! ออกมาทักทายนักท่องเที่ยว ดำน้ำเกาะทะลุ

(เครดิตภาพจากเดอะ ทอย ทัวร์)

นักท่องเที่ยวสุดตื่นเต้น ลงดำน้ำใกล้เกาะทะลุ อ.แกลง จ.ระยอง จู่ๆ เจ้ายักษ์ใหญ่ใจดี ฉลามวาฬสุดเชื่องออกมาโชว์ให้เห็น ทั้งยังให้จับต้องตัวถ่ายรูป ชี้ 3 ปีที่แล้ว มีอยู่ 3 ตัว ปีนี้เห็นแค่ตัวเดียว จะออกมาหากินช่วงมรสุมสงบ...

วันที่ 18 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักท่องเที่ยวที่ลงดำน้ำบริเวณใกล้เกาะทะลุ หมู่ 3 ต.ชากพง อ.แกลง จ.ระยอง ต่างตื่นเต้นกับฉลามวาฬ ยาวกว่า 3 เมตร ที่ว่ายวนเวียนให้นักดำน้ำได้จับต้องตัวและถ่ายภาพ

นายภุชงค์ สฤษฎีชัยกุล ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งที่ 1 เผยว่า ฉลามวาฬตัวนี้มีหัวใหญ่โตมากเมื่อเทียบกับขนาดลำตัว และปากอยู่ด้านหน้าแทนที่จะอยู่ด้านล่าง ถือว่าแปลกไปจากฉลามวาฬที่เคยพบ ซึ่งฉลามวาฬมีนิสัยไม่ดุร้าย จะว่ายน้ำช้าๆ เพื่อหากินแพลงก์ตอน

อย่างไรก็ตาม ฉลามวาฬตัวนี้เป็นปลาประจำถิ่น จะพบได้ในทะเลบริเวณแหลมแม่พิมพ์ เกาะทะลุ และใกล้เกาะเสม็ด ต.เพ อ.เมืองระยอง จนไปถึงท่าเรือบริษัท ไออาร์พีซี ก่อนหน้านี้เมื่อ 2-3 ปี พบว่ายน้ำอยู่ถึง 3 ตัว แต่ปัจจุบันพบเพียงตัวเดียว คือ ตัวนี้ ซึ่งจะว่ายหากินแพลงก์ตอน หรือลูกปลาในช่วงปลอดมรสุม

"ถือว่านักท่องเที่ยวโชคดีที่ได้พบฉลามวาฬตัวนี้ สามารถเข้าใกล้และถูกต้องตัวได้"

นักท่องเที่ยวสุดตื่นเต้น ลงดำน้ำใกล้เกาะทะลุ อ.แกลง จ.ระยอง จู่ๆ เจ้ายักษ์ใหญ่ใจดี ฉลามวาฬสุดเชื่องออกมาโชว์ให้เห็น ทั้งยังให้จับต้องตัวถ่ายรูป ชี้ 3 ปีที่แล้ว มีอยู่ 3 ตัว ปีนี้เห็นแค่ตัวเดียว จะออกมาหากินช่วงมรสุมสงบ... 18 ก.พ. 2559 11:02 18 ก.พ. 2559 11:55 ไทยรัฐ