วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ค้าสลากฯ แห่จองคิวหน้าตู้เอทีเอ็ม 3 วัน 3 คืน พลาดหวังนับร้อย

ผู้ค้าเร่ลอตเตอรี่หลายจังหวัดทั่วไทย แห่จองซื้อหน้าตู้เอทีเอ็ม ธ.กรุงไทยทุกสาขา บรรยากาศคึกคักกว่างวดที่แล้ว บางคนมานอนเฝ้าหน้าตู้ 3 วัน 3 คืน ได้คิวที่ 2 แต่ไม่สามารถซื้อจองได้ โอดครวญ ต้องซื้อยี่ปั๊วที่ขายแพงกว่า เพื่อความอยู่รอด

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 18 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณหน้าธนาคารกรุงไทย สาขาวังสะพุง ถนนภูมิวิถี เขตเทศบาลตำบลวังสะพุง อ.วังสะพุง จ.เลย คึกคักมีผู้ค้าเร่รายย่อยร่วมพันคน เข้าคิวเพื่อทำธุรกรรมที่หน้าตู้เอทีเอ็ม และรถตู้เอทีเอ็มเคลื่อนที่ และที่หน้าเคาน์เตอร์ภายในธนาคาร มีสารวัตรทหาร จากมณฑลทหารบกที่ 28 เลย ตร.สภ.วังสะพุง กว่า 10 คน คอยดูแลความปลอดภัย และจัดระเบียบ

สภาพโดยทั่วไปเป็นไปด้วยความเรียบร้อย การสั่งซื้อสลากกินแบ่งที่ตู้เอทีเอ็ม หน้าธนาคารที่มีอยู่ 2 ตู้ และรถตู้เอทีเอ็มเคลื่อนที่ อีก 1 ตู้ สามารถสั่งซื้อและจองลอตเตอรี่ ปรากฏว่าเวลาผ่านไปไม่ถึง 20 นาที มีผู้สั่งซื้อ 50 ราย และภายในหน้าเคาน์เตอร์ธนาคาร 30 ราย รวม 80 ราย ส่วนที่เหลือร่วมพันคนที่ไม่ได้ สร้างความไม่พอใจให้กับผู้ใช้บริการ แต่ก็ยอมรับกติกา

ส่วนที่ตู้เอทีเอ็ม ธนาคารกรุงไทย สาขาเอื้ออารีย์ อ.เมืองเลย มีผู้ค้ารายย่อยลอตเตอรี่กว่า 300 คน เข้าแถวตามบัตรคิว สั่งซื้อได้เพียง 36 ราย จองล่วงหน้า 6 ราย สร้างความไม่พอใจให้กับผู้ที่เข้าคิวเป็นระดับต้นๆ แต่ไม่สามารถสั่งซื้อจองได้ เพราะระบบล่าช้า

นางลำยวญ เคระคุณ อายุ 51 ปี อยู่ อ.วังสะพุง จ.เลย กล่าวกับผู้สื่อข่าวอย่างอารมณ์เสียว่า ตนเองได้มาจองคิวเพื่อซื้อลอตเตอรี่ไปขายมา 2-3 วันแล้ว ได้ลำดับบัตรคิวที่ 2 เมื่อถึงเวลากดจองหน้าตู้เอทีเอ็มคิวแรกได้ ตนเองคิวที่สอง เมื่อทำรายการไม่สามารถสั่งซื้อจองได้ เนื่องจากมีผู้ซื้อผ่านหน้าตู้เอทีเอ็มทั่วประเทศมาก วันนี้มีผู้มาเข้าแถวซื้อทั้งหมด 300 กว่าราย ซื้อได้เพียง 36 ราย จองล่วงหน้าได้ 6 ราย

ด้านนายวีระ พันธุ์แสง ผู้จัดการสำนักงานเขตจังหวัดเลย รับผิดชอบธนาคารกรุงไทยทุกสาขาในจังหวัดเลยและจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่า งวดนี้มีผู้ค้ารายย่อยมาสั่งซื้อจองหน้าตู้เอทีเอ็ม และรถโมบาย รวมทั้งหน้าเคาน์เตอร์ธนาคาร ร่วมพันคน มากกว่างวดที่แล้วหลายเท่า เพราะงวดที่แล้วมาจองซื้อ 138 คน ได้ทั้งหมด มางวดนี้เมื่อรู้ข่าวว่างวดที่แล้วได้ทั้งหมดเลยแห่กันมาที่นี้ สามารถสั่งจองซื้อได้เพียง 80 ราย จากทั้งหมดร่วมพันคน ที่เหลือต้องผิดหวังกลับไป

"สรุปผลการจองซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านหน้าตู้เอทีเอ็ม 7 สาขา ของจังหวัดเลย มีผู้มาจองซื้อ 1,529 ราย ซื้อได้ 56 ราย จองได้ 92 ราย รวม 139" นายวีระ กล่าว

ด้าน จ.อุบลราชธานี พบว่า มีผู้ค้ารายย่อย มานอนเฝ้าตู้เอทีเอ็ม ของธนาคารกรุงไทยเต็มทุกตู้ โดยเฉลี่ยจะมีผู้ค้ารายย่อยตู้ละ 15-20 คน ซึ่งมากกว่าทุกงวดที่ผ่านมา ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ค้ารายย่อยจาก อำเภอศรีเมืองใหม่ เป็นส่วนมากและบางส่วนมาจากจังหวัดศรีสะเกษ

สอบถาม นางทองเลื่อน พงษ์เพชร อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 55 ม.4 ต.ปราสาทเยอ อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ หนึ่งในผู้ค้าสลากที่มานอนเฝ้าตู้เอทีเอ็มหน้าธนาคารกรุงไทย สาขาถนนชยางกูร ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี เล่าว่า ตนเองมาจากจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อมาจองสลากไปขาย ที่ต้องมาไกลขนาดนี้ เพราะในจังหวัดศรีสะเกษเอง มีผู้ค้าสลากรายย่อยจับจองตู้เอทีเอ็ม จนเต็มหมด หากไม่มาไกลถึงจังหวัดอุบลราชธานี ก็คงไม่สามารถจองสลากได้ทัน แต่ก็ไม่แน่ว่าตอนเช้าจะจองทันหรือไม่

ด้าน แม่ค้าอีกราย (ไม่ขอออกนาม) เปิดเผยว่า การที่ตนเองและแม่ค้ารายอื่นมานอนเฝ้าตู้เอทีเอ็มแบบนี้ ไม่มีความปลอดภัย ไม่รู้ว่าใครเป็นใคร มาดีมาร้ายหรือไม่ บางครั้งเมื่อใครคนใดปวดปัสสาวะขึ้นมา ก็ต้องปลุกทุกคนเดินไปเข้าห้องน้ำทั้งหมด เพื่อความปลอดภัยส่วนตัวแล้ว จึงอยากให้รัฐบาลช่วยดูแลแก้ไขปัญหาในส่วนของการจับจองใหม่ เพราะสร้างความลำบากให้กับประชาชนที่ทำมาหากินแบบสุจริต

ขณะที่ จ.ชัยนาท ผู้ค้าสลากกว่า 100 คน มาทำการยืนรอรับบัตรคิวเพื่อเข้าไปทำรายการซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มี.ค. 2559 ที่ทำการจองไว้แล้ว ณ บริเวณธนาคารกรุงไทย สาขาเมืองชัยนาท และหากสลากงวดดังกล่าวหมด ก็จะทำการจองสลากงวดประจำวันที่ 16 มี.ค.2559 ล่วงหน้า ซึ่งทุกๆ คนที่มาในครั้งนี้ กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ได้รับสลากกลับบ้านด้วยหน้าตาที่ยิ้มแย้ม แจ่มใส ไม่เกิดปัญหาใดๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากมีพนักงานของธนาคารกรุงไทยสาขานี้ ร่วมแรงใจให้บริการโดยใช้พนักงานกว่า 10 คน

สำหรับบางกลุ่มยังคงใช้วิธีการกดตู้ ATM เหมือนอย่างเคย ผลัดกันกดได้บ้างไม่ได้บ้าง ต้องอาศัยดวงและโชคของใครของมัน บางคนกดครั้งเดียวก็ได้เลย แต่บางคนกดเป็นสิบๆ รอบก็ไม่เคยได้เลยสักครั้งเดียว

ผู้ค้าสลากภายในจังหวัดชัยนาท เผยว่า ก่อนหน้านี้ที่ต้องมานั่งรอ นอนรอ ตั้งแต่คืนก่อนวันจอง เพื่อมาต่อคิวยอมรับว่าเหนื่อย และท้อใจมาก เพราะอาชีพขายสลากนั้น เราขายมาตั้งแต่จำความได้ ขายเพื่อเอากำไรมาประทังชีวิตและจุนเจือครอบครัว ครั้นจะให้ไปทำอย่างอื่นก็คงยาก ต้องดิ้นรนต่อไป แต่ตอนนี้ สะดวกสบายมากขึ้น ทั้งระบบ และพนักงานของกรุงไทย สาขาเมืองชัยนาท ที่ดูแล บริการอย่างดี ทำให้หลายๆ คน ที่มาแล้วไม่ได้สลากกลับบ้านก็ไม่เครียด เพราะทุกคนช่วยกันอย่างเต็มที่แล้ว ขึ้นอยู่กับดวง.

ผู้ค้าเร่ลอตเตอรี่หลายจังหวัด แห่จองซื้อหน้าตู้เอทีเอ็ม ธ.กรุงไทยทุกสาขา บรรยากาศคึกคักกว่างวดที่แล้ว บางคนมานอนเฝ้าหน้าตู้ 3 วัน 3 คืน ได้คิวที่ 2 แต่ไม่สามารถซื้อจองได้ โอดครวญ ต้องซื้อยี่ปั๊วที่ขายแพงกว่า เพื่อความอยู่รอด 18 ก.พ. 2559 10:37 ไทยรัฐ