วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โครงการหลวง เพาะเลี้ยง “ปูขน” สำเร็จพร้อมอวด

มูลนิธิโครงการหลวง เพาะเลี้ยง “ปูขน” เป็นผลสำเร็จ คุณภาพไม่แพ้นำเข้าจากต่างประเทศ พร้อมนำออกสู่ตลาดครั้งแรกในงาน “เทศกาลสินค้าโครงการหลวง’๕๙ ดี อร่อย From Doi To Table” ซึ่งจัดร่วมกับกูร์เมต์ มาร์เก็ต และโฮมเฟรชมาร์ท ระหว่างนี้จนถึง 9 มี.ค.นี้

ลักขณา นะวิโรจน์ เจ้าแม่กูร์เมต์ฯ เดอะมอลล์ กรุ๊ป เผยถึงงานที่จัดขึ้นว่าเพื่อตอกย้ำและสานต่อแนวคิดในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ต้องการแก้ไขปัญหาให้กับเกษตรกรชาวเขาอย่างยั่งยืน พร้อมส่งเสริมสนับสนุนการวิจัยพืชผลเขตหนาวใหม่ๆหลากหลายชนิดทั้งผัก ไม้ดอก ไม้ผล พืชไร่ ชา กาแฟ และเห็ดเขตหนาวชนิดต่างๆ ให้มีช่องทางการจำหน่ายและเป็นที่รู้จักของผู้บริโภค โดยสินค้าไฮไลต์ในปีนี้ ได้แก่ “ปูขนโครงการหลวง” ซึ่งทางมูลนิธิโครงการหลวงได้ทดลองเพาะพันธุ์ปูขนจากฟาร์มปูในเมืองเซี่ยงไฮ้ นำมาเพาะเลี้ยงในบ่อน้ำเย็น บนยอดดอยอินทนนท์ ซึ่งมีอุณหภูมิใกล้เคียงกับประเทศจีน จนทำให้ได้ปูขนที่เนื้อแน่น หอมมัน ไม่แพ้ปูขนที่นำเข้าจากต่างประเทศ สามารถหาทานได้ปีละครั้งเท่านั้น นอกจากนี้ยังนำปูขนโครงการหลวง มาสร้างสรรค์เป็นสุดยอด 3 เมนู ให้ลูกค้าได้ลองลิ้มชิมรส ได้แก่ ปูขนนึ่งใบชาสูตรต้นตำรับ, ปูขนผัดซอส X.O. สไตล์เสฉวน และ ปูขนผัดซอสพริกไทยดำเผ็ดร้อน ทุกเมนูเสิร์ฟพร้อมน้ำขิง เฉพาะที่ The Dock กูร์เมต์ มาร์เก็ต เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์ และพารากอน

สำหรับผู้ที่รักในสุขภาพไม่ควรพลาดกับผักผลไม้ ซึ่งอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ ครบทั้ง 5 สี อาทิ ผักผลไม้สีเขียว ได้แก่ ผักกาดหอมห่อ, ยอดซาโยเต้, ถั่วเข็ม, มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดการเกิดริ้วรอย มีไฟเบอร์สูงช่วย ขับถ่าย และลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง ผักผลไม้สีแดง ได้แก่ มะเขือเทศโครงการหลวง, สตรอเบอรี่, พริกหวาน ช่วยป้องกัน โรคความจำเสื่อมและลดไขมันในเส้นเลือด ผักผลไม้สีเหลืองส้ม ได้แก่ เบบี้แครอท, ข้าวโพด มีคุณสมบัติบำรุงและป้องกันการเสื่อมของดวงตา มีส่วนช่วยลดคอเลสเทอรอลและไขมันในเส้นเลือด ผักผลไม้สีขาวน้ำตาลอ่อน ได้แก่ ไชเท้าญี่ปุ่น, เห็ด White Yellow, มีสารต้านอนุมูลอิสระ และมีสรรพคุณช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดคอเลสเทอรอล และ กลุ่มผักผลไม้สีม่วง ได้แก่ กะหล่ำม่วง, มันญี่ปุ่นสีม่วง มีสรรพคุณลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ช่วยยับยั้งอาการอาหารเป็นพิษ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปคุณภาพโดดเด่น มาให้ได้เลือกสรรอีกเพียบ

พบผลิตภัณฑ์คุณภาพ สดอร่อยจากโครงการพระราชดำริ เสิร์ฟความอร่อยถึงมือคุณทุกวันในงาน “เทศกาลสินค้าโครงการหลวง’๕๙ ดี อร่อย From Doi To Table” ตั้งแต่วันนี้ถึง 9 มี.ค. ที่กูร์เมต์ มาร์เก็ต และโฮมเฟรชมาร์ท ทุกสาขา.

มูลนิธิโครงการหลวง เพาะเลี้ยง “ปูขน” เป็นผลสำเร็จ คุณภาพไม่แพ้นำเข้าจากต่างประเทศ พร้อมนำออกสู่ตลาดครั้งแรกในงาน “เทศกาลสินค้าโครงการหลวง’๕๙ ดี อร่อย From Doi To Table”... 18 ก.พ. 2559 10:24 ไทยรัฐ