วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรกร จ.ขอนแก่น โอดครวญ น้ำแล้งที่สุดในชีวิต ไร้รายได้เลี้ยงตัว

ชาวบ้านโอด แล้งที่สุดในชีวิตที่เคยเจอ! น้ำน้อยปลูกพืชไม่ได้ต้องซื้อน้ำกิน ปีที่ผ่านๆ มา เคยปลูกผักกินเอง มีเงินใช้ ปีนี้ทำอะไรไม่ได้เลย ซ้ำหลังสิ้นฤดูเก็บเกี่ยวข้าวในนา ทางราชการประกาศห้ามทำนาปรัง แนะนำให้ปลูกพืชน้ำน้อย

เมื่อวันที่ 18ก.พ.59 นายโสภา ช่วยนา อายุ 59 ปี ชาวบ้านหนองสองห้อง ม.7 ต.ก้านเหลือง อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น พาผู้สื่อข่าวเดินดูพื้นที่ที่เคยปลูกพืชผักสวนครัว เอาไว้กินหลังฤดูเก็บเกี่ยว ในพื้นที่ประมาณ 1 ไร่ พบเพียงร่องรอยการไถพรวน ดินแห้ง

นายโสภา เปิดเผยว่า เกิดมาเพิ่งประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้ ปีนี้แล้งสุดๆ เพราะห้วย หนอง คลองต่างๆ ที่เคยมีน้ำใช้ ก็ไม่มี น้ำแห้งจนดินแตกระแหง จากปีที่ผ่านๆ มา เคยปลูกผักกินเอง ปลูกแตง ปลูกข้าวโพดขาย มีเงินใช้หนี้ มีเงินใช้จ่ายในครอบครัว ปีนี้ทำอะไรไม่ได้เลย อีกทั้ง ปีนี้หลังสิ้นฤดูเก็บเกี่ยวข้าวในนา ทางราชการก็ประกาศห้ามทำนาปรัง แนะนำให้ปลูกพืชใช้น้ำน้อย

"ส่วนผู้นำหมู่บ้านแจ้งว่า ห้ามปลูกพืชโดยเด็ดขาด เพราะน้ำจะไม่พอใช้ เนื่องจากหนองใหญ่ ซึ่งเป็นหนองน้ำที่ใช้ผลิตประปาหมู่บ้านแห้ง เมื่อไม่นานมานี้ทางราชการเพิ่งมาเจาะน้ำบาดาลให้ 1 จุด เพื่อสูบขึ้นมาผลิตน้ำประปา แต่น้ำก็ยังไม่เพียงพอ ชาวบ้านคุ้มเหนือ คุ้มใต้ ต้องสลับกันเปิดน้ำเก็บกักเอาไว้ เพราะถ้าเปิดพร้อมกันทุกบ้าน บ้านที่อยู่ต้นทางจะได้น้ำ บ้านที่อยู่ปลายทาง น้ำไม่ไหล ส่วนน้ำดื่มก็ต้องซื้อน้ำถัง ถังละ 10 บาทมาเก็บไว้กิน" นายโสภา กล่าว.

ชาวบ้านโอด แล้งที่สุดในชีวิตที่เคยเจอ! น้ำน้อยปลูกพืชไม่ได้ต้องซื้อน้ำกิน ปีที่ผ่านๆ มา เคยปลูกผักกินเอง มีเงินใช้ ปีนี้ทำอะไรไม่ได้เลย ซ้ำหลังสิ้นฤดูเก็บเกี่ยวข้าวในนา ทางราชการประกาศห้ามทำนาปรัง แนะนำให้ปลูกพืชน้ำน้อย 18 ก.พ. 2559 10:16 ไทยรัฐ