วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยกขบวนหมีแพนด้าทัวร์เมืองไทย

สร้างปรากฏการณ์งานศิลปะเชิงอนุรักษ์ระดับโลกสุดยิ่งใหญ่ครั้งแรกในประเทศไทย ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี จับมือกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร และ กองทุนสัตว์ป่าโลก สำนักงานประเทศไทย (WWF-Thailand) ร่วมสนับสนุนโครงการ “1600 Pandas+ World Tour in Thailand” อาสาเป็นเจ้าภาพนำกองทัพแพนด้าสุดยอดงานศิลปะในรูปแบบเปเปอร์มาเช่ กว่า 1,600 ตัว ตระเวนโชว์ตาม 10 สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตและสถานที่สำคัญของประเทศไทย

บรม พิจารณ์จิตร บิ๊กบอสศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี กล่าวถึงโครงการ ‘1600 Pandas+ World Tour in Thai-land’ ว่า เป็นการนำเสนอสุดยอดงานศิลปะผลงานสร้างสรรค์ของศิลปินระดับโลก ภายใต้แนวคิด ‘For the world we live in and the ones we love’ โครงการดังกล่าวนอกจากจะนำมาให้คนไทยได้สัมผัสความน่ารักของเจ้าหมีแพนด้าแล้ว ยังมุ่งแสดงออกถึงเจตนารมณ์ในการอนุรักษ์สัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างการรับรู้เกี่ยวกับสัตว์โลกที่ใกล้สูญพันธุ์ นำไปสู่เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ การทัวร์รอบโลกของแพนด้า 1,600 ตัว เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2551 โดยความร่วมมือระหว่างกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) และศิลปินชาวฝรั่งเศส เปาโล กรองจีอง ผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะแพนด้าน้อยที่ประดิษฐ์ขึ้นจากศิลปะเปเปอร์มาเช่ ด้วยกระดาษรีไซเคิล โดยเริ่มแรกเขาได้สร้างสรรค์แพนด้าขึ้นมาทั้งหมด 1,600 ตัว เท่ากับจำนวนแพนด้าที่ยังหลงเหลืออยู่ทั่วโลกในขณะนั้น และได้พาแพนด้าน้อยเหล่านี้เดินทางไปจัดแสดงและสร้างสีสันตามเมืองท่องเที่ยวยอดฮิต และสถานที่สำคัญต่างๆ กว่า 100 แห่ง ในหลายประเทศทั่วโลก ได้แก่ ฝรั่งเศส, เนเธอร์แลนด์, อิตาลี, สวิตเซอร์แลนด์, เยอรมนี, ไต้หวัน, ฮ่องกง, เกาหลี, มาเลเซีย และล่าสุด ประเทศไทย

สำหรับกิจกรรมในโครงการ 1600 Pandas+ World Tour in Thailand เริ่มด้วยการจัดแสดงแฟลชม็อบตามสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญต่างๆ ของประเทศไทย 10 แห่งด้วยกัน ตั้งแต่วันที่ 4-19 มี.ค. โดยจะไปที่สนามหลวง, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์, ลานกิจกรรมสถานีบีทีเอส ช่องนนทรี, หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร, สวนสันติชัยปราการ และป้อมพระสุเมรุ, เสาชิงช้า, สวนลุมพินี, สถานีรถไฟหัวลำโพง, วัดภูเขาทอง จ.พระนครศรีอยุธยา และยังเปิดโอกาสให้คนไทยทุกคนได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม ด้วยการเข้าไปยัง facebook.com/1600pandasplusth เพื่อแนะนำสถานที่ที่อยากให้นำแพนด้ากว่า 1,600 ตัวไปจัดแสดงแฟลชม็อบ ปิดท้ายความประทับใจด้วยนิทรรศการจัดแสดงแพนด้าสุดอลังการ กว่า 1,600 ตัว ระหว่างวันที่ 24 มี.ค.-10 เม.ย. ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี โดยภายในงานจะมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกมากมาย ทั้งเวิร์กช็อป และรับเลี้ยงแพนด้า (Adoption) ซึ่งจะเปิดลงทะเบียนผ่านทาง www.1600pandasplusth.com ในวันที่10-12 มี.ค. 59 รวมทั้งการจำหน่ายของที่ระลึกสุดพรีเมียม รายได้ทั้งหมดจากการจัดกิจกรรมจะมอบให้กับ WWF-ประเทศไทย เพื่อนำไปใช้พัฒนาโครงการอนุรักษ์สัตว์ป่าที่เหลือน้อยในธรรมชาติของประเทศไทยต่อไป.

สร้างปรากฏการณ์งานศิลปะเชิงอนุรักษ์ระดับโลกสุดยิ่งใหญ่ครั้งแรกในประเทศไทย ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี จับมือกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร และ กองทุนสัตว์ป่าโลก สำนักงานประเทศไทย... 18 ก.พ. 2559 10:15 18 ก.พ. 2559 10:18 ไทยรัฐ