วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปมตั้งสังฆราช...ลุ้น! ผลสอบรถเบนซ์ 'สมเด็จช่วง' ดีเอสไอ แถลง ชี้ชะตา

ลุ้นระทึก!! ดีเอสไอ แถลง ผลสอบ รถเบนซ์ โบราณ ของสมเด็จช่วง กระทบหรือไม่? เสนอชื่อแต่งตั้งขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราช องค์ใหม่....

วันนี้ 18 ก.พ. เวลาประมาณ 09.30 น. ต้องติดตามผลการแถลงของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) โดยพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดี ดีเอสไอ ถึงรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับผลสอบรถยนต์เบนซ์ รุ่นรหัสตัวถัง W186 หมายเลขทะเบียน ขม 99 กรุงเทพมหานคร ที่มีชื่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชเป็นผู้ครอบครอง ซึ่งก่อนหน้านั้นได้รายงานไปยัง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ว่ารถยนต์คันดังกล่าวผิดกฎหมาย ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไร หรือจะกระทบกับการเสนอชื่อแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชหรือไม่ ต้องติดตาม นอกจากนี้ ยังมีการแถลงเส้นทางการเงินจากการยักยอกสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ให้กับวัดพระธรรมกาย ,พระธัมมชโย และเครือข่ายพระวัดธรรมกาย วงเงิน 2,000 ล้านบาท

ขณะที่ช่วงเช้าบรรยากาศภายในวัดพระธรรมกาย ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เป็นไปอย่างเงียบสงบ ไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ ส่วนที่ วัดอ้อน้อย (ธรรมอิสระ) อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ทางหลวงปู่พุทธะอิสระ ซึ่งเป็นเจ้าอาวาส ได้จัดเตรียมสถานที่แถลงข่าว ภายหลังดีเอสไอ แถลงผลสอบรถยนต์เบนซ์ ดังกล่าวเสร็จสิ้น ทั้งนี้ ทางไทยรัฐทีวี จะดำเนินการถ่ายทอดสดการแถลงของดีเอสไอ ในเรื่องนี้อีกด้วย

สำหรับปมการครอบครองรถเบนซ์ ทะเบียน ขม 99 กรุงเทพมหานคร ของสมเด็จช่วง ย้อนไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว โดยดีเอสไอได้รับเป็นคดีพิเศษเลขที่ 111/2556 มีการตรวจสอบตามขั้นตอน กระทั่งเดือนก.พ. 2558 หลวงปู่พุทธะอิสระ ได้ยื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้าการทำคดีของดีเอสไอ พร้อมหยิบยกประเด็นการสำแดงรถเบนซ์คันดังกล่าว เป็นอะไหล่รถยนต์เก่า ทั้งที่เป็นการนำเข้ามาทั้งคัน เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ศุลกากร มาตรา 27 ฐานสำแดงเอกสารเท็จ หลีกเลี่ยงอากร

ทั้งนี้ รถคันดังกล่าวมีเลขตัวถัง 18601400420/53 ระบุเชื้อเพลิงเป็นแก๊ส เครื่องยนต์ 2995 ซีซี เลขเครื่องยนต์ 1869204500052 สีเหลือง จดทะเบียนนำเข้าเป็นรถจดประกอบจากชิ้นส่วนเก่าระหว่างปี 2554-2555 มีการเสียภาษีสรรพสามิตรถยนต์ให้กับสำนักงานสรรพสามิต พื้นที่กรุงเทพฯ 1 ต่อมาได้แจ้งไม่ขอใช้รถในปี 2556

กระทั่งล่าสุดประเด็นดังกล่าวได้ถูกหยิบยกมาเป็นกระแสอีก โดย นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทาง และมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ ได้ออกมาเคลื่อนไหวขอให้ดีเอสไอเร่งรัดทำคดีนี้ พร้อมอ้างว่าผู้ที่จะได้รับการเสนอเป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ จะต้องไม่มีคดีความค้างอยู่.

ลุ้นระทึก!! ดีเอสไอ แถลง ผลสอบ รถเบนซ์ โบราณ ของสมเด็จช่วง กระทบหรือไม่? เสนอชื่อแต่งตั้งขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราช องค์ใหม่.... 18 ก.พ. 2559 08:05 18 ก.พ. 2559 11:29 ไทยรัฐ