วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ก่อการร้ายโจมตีกรุงปารีสมีเป้าหมายทำลายโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์เบลเยียม

สื่อเบลเยียมรายงานว่า ผลการสืบสวนเกี่ยวกับผู้ก่อการร้ายที่โจมตีกรุงปารีสและผู้ร่วมขบวนการพบหลักฐานข้อมูลสำคัญซึ่งชี้ว่า พวกเขามีเป้าหมายสูงสุดคือการโจมตีโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ในทวีปยุโรป...

หนังสือพิมพ์ DH ของเบลเยียมรายงานข่าว การสืบสวนเกี่ยวกับผู้ก่อการร้ายที่โจมตีกรุงปารีสและผู้ร่วมขบวนการพบหลักฐานข้อมูลสำคัญว่า เป้าหมายสูงสุดของกลุ่มรัฐอิสลามและกลุ่มผู้ก่อการร้ายดังกล่าวคือ ความพยายามที่จะบุกเข้าโจมตีโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ในทวีปยุโรปซึ่งเป็นการคุกคามที่น่าหวาดกลัวเป็นอย่างยิ่ง ทำให้รัฐบาลเบลเยียมและฝรั่งเศสได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ภายหลังการโจมตีกรุงปารีสคืนวันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายนทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 130 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 350 คน

แหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือได้ยืนยันว่า จากการตรวจค้นสถานที่ต้องสงสัยหลายแห่งในเบลเยียมภายหลังการก่อการร้ายหลายจุดในเวลาใกล้เคียงกันและมีการประสานงานจากประเทศเบลเยียม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ค้นพบคลิปวิดีโอความยาวกว่า 10 ชั่วโมงเมื่อช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

จากการดูในครั้งแรก เจ้าหน้าที่ไม่สามารถระบุได้ว่า ถ่ายที่ไหนหรือเพื่อเป้าหมายใด ทราบแต่เพียงว่าเป็นกล้องที่ตั้งไว้เพื่อจับภาพประตูทางเข้าบ้านหลังหนึ่งที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคฟลานเดอร์ ภายหลังจากการดูวิดีโอจนหมด เจ้าหน้าที่จึงทราบว่า เป็นการติดตามการเข้า-ออกบ้านของชายคนหนึ่งซึ่งไม่ทราบว่าเป็นใคร เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการตรวจสอบอย่างละเอียดและพบตำแหน่งที่ตั้งของบ้านหลังดังกล่าว ที่น่าตกใจคือ เจ้าของบ้านหลังดังกล่าวที่ถูกอัดคลิปวิดีโอคือ ผู้อำนวยการด้านการวิจัยและพัฒนานิวเคลียร์เบลเยียม

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งตามสถานที่สาธารณะบริเวณถนนที่รายรอบโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์เบลเยียมเพื่อสืบหาร่องรอยและทำความเข้าใจกับคลิปที่พบดังกล่าวข้างต้น ซึ่งทำให้หน่วยงานด้านความมั่นคงเบลเยียมวิตกกังวล

การตรวจวิเคราะห์พบว่า คลิปดังกล่าวถ่ายจากกล้องถ่ายวิดีโอที่ซ่อนไว้ในพุ่มไม้โดยมีฟางวางทับปิดไว้ และมีผู้ต้องสงสัยจำนวน 2 คนที่มาเก็บกล้องถ่ายวิดีโอและขึ้นรถขับหนีออกไปโดยไม่ได้เปิดไฟหน้ารถ ทำให้ไม่สามารถระบุรายละเอียดที่ชัดเจนของผู้ต้องสงสัยได้ว่าเป็นใคร มีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายก่อการร้ายโจมตีกรุงปารีสหรือไม่แต่อย่างใด ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถระบุได้ว่าคลิปวิดีโออัดไว้ตั้งแต่วันไหน ก่อนหรือหลังการโจมตีกรุงปารีสคืนวันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่การสืบสวนยังคงดำเนินต่อไปเพื่อตรวจสอบว่า ผู้ก่อการร้ายสามารถค้นหาที่อยู่ของเหยื่อในคลิปวิดีโอได้อย่างไร

สื่อเบลเยียมรายงานว่า ผลการสืบสวนเกี่ยวกับผู้ก่อการร้ายที่โจมตีกรุงปารีสและผู้ร่วมขบวนการพบหลักฐานข้อมูลสำคัญซึ่งชี้ว่า พวกเขามีเป้าหมายสูงสุดคือการโจมตีโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ในทวีปยุโรป... 18 ก.พ. 2559 06:42 ไทยรัฐ